Cách làm 10 món từ cơm thơm ngon (cơm chiên, trứng cuộn cơm, kimbap, cơm trộn Hàn Quốc)

Để bữa cơm hằng ngày của bạn thêm phần đa dạng, hấp dẫn, Ticketgo xin tổng hợp 10 cách làm các món ngon từ cơm để bạn tham khảo nhé!

+ Săn mã giảm giá cho các mặt hàng Tết tại Shopee: https://shorten.asia/tXFuE8GF

+ Mua sắm thông minh tại Lazada: https://shorten.asia/bGrWUjXS

+ Hàng loạt các tựa sách hot tại Fahasa: https://shorten.asia/3XATy9Ja

** Danh sách: Cơm cuộn rong biển (Kimbap Hàn Quốc); Trứng cuộn cơm Nhật Bản; Cơm gà nướng; Cơm sen xá xíu; Cơm nắm tôm; Cơm cháy chà bông; Cơm rang thập cẩm; Cơm chiên hải sản; Cơm trộn Hàn Quốc.

1. CÁCH LÀM MÓN CƠM SEN XÁ XÍU

* Chuẩn bị nguyên liệu:

Gạo 250g

Đậu Hà lan 50 g

Hạt sen tươi 150 g

Nấm đông cô 10 g

Cà rốt 50 g

Tôm khô 50 g

Thịt xá xíu 150 g

Lá sen tươi 1

Lạp xưởng 50 g

Gia vị: Đường, muối, hạt nêm

Tỏi 10 g

Cách làm 10 món từ cơm thơm ngon (cơm chiên, trứng cuộn cơm, kimbap, cơm trộn Hàn Quốc)

* Hướng dẫn cách làm:

Hạt sen tươi đem rửa sạch, luộc chín với chút xíu muối. Đậu Hà Lan rửa sạch, luộc chín với 1 chút xíu muối. Nấm đông cô ngâm với nước ấm cho nở to, rửa sạch, cắt hạt lựu. Tôm khô rửa sạch, luộc chín. Cà rốt rửa sạch, cắt hạt lựu, luộc chín với chút xíu muối. Lạp xưởng rửa sạch, luộc chín,cắt hạt lựu. Thịt xá xíu cắt hạt lựu. Tỏi băm nhuyễn. Lá sen sửa sạch, để ráo.

Đặt chảo lên bếp, chảo nóng thì cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, dầu sôi cho tỏi băm nhuyễn vào phi đến khi thơm vàng rồi cho lần lượt các nguyên liệu đã sơ chế vào đảo đều tay (tôm khô, lạp xưởng, nấm đông cô, thịt xá xíu, cà rốt, đậu hà lan, hạt sen). Nêm vào 2 muỗng cafe đường, 2 muỗng cafe hạt nêm, 1/2 muỗng cafe muối, tiếp tục đảo đều tay khoảng 2 phút là được.

Cơm chín, dùng đũa xới cơm cho tơi rồi cho ra thau sạch. Cho nhân vừa xào xong vào và trộn đều.

2. CÁCH LÀM MÓN CƠM NẮM TÔM DỄ THƯƠNG

* Chuẩn bị nguyên liệu:

Xúc xích (hoặc thịt bò, thịt gà, lạp xưởng)

Dưa chuột

Cà rốt (hoặc ngô ngọt)

Tôm

Cơm 

Cách làm 10 món từ cơm thơm ngon (cơm chiên, trứng cuộn cơm, kimbap, cơm trộn Hàn Quốc)

* Hướng dẫn cách làm:

Trước tiên, chúng mình cần thái nhỏ xúc xích thành dạng hạt lựu này, và cũng thái như vậy với phần củ quả nhé! Còn với tôm, các bạn cần bóc bỏ vỏ, đầu, râu rồi xẻ đôi và luộc chín.

Chần chín cà rốt và chần qua xúc xích cho nóng. Các bạn chú ý cho một ít muối vào nước chần nhé!

Trộn đều cơm với các nguyên liệu đã chuẩn bị (trừ tôm) rùi nắm lại là xong. Các bạn có thể trộn thêm một ít dấm và đường vào cơm cũng được nhé. Nắm càng chặt thì sẽ càng ngon (chú ý để tôm vào giữa nắm cơm đấy nhá)!

