Để món ăn thêm phần thơm ngon thì việc lựa chọn loại nước chấm phù hợp là cực kỳ quan trọng. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn cách pha 10 loại nước chấm, phù hợp với các loại món ăn khác nhau. Hi vọng sẽ giúp bữa ăn của bạn thêm phần hấp dẫn nhé!
+ Săn mã giảm giá cho các mặt hàng Tết tại Shopee: https://shorten.asia/tXFuE8GF
+ Mua sắm thông minh tại Lazada: https://shorten.asia/bGrWUjXS
+ Hàng loạt các tựa sách hot tại Fahasa: https://shorten.asia/3XATy9Ja
1. CÁCH LÀM NƯỚC MẮM ME CHẤM ĐỒ BIỂN
a, Nguyên liệu:
+ 0,5 kg me
+ 0,5 kg đường
+ 1,5 lít nước
+ 1 muỗng cà-phê muối (hoặc nước mắm)
+ 1 muỗng cà-phê dầu mè
+ Tỏi ớt bằm chỉ cho thêm vào sốt me khi ăn
b, Cách làm:
Cho 0,5 kg me, 1,5 lít nước vào nồi, ngâm 30 phút cho me mềm, sau đó lấy muỗng tán cho me nhuyễn trong nước. Dùng rây lọc bỏ hạt, vỏ me và bã me, chỉ giữ lại nước me.
Cho nước me vào nồi sạch, 0,5 kg đường và 1 muỗng cà-phê muối, đặt lên bếp nấu lửa vừa, vừa nấu vừa khuấy đều tay để me không bị khét ở đáy nồi. Khi nước me đã hơi sền sệt thì tắt bếp, thêm 1 muỗng cà-phê dầu mè để nước sốt me dậy mùi thơm. Đợi nước sốt me nguội thì cho vào chai, để trong tủ lạnh dùng dần.
Pha nước sốt me: Khi cần dùng nước chấm me để chấm bạn lấy 2 muỗng cà-phê dầu ăn cho vào chảo chống dính, cho 1/2 muỗng cà-phê tỏi băm vào, phi thơm, rót lượng nước sốt me vừa đủ dùng vào, khuấy đều, nêm thêm chút xíu nước mắm, nếm lại vị mặn ngọt cho vừa khẩu vị. Tắt bếp, đổ nước sốt me ra chén, thêm ớt băm vào để có độ cay tùy ý.
2. CÁCH LÀM NƯỚC CHẤM MẮM TÔM
a, Nguyên liệu:
+ 2 muỗng mắm tôm nguyên chất
+ 1,5 muỗng đường
+ 1/3 muỗng cà-phê bột ngọt (nếu thích)
+ 1 muỗng nước cốt chanh/tắc
b, Cách làm:
Đong trước lượng mắm tôm cần ăn ra tô/chén, cho đường (và bột ngọt) vào đánh đến khi đường tan. Nếm lại xem vị ngọt đã vừa miệng chưa để gia giảm thêm mặn ngọt.
Với 3-4 người ăn, đong chừng 100 ml mắm tôm (6 muỗng canh vun) và đánh tan với 60g đường (3 muỗng canh vun) là vừa.
Đặt chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, đợi nóng thì cho một ít hành tím vào phi thơm, tắt bếp.
Đổ ngay dầu còn đang sôi nóng vào mắm tôm, khuấy đều tay để mắm chín, bay mùi nồng của mắm tôm sống, sau đó cho nước cốt chanh vào. Dùng đũa đánh cho mắm tôm nổi bọt, chuyển màu tím nhạt. Nếm lại để gia giảm mặn – ngọt – chua cho vừa miệng.
3. CÁCH LÀM NƯỚC MẮM CHẤM ỐC LUỘC
a, Nguyên liệu:
+ 2 muỗng nước mắm ngon
+ 2-3 muỗng đường
+ 1 muỗng nước cốt chanh
+ 1 trái tắc/quất
+ 1 muỗng nước lọc
+ Gừng
+ Tỏi, ớt băm
+ Sả bào mỏng
+ Lá chanh
+ Rau mùi/ngò cắt vụn
b, Cách làm:
Cho nước mắm, đường và nước lọc vào nồi, nấu sôi cho tan đường rồi tắt bếp.
Chờ khi nước mắm đường nguội hoàn toàn mới cho nước cốt chanh vào (để chanh không đắng) sau đó trộn đều, nếm để gia giảm vị mặn – ngọt – chua cho vừa miệng.
