Cách làm 10 món chay tại nhà siêu ngon lại cực kỳ đơn giản

Ăn chay không chỉ giúp tâm hồn chúng ta thanh thản mà còn hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, thanh lọc cơ thể. Nhiều người vẫn nghĩ rằng, ăn chay rất nhàm chán, nhưng thực tế là hiện nay danh sách các món chay đang ngày càng đa dạng và phong phú hơn. Chính vì vậy, bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn công thức làm 10 món ăn chay tại nhà siêu ngon, lại cực kỳ đơn giản. Hãy cùng tham khảo nhé!

+ Săn mã giảm giá cho các mặt hàng Tết tại Shopee: https://shorten.asia/tXFuE8GF

+ Mua sắm thông minh tại Lazada: https://shorten.asia/bGrWUjXS

+ Hàng loạt các tựa sách hot tại Fahasa: https://shorten.asia/3XATy9Ja

1. CÁCH LÀM MÓN CHAY - ĐẬU PHỤ SỐT CAY TỨ XUYÊN CHAY

* Nguyên liệu:

+ 400gr đậu phụ

+ 50gr nấm hương khô

+ Nước muối loãng

+ Dầu ăn

+ 1 củ hành khô, 2 tép tỏi / không ăn hành tỏi thì thay bằng boaro, ngò), 1 củ gừng nhỏ

+ Gia vị sốt: 1 thìa nước tương, 20ml nước, 1 thìa sa tế chay, 1 thìa đường, 1 thìa muối.

Cách làm 10 món chay tại nhà siêu ngon lại cực kỳ đơn giản

* Cách làm món đậu phụ sốt cay Tứ Xuyên:

Bước 1:

+ Cắt đậu phụ thành những miếng hình vuông 3×3cm. Cho đậu phụ vào nước muối ngâm trong vòng 15 phút rồi vớt ra để ráo.

+ Ngâm nấm hương trong nước nóng khoảng 30 phút. Sau đó vớt ra rửa sạch, thái mỏng, còn phần nước ngâm nấm để riêng để cho vào nấu.

+ Băm nhỏ hành khô, tỏi. Gừng thái mỏng.

+ Pha nước sốt gồm: 1 thìa nước tương, 20ml nước, 1 thìa sa tế chay, 1 thìa đường và 1 thìa muối.

Bước 2:

+ Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, lấy hành khô, tỏi và gừng cho vào xào cho đến khi dậy mùi thơm.

+ Cho nấm hương vào xào tiếp cho đến khi nấm chín mềm.

+ Đổ nước sốt đã pha và nước ngâm nấm hương vào chảo. Chờ đến khi nước sốt bắt đầu sôi lăn tăn thì cho đậu vào, đun lửa nhỏ khoảng 5 phút thì bắc ra.

Bước 3: Đổ ra bát và món đậu phụ sốt nấm chay thơm ngon đậm đà đã hoàn thành rồi.

2. CÁCH LÀM MÓN MIẾN XÀO CHAY

* Nguyên liệu:

+ Miến dong ngon: 100gr hoặc nhiều hơn tuỳ lượng người ăn.

+ 1/2 củ cà rốt

+ 1/2 củ su hào

+ 2-3 cái mộc nhĩ

+ 4-5 cái nấm hương khô

+ Rau thơm: hành lá, rau mùi

+ Hành khô phi thơm

+ Lạc rang: tuỳ ý

+ Gia vị: bột nêm chay, xì dầu chay, hạt tiêu.

(Tuỳ vào sở thích có thể thay đổi hoặc thêm rau củ quả, giá đỗ...)

Cách làm 10 món chay tại nhà siêu ngon lại cực kỳ đơn giản

* Cách làm món miến xào chay:

Miến ngâm vào nước lạnh khoảng 10-15p cho mềm nhưng không được để mềm nhũn.Vớt miến ra cắt dài khoảng 10cm, trộn với 1 thìa cà phê xì dầu, 1 thìa cà phê bột nêm và để cho miến ngấm gia vị, hoặc không cần trộn miến vơi gia vị trên đều được. (Luôn nhớ miến trước khi đem xào phải cắt ngắn tầm 10cm khi xào sợi miến sẽ tơi ra không bị vón vào nhau.)