3. CÁCH LÀM MÓN CƠM RANG THẬP CẨM

* Chuẩn bị nguyên liệu:

Trứng gà: 2 quả

Cà rốt: 1/2 củ

Đậu đũa hoặc đậu que: 5 quả

Ngô ngọt: 1/3 hộp hoặc nửa bắp nếu không có ngô hộp

(Một ít hạt đậu Hà Lan nếu có)

Xúc xích: 2 cái (thích béo ngậy hơn thì thêm lạp sườn, hoặc giò chả, hôm nay nhà mình dùng chả lụa)

Tôm tươi: 5-6 con

Cơm nấu khô

Hành củ khoảng 2 củ

Gia vị: bột nêm, xì dầu, nước mắm, hạt tiêu

Cách làm 10 món từ cơm thơm ngon (cơm chiên, trứng cuộn cơm, kimbap, cơm trộn Hàn Quốc)

* Hướng dẫn cách làm:

Cơm nấu khô để nguội, cho vào ngăn mát tủ lạnh trước khi mang ra rang. Tôm luộc chín bóc vỏ xắt hạt lựu. Đậu đũa cắt nhỏ luộc chín. Cà rốt gọt vỏ cắt nhỏ hạt lựu, luộc chín tới. Ngô ngọt, hạt đậu Hà Lan rửa qua luộc lại một nước vớt ra để ráo. Xúc xích hoặc lạp sườn thái nhỏ (nhà mình dùng chả lụa, sẵn gì dùng đó).

Đập hai quả trứng ra bát thêm chút hạt tiêu và bột nêm đánh thật tan, lấy miếng vải mềm thấm qua chút dầu ăn rồi lau đều khắp chảo chống dính, đổ trứng vào láng thật mỏng,nếu chảo nhỏ rán trứng làm hai lần, trứng chín gắp ra đĩa, để nguội thái chỉ.

Cơm để tủ lạnh mang ra bóp với 1 quả trứng gà cho thật tơi (mình dùng trứng gà ta nhỏ nên không quá nhiều trứng nhé).

Phi thơm hành,đổ cơm vào trước, đảo cho hơi săn tiếp tục cho xúc xích hoặc lạp sườn vào, ngô ngọt đậu đũa, cà rốt, tôm đảo thật đều, cho chút nước mắm và hai thìa canh xì dầu vào cho thật thơm, thêm chút hạt tiêu, hạt cơm bắt đầu se lại đổ nốt trứng thái chỉ trộn đều một lần nữa rồi đổ ra đĩa. 

4. CÁCH LÀM MÓN CƠM CUỘN RONG BIỂN (KIMBAP HÀN QUỐC)

* Chuẩn bị nguyên liệu:

Gạo tám thơm: 200g

Lá rong biển: 1 gói khoảng 4 lá

Xúc xích: 3 chiếc

Trứng gà : 3 quả

Thanh thịt tôm: 5 chiếc

Cà rốt (2 củ), Dưa chuột (2 quả), Củ cải vàng muối Hàn Quốc

Dầu vừng, Muối, Nước mắm, Sốt mayonnaise

Dụng cụ để cuốn như: Mành tre

Cách làm 10 món từ cơm thơm ngon (cơm chiên, trứng cuộn cơm, kimbap, cơm trộn Hàn Quốc)

* Hướng dẫn cách làm:

Gạo tám thơm đem vo sạch, rồi nấu cơm bằng nồi cơm điện. Khi cơm nguội, bạn cho 1 muỗng cà phê muối và dầu vừng để cơm có vị thơm ngon khi được cuốn chung với các nguyên liệu khác nhé!

Rau củ cho món cơm cuộn rong biển gồm có cà rốt và dưa chuột. Hai nguyên liệu này bạn cần rửa sạch, gọt vỏ, riêng dưa chuột cần bỏ phần ruột dưa đi để cơm không bị ướt. Sau đó bạn xắt dưa chuột và cà rốt thành những thanh nhỏ dài, dày khoảng 1.5cm. Lưu ý chiều dài của các thanh cà rốt và dưa chuột cần ngắn hơn chiều ngang của lá rong biển khi cuốn cơm nhé!

