Show diễn ca nhạc dân tộc: The Heritage Show

Show diễn ca nhạc dân tộc: The Heritage Show

16:00

Ngày 30 Tháng 12 Năm 2018

Bảo tàng Hồ Chí Minh , 19 Ngọc Hà , Hà Nội

GOLD: 280.000, PREMIUM: 330.000,

Liên hệ bộ phận bán vé,

Email: ticketgo.vn@gmail.com

vui lòng gọi: 08.999.80.818 - 0243.788.00.99

GIỚI THIỆU VỀ SỰ KIỆN

Với sự kết hợp tinh tế tài tình của hơn 20 nhạc cụ dân gian truyền thống, buổi diễn nghệ thuật The Heritage Show là câu chuyện sống động phác hoạ đời sống người dân quê Việt Nam vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Những người nghệ sĩ tài hoa của chúng tôi sẽ đưa khán giả hoài niệm quay trở về mốc thời gian của những năm 90 chiêm ngưỡng vẻ đẹp một thời Việt xưa. Xuyên suốt buổi diễn đầy cảm xúc này, các hoạt động thường nhật giản dị sẽ được phô diễn một cách trang hoàng bởi âm nhạc truyền thống, tiếng đàn du dương cùng những điệu múa tự nhiên của các vũ công.

Nhạc cụ sử dụng trong buổi diễn nghệ thuật phần lớn đều được làm từ vật liệu tre nứa giản dị gần gũi với người dân Việt Nam như đàn bầu, đàn nhị, đàn đáy, đàn thập lục, đàn tam thập lục, sáo, trống hay các dụng cụ âm nhạc nổi bật khác. Du khách sẽ đắm chìm thưởng thức những bài nhạc truyền thống đa phong cách được hoà âm phối khí hiện đại trẻ trung nhưng hơn hết Ca Trù và Quan Họ - hai di sản văn hoá phi vật thể được công nhận bởi UNESCO là điểm sáng khéo léo sẽ được thể hiện trong buổi diễn.

THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ THE HERITAGE SHOW

Địa điểm: Bảo Tàng Hồ Chí Minh - 19 Ngọc Hà, Quận Ba Đình, Hà Nội.

Giá vé: GOLD - 280.000 VNĐ - PREMIUM - 330.000 VNĐ

Lịch Diễn tháng 11/2018 - 

Hotline đặt vé: 0243.788.00.99 -  08.999.80.818

GIỚI THIỆU VỀ CHƯƠNG TRÌNH

Ca Trù còn gọi nôm na là “Hát ả đào”, “Hát cô đầu” hoặc “Hát nhà trò” là loại hình nghệ thuật có từ lâu đời, rất thịnh hành tại khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ Việt Nam. Ca Trù đã trải qua một quá trình phát triển ít nhất từ thế kỷ 15 đến nay, được biểu diễn trong không gian văn hóa đa dạng. Nó được ví von như một loại hình thức giải trí gần giống như Geisha, là loại ca trong cung đình và được giới quý tộc và trí thức yêu thích. Cho tới tận năm 2009, với những đặc tính ưu việt cùng nhiều nổ lực từ Chính phủ, Ca Trù chính thức được UNESCO ghi danh vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể.

QUAN HỌ

Là một phong cách âm nhạc dân gian Việt Nam đặc trưng bởi tính chất đối kháng giữa nam và nữ của nó, đối đáp nam nữ, đối giọng, đối lời và hát đôi nam đối với nữ. Kịch bản có thể diễn ra theo nội dung các câu hát đã được chuẩn bị từ trước hoặc tùy theo khả năng ứng biến của hai bên hát. Trong thực tế, hầu hết các tiết mục thường là chủ đề về tình yêu và tình cảm ủy mị từ những người trẻ. Quan Họ được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể vào năm 2009.

ĐÀN BẦU

Đàn bầu còn gọi là độc huyền cầm, có mặt phổ biến ở các dàn nhạc cổ truyền dân tộc Việt Nam. Ứng dụng khác của nó là đệm nhạc nền cho các bài đọc ngâm thơ. Với sự phát triển của cắm đọc từ, Đàn bầu được sử dụng phổ biến hơn trong các nhóm nhạc pop Châu Á đương đại và nhạc rock. Cho đến thời điểm gần đây, bởi sự hạn chế về âm thanh đã giới hạn không gian biểu diễu hơn cách nó được sử dụng.