Cà rốt, su hào gọt vỏ bào sợi nhỏ. Mộc nhĩ, nấm hương cắt chân, rửa sạch thái sợi nhỏ. Hành lá rửa sạch cắt khúc. Rau mùi rửa sạch thái nhỏ.

Phi thơm hành củ, cho nấm hương vào xào cho thơm, tiếp đến là su hào, mộc nhĩ, cà rốt, xào các nguyên liệu hơi săn thì đổ miến vào đảo, đảo một lúc miến khô khô thì đổ thêm chút nước, nêm nếm gia vị cho vừa ăn, thỉnh thoảng đổ thêm từng chút nước một cho miến đỡ khô, sợi miến tơi, mềm và săn lại cho nốt chỗ hành hoa thái khúc, thêm chút hạt tiêu, rau mùi đảo đều là xong.

3. CÁCH LÀM MÓN CHAY - NẤM RƠM KHO TIÊU

* Nguyên liệu:

+ 300g nấm rơm

+ Nước tương

+ Hạt nêm (nếu ăn chay thì dùng hạt nêm chay)

+ Dầu ăn

+ Dầu mè

+ Tiêu

+ Ớt tươi nguyên trái

Lưu ý: Để cách nấu nấm rơm kho tiêu xanh thơm ngon chuẩn vị, bạn nên tỉ mỉ chọn nấm rơm búp nhỏ, còn cứng và tròn đều. Tránh chọn những búp đã nở bung hay mềm nhũn không ngon.

Cách làm 10 món chay tại nhà siêu ngon lại cực kỳ đơn giản

* Cách làm món nấm rơm kho tiêu:

Bước 1: Nấm rơm cắt bỏ phần chân gốc rồi rửa sạch với nước muối pha loãng hoặc ngâm trong nước vo gạo khoảng 10 phút để nấm được làm trắng, không còn dính tạp chất và khử mùi rơm bám trên nấm. Nếu nấm to thì bạn cắt đôi nhé. Sau đó, vớt nấm ra để ráo.

Bước 2: Sau khi nấm đã ráo nước, bắt đầu cho nấm vào xoong rồi lần lượt cho nước tương, hạt nêm, dầu ăn vừa khẩu vị và sở thích của bạn vào rồi trộn đều và ướp trong khoảng 15 phút. 

Bước 3: Đặt xoong nấm rơm đã ướp lên bếp và đun cho đến khi nước trong nồi sền sệt thì cho tiêu xanh, ớt tươi nguyên trái và dầu mè vào.
Hạ lửa, đun liu riu để các gia vị ngấm đều vào món ăn thì tắt bếp.

4. CÁCH LÀM MÓN CHẢ MỰC CHAY

* Nguyên liệu:

+ Nấm sò tươi: 300gr

+ Su hào, cà rốt: 1 củ

+ Bột mỳ, bột gạo: 1 thìa canh

+ Bột ngô: 1 thìa canh

+ Gia vị, bột nêm rau củ, hạt tiêu vừa ăn

+ Thì là: 2 mớ

+ Hành tây: 1 củ

Cách làm 10 món chay tại nhà siêu ngon lại cực kỳ đơn giản

Cách làm món chả mực chay:

Nấm sò chọn loại gốc to cỡ gần ngón tay út rửa sạch để ráo cắt phần đầu để riêng. Phần cuống lấy một ít tước đôi, một ít để nguyên rồi sắt khúc cỡ 1-1.2 cm. Su hào, cà rốt bổ miếng cho một ít nước vào luộc nhừ lấy nước ngọt, để nguội. Thì là rửa sạch, để ráo nước và cắt nhỏ. Hành tây cắt hạt lựu.

Hòa 2 thìa bột mỳ, 2 thìa bột gạo, 1 thìa bột ngô cùng nước rau củ trên lượng sệt sệt như bột nhúng tôm mực. Trộn thìa là, hạt tiêu, hành tây xắt nhỏ, tất cả trộn đều cùng chút gia vị, hạt nêm.

Đặt chảo lên bếp, cho dầu đủ rán nổi như rán chả mực thật. Trộn nấm đã xắt khúc và tước đôi lúc trước vào rồi rán vàng, vớt ra giấy thấm dầu rồi bầy lên đĩa.