Cà rốt cần chần sơ qua nước sôi Sau đó vớt ra cho vào bát nước lạnh để giữ độ giòn. Trứng đập vào bát rồi nêm nếm thêm chút muối vào trứng và đánh đều, rồi cho trứng vào chảo để chiên. 

Thái củ cải vàng, xúc xích và thanh thịt tôm thành các thanh dài và nhỏ như cà rốt và dưa chuột rồi để riêng.

Để cuốn cơm cuộn rong biển, đầu tiên, bạn trải lá rong biển ra trước rồi dàn đều một lớp cơm mỏng lên trên. Sau đó, bạn đặt ngay ngắn tất cả các nguyên liệu đã được sơ chế ban đầu để cuốn lên phần cơm cuộn, bạn nên trải ngang nguyên liệu để khi cuốn được dễ hơn. Cuộn tròn lá rong biển bằng mành tre sao cho từng phần cuốn được thật chặt tay. Cuối cùng, bạn chỉ cần dùng dao mỏng, sắc để cắt cơm cuộn thành các miếng cơm khoanh tròn có độ dày vừa phải, nên kết hợp cùng với sốt mayonnaise để đạt được vị ngon tuyệt vời. 

5. CÁCH LÀM MÓN CƠM TRỘN HÀN QUỐC

* Chuẩn bị nguyên liệu:

Cơm trắng: 1 chén

Thịt bò: 100g

Nấm đông cô khô: 4 tai

Giá: 20g

Cà rốt: 1/2 củ

Dưa leo: 1/2 quả

Trứng gà: 1 quả.

Tương ớt Hàn Quốc

Gia vị thông thường: Dầu ăn, dầu mè, mè rang

Cách làm 10 món từ cơm thơm ngon (cơm chiên, trứng cuộn cơm, kimbap, cơm trộn Hàn Quốc)

* Hướng dẫn cách làm:

Nấm đông cô ngâm nở thái miếng mỏng. Giá nhặt sạch, rửa sạch sau đó vớt ra để ráo. Cà rốt thái sợi. Dưa leo thái lát mỏng.

Cho chảo lên bếp, cho dầu ăn vào, thêm hành tím vào phi thơm , sau đó cho thịt bò vào xào tái ( không ướp gì vào thịt bò nhé). Trút thị bò ra chén riêng. Vẫn dùng cái chảo ấy, xào riêng từng loại rau cho chín tới. Nêm 1 chút hạt nêm để các loại rau củ được đậm đà. Giá thì đem đi chần sơ với nước nóng. Trứng chiên ốp la. 

Làm tương ớt: Bạn pha tương ớt theo tỉ lệ 3 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc, 2 muống canh đường và 1 muỗng dầu mè. Trộn đều rồi dùng 1 cái nêu, trước khi cho cơm vào thì thoa 1 lớp dầu ăn mỏng, cho cơm vào, xếp mỗi loại 1 ít vào nêu. Cho tương hỗn hợp tương ớt và mè rang lên trên. Khi ăn thì trộn đều và thưởng thức.

Lưu ý: Nếu không có tương ớt Hàn Quốc bạn có thể sử dụng tương ớt Việt Nam nhưng nhớ điều chỉnh lại cho sốt vừa ăn nhé. 

6. CÁCH LÀM MÓN CƠM GÀ NƯỚNG

* Chuẩn bị nguyên liệu:

Cơm gà: 2 chén gạo ngon, nước dùng gà, 3 tép tỏi to, chút bột nghệ.

Gà nướng: 4 đùi hoặc cánh gà, muối, tiêu, tỏi băm, 1 thìa canh bơ mặn hoặc magarine, 1 thìa canh mật ong.

Gỏi bắp cải: 1/2 cái bắp cải cỡ vừa, 1 củ cà rốt, rau răm, muối, tiêu, nước mắm, chanh, đường. 