ĐÀN ĐÁY

Đàn Đáy là một nhạc khí dây gảy độc đáo của dân tộc Việt có 3 dây, Đàn Đáy có dọc đàn (cần đàn) rất dài, có phím cao, có thể tháo ráp để di chuyển được. Người chơi trước đây thường sử dụng dây lụa vải để đeo, nhưng kể từ cuối thế kỷ 20 đã được thay thế rộng rãi thành dây nylon tiện lợi. Đàn đáy được sử dụng chủ yếu ở miền Bắc Việt Nam, và là một trong những nhạc cụ đi kèm trong “Ca Trù”.

ĐÀN TAM THẬP LỤC

Đàn Tam Thập Lục có hình thang cân, mặt đàn làm bằng gỗ mềm, hơi vồng lên ở giữa, mặt dưới đàn phẳng. Trên mặt đàn có đặt 2 hàng cầu dây. Mỗi hàng cầu dây có từ 16-18 ngựa đàn và được đặt song song, so le nhau. Đối với âm nhạc Việt Nam, đàn Tam Thập Lục giữ vai trò quan trọng trong các dàn nhạc sân khấu “Chèo”, “Cải lương”, độc tấu và dàn nhạc dân tộc tổng hợp.

ĐÀN NHỊ

Đây là loại đàn chỉ có hai dây, thuộc bộ dây có cung vĩ và là nhạc cụ khá phổ biến tại các dân tộc Việt Nam. Đàn Nhị giữ vai trò chủ đạo trong "Hát Xẩm", là thành viên trong nhạc phường bát âm, dàn nhã nhạc, ban nhạc chầu văn, tài tử và dàn nhạc tổng hợp. Ngày nay thỉnh thoảng nó xuất hiện cả trong dàn nhạc pop, rock hiện đại để tăng màu sắc trong cách phối âm.

ĐÀN THẬP LỤC

Đàn Tranh hay được gọi là Đàn Thập Lục được xem như là “Hoàng Tử" trong các loại nhạc cụ truyền thống thuộc bộ dây của Việt Nam. Âm thanh đẹp đẽ của nó khiến nhiều người phải mê mẫn. Đàn Thập Lục có thể được chơi như một nhạc cụ độc tấu hoặc đi kèm với các loại nhạc cụ khác trong nhiều dàn nhạc truyền thống, bao gồm cả "Tuồng", "Chèo", “Cải Lương”, “Nhã Nhạc".

CÁC NGHỆ SĨ TÀI NĂNG

NGHỆ SĨ MAI TUYẾT HOA

Nhạc sĩ, nhà nghiên cứu âm nhạc dân gian, nghệ sĩ Hát Xẩm chuyên nghiệp

Tốt nghiệp đại học chuyên ngành Đàn nhị và Lý luận âm nhạc tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam

Học trò trân truyền của cố nghệ nhân Hà Thị Cầu

NHẠC SĨ GIÁNG SON

Nhạc sĩ, Giảng viên của Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh

Tốt nghiệp chuyên ngành sáng tác hệ Đại học và Cao học tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam.

Đạt giải Nhạc sĩ ấn tượng Bài hát Việt của năm (2005)

NGHỆ SĨ NHÂN DÂN THANH HOÀI

Nghệ sĩ Chèo chuyên nghiệp

Được phong tặng danh hiệu cao quý - Nghệ Sĩ Ưu Tú (1992)

Được phong tặng danh hiệu vinh dự - Nghệ sĩ nhân dân năm (2007)

NGHỆ SĨ NHÂN DÂN XUÂN HOẠCH

Nhạc sĩ, Nghệ sĩ hát Xẩm/Chèo chuyên nghiệp, Nhà sáng tạo nhạc cụ

Được phong tặng danh hiệu vinh dự - Nghệ sĩ nhân dân năm (2007)

Một trong ba nghệ sĩ của Việt Nam được tổ chức World Masters - Những bậc thầy thế giới công nhận là nghệ nhân thế giới.