5. CÁCH LÀM MÓN BÚN MẮM CHAY

* Nguyên liệu:

Phần nước dùng:

+ 1 cái bắp cải

+ 1 củ cải trắng lớn

+ 2 trái su su

+ 1 củ sắn lớn

+ 1 trái lê to

+ 5 củ cải muối

+ 1 bịch ngãi bún

+ 1 chén tương đậu nành

+ 1 hủ chao

+ 6 củ sả

+ 1 chén sả bằm + 1 muỗng canh ớt xay

+ 2 miếng rong biển lớn ( loại rong biển dùng để cuộn sushi )

Phần nhân:

+ 1 bịch tôm chay

+ 1 bịch cá chay

+ 3 trái cà tím

+ 2 cây nấm đùi gà

+ 2 bìa đậu trắng chiên vàng

+ 10 trái ớt

+ 1 ít đậu sống + nấm mèo + rong biển + bộp năng

+ Ngò gai

+ Bún

+ Rau: Những loại rau mà mình dễ dàng tìm thấy mua ở chợ nơi mình ở

Cách làm 10 món chay tại nhà siêu ngon lại cực kỳ đơn giản

* Cách làm món bún mắm chay:

Hầm tất cả các loại củ: bắp cải, củ cải trắng, củ sắn, củ cải muối, táo cùng với một ít muối và 3 tép sả và một cục đường phèn. Cho nước ngập phần rau củ 3 đốt ngón tay hầm khoảng 2 tiếng để lấy nước dùng, lọc bỏ xác .

Bún xay nhuyễn cho vào ít nước vắt lấy nước trong, bỏ xác. Xay tương đậu nành và chao cho nhuyễn. Phi dầu thơm cho sả bằm cùng ớt xay vào xào cho sả thơm, tiếp đến cho hỗn hợp đậu nành và chao xào cùng, đảo liên tục và xào cho đến khi hỗn hợp quyện lại với nhau thành một khối.

Cho hỗn hợp tương và chao vào nồi nước dùng cùng với 3 củ sả còn lại đập dập và nêm lại với hạt nêm nấm cho vừa ăn. Thả thêm 2 miếng rong biển vào để tạo mùi cho nồi nước dùng. Nếu thích ăn vị hơi ngọt kiểu miền tây thì nêm thêm đường.

Nấm cắt miếng vừa ăn xào cho thơm cùng với tôm và hạt nêm nấm. Cá chay chiên sơ cho vàng hai mặt. Ớt bổ sống lưng móc bỏ ruột ớt nhồi ớt với đậu sống bóp nhuyễn trộn đều với lá rong biển bóp nhỏ và bột năng, nêm một ít hạt nêm nấm hoặc thêm nấm mèo tuỳ thích. Nhồi nhân vào trong ớt, hấp chín, chiên vàng 2 mặt.

Cắt cà tím thành miếng vuông ngâm qua nước muối loãng thả vô nồi nước dùng, cho nước ngãi bún vào, thả đậu chiên vào cùng một ít màu điều để thêm hấp dẫn. Cho bún vào tô, xếp nấm, tôm, cá, ớt nhồi lên trên, chan nước lèo cùng ít cà tím và đậu chiên.

Cuối cùng nêm ngò gai cắt nhuyễn ăn kèm với rau ghém các loại và tận hưởng một tô bún mắm chay nhưng mùi cũng nồng nàn không kém gì mắm thứ thiệt đâu nhé.

6. CÁCH LÀM MÓN CHẢ GIÒ CHAY

* Nguyên liệu:

+ 20g nấm mèo

+ 40g khoai môn

+ 20g đậu xanh

+ 40g khoai tây

+ 30g củ sắn/ củ đậu + 2 củ cà rốt lớn

+ 2 miếng đậu hũ trắng

+ 20g giá

+ 1 gói bún tàu

+ 1 thìa súp hành boa-rô băm nhuyễn

+ Gia vị: 1 muỗng cafe tiêu, 2 muỗng cafe đường, 2 muỗng cafe bột ngọt, 1 muỗng cafe bột gạo

+ 1 xấp bánh tráng đậu xanh

+ Dầu ăn để chiên

+ Nước chấm: 1 thìa súp giấm trắng + 1 thìa súp nước mắm chay + 1 thìa súp đường + 1 thìa cà phê ớt bằm khuấy đều

Cách làm 10 món chay tại nhà siêu ngon lại cực kỳ đơn giản

* Cách làm món chả giò chay:

Củ sắn, khoai môn, khoai tây, cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, thái sợi, bóp với 1 muỗng muối trắng, để yên 15 phút rồi vắt kiệt nước.