* Hướng dẫn cách làm:

+ Phần gà nướng: Đùi (cánh) gà xát muối rửa sạch lau khô rồi ướp với muối, tiêu và tỏi băm nhuyễn cho thấm (có thể ướp qua đêm trong tủ lạnh). Khay nướng lót giấy bạc và phết một lớp dầu ăn mỏng rồi đặt đùi gà lên. Bơ đun chảy hòa với mật ong rồi phết đều lên đùi gà, sau đó cho cả khay vào lò nướng đã được làm nóng ở nhiệt độ 200 độ C để nướng. Sau 20 phút thì lấy khay gà ra và tiếp tục phết nước bơ và mật ong lên gà và lại cho vào lò nướng tiếp đến khi gà chín vàng đều, thời gian nướng tổng cộng khoảng 40 - 45 phút tùy theo đùi gà to hay nhỏ.

Cách làm 10 món từ cơm thơm ngon (cơm chiên, trứng cuộn cơm, kimbap, cơm trộn Hàn Quốc)

+ Phần gỏi bắp cải: Bào mỏng bắp cải rồi rửa sạch, sau đó vớt ra rổ cho ráo nước, rắc lên bắp cải 1 thìa canh đường và 1 thìa nhỏ muối, để một lúc cho bắp cải ỉu và ra bớt nước. Cà rốt gọt vỏ bào sợi mỏng rồi ướp với chút đường. Rau răm rửa sạch cắt nhỏ.

Pha nước mắm theo công thức 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, nước cốt 1 quả chanh nhỏ trộn đều. Sau đó vắt bắp cải và cà rốt cho ra bớt nước rồi cho vào tô trộn, tiếp theo cho phần nước mắm pha vào trộn đều cho thấm, cho rau răm cùng hạt tiêu vào trộn đều, nêm nếm lại cho vừa ăn sao cho gỏi có vị chua ngọt là được.

+ Nấu cơm gà: Đem gạo vo sạch rồi ngâm nước khoảng 30 phút, sau đó cho ra rổ để ráo nước. Tỏi bóc vỏ băm nhỏ. Nước dùng gà có nêm gia vị đun nóng. Rồi bắc nồi nấu cơm (nên dùng nồi chống dính) lên bếp để lửa to vừa, cho khoảng 1 thìa canh dầu ăn vào nồi đun nóng rồi cho tỏi vào phi vàng. Cho chút bột nghệ vào đảo đều rồi cho gạo vào xào khoảng 5 phút cho đến khi gạo trở đục thì cho nước dùng gà đun nóng vào sao cho cao hơn mặt gạo khoảng nửa đốt ngón tay (lượng nước ít hơn so với nấu cơm thường). Đảo đều gạo với nước rồi đun sôi khoảng 1 phút, sau đó hạ lửa thật nhỏ và đậy nắp nồi lại để nấu cho đến khi cơm chín. Chú ý thỉnh thoảng mở nắp nồi dùng đũa đảo cho cơm chín đều. 

7. CÁCH LÀM MÓN TRỨNG CUỘN CƠM (NHẬT BẢN)

* Chuẩn bị nguyên liệu:

2-3 quả trứng lớn

1 cái ức gà, rửa sạch, thấm khô

2 bát cơm gạo dẻo

5ml xì dầu

30ml dầu oliu

15ml sữa

45g phô mai cheddar bào (hoặc bất cứ loại phô mai nào)

15g sốt cà chua + nhiều sốt cà chua để trang trí

1/2 củ hành tây cỡ trung bình

1/2 bát rau củ đông lạnh đem rã đông (cà rốt, đậu Hà Lan, ngô ngọt…)

Muối vừa đủ; hạt tiêu mới xay

Cách làm 10 món từ cơm thơm ngon (cơm chiên, trứng cuộn cơm, kimbap, cơm trộn Hàn Quốc)

* Hướng dẫn cách làm:

Hành tây thái nhỏ. Thịt gà cắt miếng nhỏ . Đun nóng dầu ăn trong chảo, cho hành tây vào xào cho tới khi hành mềm rồi thêm thịt gà vào, xào cho tới khi gà không còn màu hồng. Sau đó thêm các loại rau củ vào, thêm ít muối và hạt tiêu, đảo đều rồi cho cơm vào, dùng muỗng gỗ tách cơm ra để không bị vón cục (vì gạo dẻo rất dễ dính vào nhau). Thêm ít sốt cà chua, xì dầu vảo rồi đảo đều. Cho cơm ra đĩa.