CONCEPT CHƯƠNG TRÌNH

The Heritage Show là show diễn đầu tiên tại Việt Nam phối hợp gần 20 nhạc cụ từ tre, nứa (đàn bầu, đàn nhị, đàn đáy, đàn thập lục, đàn tam thập lục, các loại sáo, trống,..) kết hợp với 2 loại hình âm nhạc đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa phi vật thể của thế giới là: Ca trù và Dân ca Quan Họ; giới thiệu về đời sống, sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của người dân quê Việt Nam đồng bằng Bắc bộ thập niên 90.

Chúng tôi muốn truyền tải vẻ đẹp tâm hồn, tình cảm gần gũi của người dân quê đồng bằng Bắc Bộ cho du khách đến từ mọi miền đất nước, thông qua nhiều tiết mục hấp dẫn mới lạ. Ý tưởng độc đáo kết hợp 3 yếu tố nghệ thuật trình diễn nhạc cụ - ca - múa đương đại với sự hỗ trợ kỹ thuật kỹ lưỡng từ nhiều nghệ sĩ có chuyên môn cao, hứa hẹn sẽ mang đến cho khán giả những cảm xúc và ấn tượng khó quên về làng quê Việt Nam vừa xưa cổ, vừa mộc mạc nhưng sâu sắc tình yêu thương con người, tình yêu thiên nhiên.

Cuộc sống dân quê Việt Nam

Buổi diễn nghệ thuật khắc hoạ hoạt động thường ngày của người Việt Nam xuyên suốt trong 45 phút. The Heritage Show sẽ đưa bạn trở lại thập niên 90, để chứng kiến ​​một trong những khoảnh khắc đẹp nhất và tràn đầy năng lượng của đất nước ta trong giai đoạn phát triển và phục hồi sau chiến tranh.

Biểu diễn sống động trung thực

Với sự nỗ lực của hơn 15 nghệ sĩ chuyên nghiệp và nổi tiếng, chúng tôi tự hào mang tới cho khán giả không chỉ đơn thuần là buổi diễn nghệ thuật, mà là một trải nghiệm khó quên về con người, văn hoá và đất nước Việt Nam..

Sử dụng nhạc cụ truyền thống

Với hơn 20 nhạc cụ khác nhau và 7 phần chính, buổi diễn nghệ thuật như một bản hoà ca về văn hoá con người Việt Nam. Các nhạc cụ được chọn khéo léo bởi các nghệ sĩ tài năng sẽ mang lại cho khán giả những giây phút vui vẻ, thoải mái và thư giãn.

Di sản văn hoá phi vật thể UNESCO

Khán giả được đắm chìm trong không gian âm nhạc của những bài nhạc truyền thống đa phong cách được hoà âm phối khí hiện đại trẻ trung nhưng hơn hết Ca Trù và Quan Họ - hai di sản văn hoá phi vật thể được công nhận bởi UNESCO là điểm sáng khéo léo sẽ được thể hiện trong buổi diễn sẽ làm hài lòng mọi du khách ghé thăm.

# văn hóa nghệ thuật # show diễn tâm hồn làng việt # show in may 2018 # show in hanoi may 2018 # ticketgo # ca nhạc # theheritageshow

THÔNG TIN VÉ

Vé sự kiện; 280.000

PREMIUM: 330.000

THÔNG TIN ĐƠN VỊ TỔ CHỨC

Trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát huy âm nhạc Dân Tộc

Trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát huy âm nhạc Dân Tộc

 Là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Liên hiệp các hội khoa học kỹ thuật Việt Nam, thời gian qua, Trung tâm đã nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của các cơ quan Nhà nước, các tổ chức, đơn vị, và đặc biệt là sự động viên, cổ vũ của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, sự cộng tác nhiệt tình của các nhà nghiên cứu, các nghệ sĩ quan tâm, yêu quí âm nhạc dân tộc. Nhờ sự cổ vũ đó, Trung tâm đã tổ chức được nhiều hoạt động nghiên cứu, đào tạo, tổ chức một số cuộc hội thảo về nghệ thuật hát Xẩm, hát Bài chòi, hát Ví dặm…tổ chức thành công chương trình nghệ thuật: Xẩm Hà Thành, Xẩm và đời tại nhà hát Lớn Hà Nội, sản xuất nhiều MV, CD về nghệ thuật hát Xẩm…