Nấm mèo rửa sạch tai nấm, ngâm nở với nước ấm, vớt ra để ráo rồi thái sợi. Có thể mua nấm mèo xắt sợi sẵn, chỉ cần ngâm nước ấm cho nở, cắt ngắn là dùng được. Cho củ sắn, khoai môn, khoai tây, cà rốt, nấm mèo, hạt nêm, đường, muối tiêu vào tô trộn đều.

Đậu xanh ngâm nước ấm nóng 3-6 tiếng cho nở. Hấp hoặc luộc ít nước cho chín rồi cà nhuyễn thành bột. Đậu hũ trắng quết thật nhuyễn. Giá rửa sạch, để thật ráo nước. Bún tàu ngâm nở với nước sạch.

Trộn tất cả các nguyên liệu vừa sơ chế vào tô lớn, cho thêm gia vị vào trộn đều. Làm nóng chảo bằng 1 thìa súp dầu ăn, phi thơm hành boa-rô, trút phần nhân vừa trộn vào sên khoảng 5 phút đến khi các nguyên liệu chín đều, quyện vào nhau, tắt bếp, để nhân nguội bớt.

Trải bánh tráng đậu xanh ra thớt, múc 1 muỗng nhân đặt lên bánh tráng (cho nhân vào giữa), cuốn tròn thành từng cuốn chả giò. Làm lần lượt cho hết nhân. Cho dầu ăn vào ngập chảo, dầu nóng cho chả giò chay vào chiên vàng giòn, vớt ra thấm ráo dầu, cắt miếng vừa ăn. Dọn chả giò chay ra đĩa ăn kèm bún, rau sống, nước chấm.

7. CÁCH LÀM MÓN CHAY - BÒ BÍA CHAY

* Nguyên liệu:

Phần cuốn bánh:

+ 1 củ cà rốt: gọt vỏ và thái sợi

+ 1 trái sắn (củ đậu): gọt vỏ và thái sợi

+ 150g ham chay: thái miếng dài bằng ngón tay

+ 1 muỗng cà phê: bột xá xíu, ngũ vị hương

+ 2 thanh mì căn tươi: xé mỏng thành sợi và trụng qua nước sôi có pha ít bột nghệ

+ 1 xấp bánh tráng mỏng

+ 1/2 bát đậu phộng rang

+ 1 muỗng cà phê ớt băm

+ Rau ăn kèm: xà lách, húng quế, rau thơm các loại

Phần nước chấm:

+ 1 chén tương đen

+ 1 chén nước cốt dừa

+ 1/2 chén bơ đậu phộng

Phần đồ chua đi kèm nước chấm:

+ 1/2 củ cà rốt : gọt vỏ và thái sợi

+ 1/2 củ cải: gọt vỏ và thái sợi

+ 1/2 chén giấm

+ 1/2 chén đường

Cách làm 10 món chay tại nhà siêu ngon lại cực kỳ đơn giản

* Cách làm món bò bía chay:

Bước 1: Chuẩn bị cho phần cuốn bánh:

Ướp ham chay với bột xá xíu trong khoảng 15 phút và đem chiên vàng. Đem xào sắn và cà rốt với ít muối, bột ngọt và hạt nêm. Xào sơ mì căn cho thơm và săn lại.

Bước 2: Chuẩn bị cho nước tương chấm:

Cho nước cốt dừa vào đun sôi. Sau đó, cho thêm tương đen và bơ đậu phộng vào khuấy đều. Nêm lại với ít muối và đường cho vừa miệng.