Gừng giã nhuyễn. Lá chanh và rau ngò/mùi rửa sạch, cắt nhuyễn. Tước bỏ phần sả già, lấy lõi non bào mỏng. Tắc/Quất rửa sạch, cắt đôi.
Cho gừng, lá chanh, rau mùi, sả bào vào nước mắm đường, khuấy đều, nếm lại lần nữa cho thật vừa ăn rồi thả luôn quả quất vào nước chấm. Mùi tinh dầu từ vỏ quất sẽ làm nước mắm chấm ốc dậy mùi thơm.
4. CÁCH LÀM NƯỚC CHẤM CHAO ĂN RAU LUỘC
a, Nguyên liệu:
+ 4-5 viên chao trắng
+ 2 muỗng canh tương ớt
+ 2 muỗng canh đường
+ 2 muỗng canh dầu ăn
+ 1 muỗng canh nước cốt chanh
+ 1 muỗng nước lọc
+ Tỏi ớt bằm vừa đủ
b, Cách làm:
Cho 4-5 viên chao vào chén, dùng muỗng nhỏ tán nhuyễn chao.
Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, thêm một chút tỏi băm để phi thơm sau đó cho chao đã tán, tương ớt, đường và nước lọc vào chảo, khuấy đều cho đến khi tất cả hòa thành hỗn hợp sền sệt thì tắt bếp. Nếm lại và thêm đường hoặc chút xíu nước chao để có vị mặn ngọt vừa ý.
Thêm nước cốt chanh và ớt vào sau cùng, khuấy đều và dùng chấm rau rất ngon. Nếu thích nước chấm chao có mùi thơm của sả thì cho vào một chút ớt sa tế.
5. CÁCH LÀM NƯỚC TƯƠNG ĐẬU CHẤM GỎI CUỐN, NEM CUỐN, NEM NƯỚNG
a, Nguyên liệu:
+ Dứa: 1/4 quả
+ Tỏi, ớt
+ Đường
+ Chanh
+ Mắm nêm
b, Cách làm:
Tỏi ớt bỏ vỏ, rửa sạch và băm thật nhuyễn. Dứa bạn đem cắt thành miếng nhỏ rồi giã nát hoặc cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.
Chanh bạn cắt làm đôi và vắt lấy nước cốt, nhớ bỏ hạt chanh đi để mắm nêm không bị đắng. Sau đó, bạn đem trộn đều 2 thìa cà phê tỏi, ớt băm nhỏ và dứa xay nhuyễn với 2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước cốt chanh. Sau đó, pha mắm nêm với gia vị vừa trộn trên theo tỷ lệ 1:1.
Chú ý là bạn có thể tăng giảm lượng đường tùy khẩu vị cũng như tùy theo loại dứa bạn đã mua. Nếu dứa chín thì vị sẽ ngọt hơn nên bạn có thể giảm lượng đường cho phù hợp và ngược lại.
6. CÁCH LÀM MUỐI ỚT XANH CHẤM HẢI SẢN
a, Nguyên liệu:
+ Đường cát trắng: 7g
+ Chanh: 1 quả
+ Ớt xiêm xanh: 2g
+ Muối: 1g
+ Lá chanh
b, Cách làm:
Chanh bạn cắt ra và vắt lấy nước cốt chanh, sau đó đổ qua rây lọc bỏ hạt đi. Bạn cần ghi nhớ bước này bởi nếu còn hạt thì nước chấm muối ớt xanh sẽ bị đắng và ăn không ngon.
Ớt xiêm bạn đem rửa sạch, bỏ hạt và để ráo nước. Chú ý là nếu ớt xanh vẫn còn nước thì món nước chấm mà chúng ta pha sẽ không thể để lâu được.
Tiếp theo, bạn cho ớt xiêm, muối và đường vào máy xay sinh tố, bật nút xay. Bạn nhớ xay cho kỹ, cứ xay được khoảng 10 giây thì dừng lại và lại xay tiếp cho đến khi cả 3 nguyên liệu này hòa quyện vào nhau.
Cuối cùng, bạn đổ thêm nước cốt chanh đã lọc. Nhấn nút xay cho đều và đổ ra.
* Lưu ý: Sau khi áp dụng cách làm muối ớt xanh ngon trên đây, bạn hãy đem hỗn hợp thu được đựng trong lọ thủy tinh. Giờ đây, bất cứ khi nào nhà bạn làm lẩu hải sản hay nướng hải sản thì có thể lấy nước chấm muối ớt xanh ra để chấm kèm rồi đấy. Nếu muốn, bạn hãy xay thêm cả lá chanh để hỗn hợp nước chấm thêm dậy vị nhé.
