Thật không ngoa khi nói nước chấm ngon chính là linh hồn của bữa ăn. Lắm khi thức ăn ngon mà không có gì chấm thì cũng thành ra nhạt nhẽo. Vì vậy, biết cách pha chế 5 loại nước chấm này thì đi đến đâu là được khen đến đó đấy nhé. Nhanh tay ghi lại công thức để có dịp thể hiện trong Tết Mậu Tuất này nhé!!!
1. Nước mắm sả ớt
Nguyên liệu:
+ 2 muỗng canh sả thái lát mỏng
+ 1 muỗng cà phê gừng thái sợi
+ 1 muỗng canh ớt thái nhỏ
+ 2 tép tỏi băm
+ 1,5 muỗng canh nước mắm
+ 2 muỗng canh đường
+ 1,5 muỗng canh nước sôi để nguội
+ 1,5 nước cốt chanh hoặc tắc
+ Vài lát chanh/tắc thái nhỏ
+ 1 lá chanh thái chỉ
Thực hiện: Nước mắm + đường hòa tan trước trong 1 cái chén. Sau đó cho nước và nước cốt chanh/tắc vào hòa chung (lúc này bạn nên nêm lại cho vừa ăn). Cuối cùng cho tất cả các nguyên liệu vào hòa đều là hoàn tất.
2. Nước mắm tương ớt
Nguyên liệu:
+ 3 muỗng tương ớt
+ 2 tép tỏi băm
+ 2 trái ớt băm
+ 2 muỗng canh đường
+ 3,5 muỗng canh giấm
+ 4 muỗng canh nước lạnh
+ 3gr muối
Thực hiện: Muối + nước + đường + giấm cho vào nồi nấu sôi với lửa nhỏ 7 -10 phút. Sau đó cho tương ớt vào hòa chung là tắt bếp. Đổ hỗn hợp ra chén để nguội rồi cho ớt và tỏi băm vào khuấy đều. Trang trí vài lá ngò cho hấp dẫn và màu sắc rực rỡ hơn.
3. Nước mắm gừng
Nguyên liệu:
+ 2 tép tỏi
+ 1/2 trái chanh
+ 2 muỗng canh nước mắm
+ 2 muỗng canh đường
+ 5 trái ớt
+ 1 miếng gừng
Thực hiện: Ớt + tỏi + gừng cho vào cối giã nhuyễn. Sau đó cho nước mắm + đường + nước cốt chanh vào khuấy đều, nêm lại cho vừa ăn là được.
4. Nước mắm chua ngọt
Nguyên liệu:
+ 2 muỗng canh nước mắm
+ 1 muỗng canh đường
+ 1 muỗng canh nước cốt chanh
+ 1 muỗng canh ớt xanh đỏ thái khoanh
+ 2 tép tỏi băm sơ
+ 1 lá chanh thái chỉ
Thực hiện: Nước chanh và đường cho vào chén hòa tan trước, sau đó cho ớt và tỏi vào trộn chung. Cuối cùng cho nước mắm và lá chanh vào khuấy đều, nêm nếm cho vừa miệng là hoàn thành.
5. Nước mắm dưa leo đậu phộng
Nguyên liệu:
+ 2 muỗng canh nước mắm
+ 1,5 muỗng canh đường
+ 1 muỗng canh giấm
+ 1 củ hành khô thái lát mỏng
+ 1-2 trái ớt thái khoanh mỏng
+ 1/4 quả dưa leo thái lát không quá dày
+ 2 muỗng canh đậu phộng rang giã nhỏ
Thực hiện: Giấm + đường hòa tan trong 1 cái chén, tiếp theo cho nước mắm vào hòa chung. Sau đó mới cho dưa leo + ớt + hành vào trộn đều. Cuối cùng cho đậu phộng rang vào hòa chung, nếm có vị chua ngọt là được.