Bước 3: Chuẩn bị cho dưa chua:

Đem trộn các nguyên liệu làm dưa chua đã chuẩn bị vào với nhau và để trong khoảng 8 tiếng (Phần này bạn nên làm trước để tiết kiệm thời gian).

Khi dùng, bạn dọn bánh tráng, rau sống, các nguyên liệu mì căn, ham chay, cà rốt xào với bát nước chấm đã cho thêm dưa chua và ít ớt bằm. Cách ăn giống như bánh tráng cuốn. Món ăn vặt này rất ngon và lạ miệng.

8. CÁCH LÀM MÓN CANH CHUA CHAY

* Nguyên liệu:

+ Đậu hũ non: 2 miếng

+ 1/2 trái dứa

+ 1 quả cà chua

+ Nấm rơm, hoặc nấm dai, nấm gì không có vị đậm quá là được: 150g

+ 5 trái đậu bắp

+ Dọc mùng (bạc hà): 1 cây

+ Giá đỗ: 1 nắm

+ Me chua chín: 1/2 vắt

+ Boa rô (tỏi tây), ngò (mùi tàu), đường, muối.

Cách làm 10 món chay tại nhà siêu ngon lại cực kỳ đơn giản

* Cách làm món canh chua chay:

Đậu hũ non cắt ra miếng vừa ăn. Có thể chia bớt 1 phần xắt mỏng đem chiên giòn để sau cùng bỏ vào nồi canh cho phong phú. Cà chua bổ múi cau làm 6 miếng. Dứa chia đôi, 1 phần bằm nhuyễn, 1 phần xắt lát mỏng. Đậu bắp xắt khúc vừa ăn. Dọc mùng cắt xéo khúc vừa ăn. Sau đó cho vào tô nước có pha chút muối, bóp 1 chút rồi rửa lại bằng nước sạch, làm vậy để không bị ngứa. Tỏi tây thái nhỏ. Ngò xắt khúc.

Đầu tiên ngâm vắt me vào trong cái chén nước ấm, dằm nhẹ cho ra nước chua (dằm mạnh cũng không sao). Bắc cái nồi đủ nấu canh, cho vào chút dầu ăn, rồi thả vài lát boa rô vào phi thơm, sau đó cho phần dứa băm vào xào cho chín, ra nước vàng, rồi cho tiếp cà chua và dứa lát vào xào qua. Rồi mới đổ 1 lượng nước đủ nấu canh vào nồi, trút hết nấm vô luôn, nấu sôi. Nước sôi thì cho tiếp nước từ vắt me chua vào, đun sôi. Nấu tiếp 10 phút cho nước đậm đà, rồi trút đậu bắp vô, nấu tiếp 3 phút.

Sau cùng, vặn nhỏ lửa rồi trút bạc hà, đậu hũ non (và đậu hũ chiên giòn nếu có), nêm thêm muối, nhiều đường, xắt thêm 1 trái ớt vào, nếm lại đủ 4 vị chua cay mặn ngọt không vị nào gắt quá là ok, nấu tiếp cho đến khi sôi trở lại, chờ tiếp 3 phút rồi cho giá vào nấu tiếp 39 giây, tắt bếp.

9. CÁCH LÀM MÓN CHẢ LỤA CHAY

* Nguyên liệu:

+ 500g phù trúc tươi (cho 1 đòn chả lụa - bạn cũng có thể dùng phù trúc khô hay còn gọi là váng đậu)

+ 3 gốc hành ba rô (tỏi tươi)

+ Dầu ăn

+ Lá chuối, lạt tre

+ Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu xay, tiêu hạt

Cách làm 10 món chay tại nhà siêu ngon lại cực kỳ đơn giản

* Cách làm món chả lụa chay:

Đầu tiên bạn thái nhỏ hành boa-rô ra rồi cho vào phi thơm cùng một bát nhỏ dầu ăn. Bạn phi thơm hành lên cho đến khi hành được vàng giòn thì bạn tắt bếp. Vớt hành ra cho vào 1 bát riêng. Phần dầu ăn được phi thơm này để ướp phù trúc để làm chả lụa chay, còn đối với hành phi, bạn có thể để dành ăn kèm với các loại cuốn cũng rất ngon nhé!