7. CÁCH LÀM NƯỚC MẮM NÊM ĂN BÁNH HẺO, HEO QUAY
a, Nguyên liệu:
+ 2 muỗng canh tương đen ăn phở
+ 1 muỗng canh bơ đậu phộng loại nhuyễn
+ 1 vắt me chua chừng 50g
+ 1/2 chén đậu phộng rang giã dập
+ Một ít đồ chua
+ Nước sôi, bột ngọt, đường, dầu ăn, tỏi băm, ớt băm.
b, Cách làm:
Ngâm me vào tô nước sôi chừng 15 phút để me ra chất chua sau đó lọc lấy nước me, bỏ bã. Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào nồi, chờ nóng thì cho tỏi vào phi thơm rồi cho hết tương đen, bơ đậu phộng và nước me vào, khuấy đều.
Nước sốt sau khi sôi một lúc sẽ sệt dần, lúc đó vừa khuấy đều tay vừa nêm thêm bột ngọt, đường để sốt vừa ăn. Nếu lạt, cho thêm một ít tương đen chứ không cho mắm hay bột nêm gì cả.
Khi nước sốt me đã sệt đến độ mong muốn thì tắt bếp, dùng 1/2 lượng đậu phộng giã dập cho vào nồi, trộn đều rồi trút sốt ra chén, cho thêm đồ chua và rải 1/2 phần đậu phộng còn lại lên bề mặt
* Lưu ý: Nước sốt không nên sệt quá, mau ngán, cũng không nên lỏng quá sẽ không ngon. Nếu muốn ăn cay, có thê cho thêm ít ớt bột khi phi tỏi hoặc cho riêng phần ớt băm vào chén lúc ăn.
8. CÁCH LÀM NƯỚC MẮM GỪNG CHẤM VỊT
a, Nguyên liệu:
+ 5 muỗng đường
+ 5 muỗng nước mắm ngon
+ 2,5 muỗng nước lọc
+ 2,5 muỗng gừng ớt giã nhuyễn
+ 1 muỗng nước cốt chanh (nếu thích nước mắm gừng có vị chua nhẹ)
b, Cách làm:
Cho đường, nước mắm, nước lọc vào nồi, nấu sôi rồi để liu riu chừng 5 phút cho nước mắm hơi sánh lại (gọi là nước mắm kẹo).
Chờ nước mắm kẹo nguội hoàn toàn thì cho gừng – ớt giã nhuyễn vào khuấy đều, nếm lại cho vừa miệng. Nếu thích nước mắm gừng có vị chua dịu thì cho thêm vào 1 muỗng canh nước cốt chanh.
9. CÁCH LÀM MẮM RUỐC XÀO CHẤM QUẢ CHUA, BÁNH TRÁNG NƯỚNG
a, Nguyên liệu:
+ Ruốc Huế
+ Tỏi
+ Ớt
+ Sả
+ Thịt lợn nạc
b, Cách làm:
Băm nhỏ tỏi, ớt, sả (có thể cho vào máy xay xay nhuyễn) và để riêng.
Phi dầu cho thơm, cho combo tỏi - sả- ớt vào xào sơ, sau đó trút ruốc Huế vào xào tiếp, khi nào thấy sôi liu riu thì cho thêm tí nước (ít thôi) để bớt sánh. Tắt bếp và cho đường vào , khuấy đều tay..
Nếu muốn béo có thể cho thêm ít thịt lợn nạc băm thật nhuyễn xào chung với sả-ớt -tỏi
10. CÁCH LÀM NƯỚC CHẤM BÁNH XÈO, BÁNH KHOÁI, BÁNH KHỌT, BÁNH GIÁ, CHẢ GIÒ
a, Nguyên liệu:
+ 1 chén nước mắm ngon
+ 1 chén đường
+ 1 chén giấm gạo (hoặc giấm táo)
+ 4-5 chén nước dừa xiêm
+ Tỏi ớt bằm, đồ chua
b, Cách làm:
Cho nước mắm, đường, nước dừa xiêm vào nồi, đun sôi cho tan đường thì tắt bếp, để nguội hoàn toàn mới cho giấm vào. Khuấy lại lần nữa, nêm nếm cho vừa miệng sau đó cho tỏi ớt bằm và đồ chua vào.
Nếu không dùng giấm, có thể thay bằng 1/2 chén nước cốt chanh.