Làm sạch lá chuối bằng cách dùng khăn ướt lau sạch 2 mặt. Bạn nhặt khoảng 2-3 lá ra, cắt thành từng miếng có chiều ngang khoảng 15cm để gói 2 đầu chả lụa.

Phù trúc tươi bạn đổ nước ấm vào 1 chậu sạch, sau đó cho phù trúc vào rửa. Đến khi nước bắt đầu đục, bạn đổ nước mới vào và tiếp tục rửa. Khi rửa xong, bạn dùng tay vắt thật chặt để phù trúc ráo hết nước.

Để làm món chả lụa chay có hương vị thơm ngon tự nhiên y như chả lụa đồ mặn, bạn cần ướp gia vị thật khéo. Công thức sau đây nhé: 500g phù trúc, bạn cho 2 thìa canh dầu ăn thơm mùi hành phi, 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê tiêu xay và 1/2 thìa cà phê tiêu hạt.

Giờ bạn trải hai tấm lá chuối ra, úp mặt xanh xuống dưới, gói chả lụa chay bằng mặt bên trong. Bạn xúc toàn bộ phần hỗn hợp phù trúc làm chả lụa chay vào, dồn về một góc. Rồi bạn cuộn chả lụa chay tròn lại này. Dùng lạt đã chẻ mỏng, dẻo để buộc ngang bên ngoài cuộn chả lụa chay như bạn gói bánh tét. Sau đó bạn gấp 2 đầu của đòn chả lụa vào và cố định bằng dây lạt.

* Lưu ý lúc hấp chả lụa chay:

Nếu hấp nhiều, bạn dùng nồi lớn, đổ nước khoảng 1/3 nồi rồi đặt rá vào sao cho nước không ngập đến rá. Rồi bạn xếp chả lụa vào rồi đem hấp ở lửa vừa trong 3 tiếng. Nếu chỉ hấp khoảng 1-2 đòn chả lụa thôi, bạn có thể dùng nồi cơm điện: đổ nước khoảng 1/2 nồi, đặt rá hấp cơm nguội lên, cho chả lụa vào rồi đậy lại nấu, đến khi nước cạn là chả lụa chín.

10. CÁCH LÀM MÓN BÁNH XÈO CHAY

* Nguyên liệu:

Phần bột của bánh:

+ 140g bột gạo

+ 100g bột mì

+ 200ml nước cốt dừa

+ 250-300ml nước lạnh

+ 1/5 muỗng cà phê muối.

Phần nhân bánh:

+ 2 cái nấm đùi gà thái sợi dài

+ 1 miếng đậu hũ chiên thái sợi

+ 3 nấm đông cô tươi thái lát

+ 1 ít nấm kim chi bỏ phần gốc

+ 1/2 chén boa rô thái mỏng

+ 1 muỗng cà phê nước tương

+ 1/4 muỗng cà phê muối

+ 1 muỗng cà phê dầu hào chay

+ 1/2 muỗng cà phê tiêu

+ 1/2 muỗng cà phê đường

+ 1 muỗng canh dầu ăn

Cách làm 10 món chay tại nhà siêu ngon lại cực kỳ đơn giản

* Cách làm bánh xèo chay:

Bước 1: Cho hết nguyên liệu phần bột vào âu to, hòa tan, để 30 phút cho bột nở.

Bước 2: Bắc chảo lên bếp, rót dầu ăn, dầu nóng cho boa rô vào phi thơm. Kế đến cho nấm đùi gà, nấm đông cô, đậu hũ vào xào 3-4 phút. Cuối cùng cho nấm kim và các gia vị vào xào thêm vài phút rồi tắt bếp.

Bước 3: Bắc chảo (không dính) lên bếp, tráng một lớp dầu mỏng kín mặt chảo, dầu nóng múc một vá bột tráng đều chảo, tạo lớp vỏ bánh mỏng, đậy nắp chảo, chiên bánh với lửa hơi nhỏ.

Bước 4: Khi bánh vàng giòn thì cho nhân vào rồi gấp đôi bánh lại và gắp ra dĩa. 

Xếp bánh xèo ra đĩa, trang trí bằng xà lách, hoa dưa leo và cà rốt nêu thích. Dùng nóng, chấm bánh bằng nước mắm chay.