Trứng và sữa đánh đều trong một bát. Đun nóng dầu ăn trong chảo (chảo chống dính), khi chảo nóng, đổ hỗn hợp trứng vào chảo và nghiêng chảo để trứng láng đều khắp chảo. Giảm nhiệt để trứng không bị cháy và cho pho mát vào góc của trứng, thêm hỗn hợp cơm chiên lên, dùng dụng cụ rán trứng, gấp miếng trứng lại để trứng ôm lấy cơm. Sau đó, nhẹ nhàng chuyển trứng chiên cơm ra đĩa.

Rưới thêm sốt cà chua (hoặc tương ớt) lên trên rồi thưởng thức món trứng cuộn cơm nhé!

8. CÁCH LÀM MÓN CƠM CHÁY CHÀ BÔNG

* Chuẩn bị nguyên liệu:

Gạo nếp: 500g

Nước: 400g

Chà bông: 200g

Hành lá thái nhỏ: 100g

Nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu, dầu ăn, ớt bột

Cách làm 10 món từ cơm thơm ngon (cơm chiên, trứng cuộn cơm, kimbap, cơm trộn Hàn Quốc)

* Hướng dẫn cách làm:

Nấu cơm nếp Gạo nếp vo sạch, đổ vào nồi cơm điện, cho nước vừa sấp mặt gạo, pha thêm vào 1 thìa canh dầu ăn và 1 thìa cà phê bột nêm, khuấy đều rồi nấu như nấu cơm bình thường.

Sau khi cơm chín thì trải ra khay thành một lớp mỏng. Đợi khi cơm nguội thì dùng túi nilon bọc thực phẩm bọc kín khay cơm nếp rồi cho vào tủ lạnh để qua đêm. Ngày hôm sau, bạn mang cơm nếp ra cắt thành từng miếng vừa ăn rồi xếp cơm lên lên khay, sấy trong lò nướng ở 120 độ C khoảng 45 phút.

Lật 2 mặt cơm nếp rồi sấy khoảng 30- 40 phút cho cơm nếp khô hoàn toàn. Nếu không có lò sấy, có thể bọc kín khay cơm nếp rồi phơi ra ngoài trời nắng trong vòng 1 – 2 ngày để cơm khô tự nhiên.

Tiếp đó cho dầu vào chảo sâu lòng đun ở lửa vừa. Khi dầu nóng già, các bạn vặn lửa nhỏ xuống một chút, thả từng miếng cơm nếp vào chiên vàng đều 2 mặt rồi vớt cơm ra và để lên rổ có lót giấy thấm dầu.

Pha nước mắm đường theo công thức sau: 3 thìa canh nước mắm + 3 thìa canh đường + 3 thìa canh nước lọc rồi khuấy đều thành hỗn hợp nước mắm mặn ngọt vừa sánh, rồi cho thêm 1 thìa canh ớt bột vào nước mắm đã pha và khuấy đều lại lần nữa là xong. 

Rửa sạch hành lá, để ráo rồi cắt nhuyễn. Sau đó lấy 1/2 chén dầu cho vào chảo, đợi chảo nóng thì cho hành vào, đảo nhanh tay, tắt bếp ngay khi hành lá vừa chuyển qua màu xanh đậm, có mùi thơm. Xếp cơm cháy vừa chiên xong lên khay, rưới 1 lớp mỡ hành, 1 lớp nước mắm đường, rồi rắc chà bông đều lên trên cùng là hoàn thiện. 

9. CÁCH LÀM MÓN CƠM CHIÊN HẢI SẢN

* Chuẩn bị nguyên liệu:

2 bát con cơm nguội 

2 quả trứng gà

50 gam ngô ngọt

50 gam đậu hà lan

200 gam mực tươi

100 gam tôm nõn

Hành khô, tiêu, nước mắm, hạt nêm 

Cách làm 10 món từ cơm thơm ngon (cơm chiên, trứng cuộn cơm, kimbap, cơm trộn Hàn Quốc)

* Hướng dẫn cách làm:

Bước 1: Mực làm sạch, rửa lại với nước sạch nhiều lần rồi để ráo sau đó thái miếng nhỏ. Tôm cắt bỏ râu, lấy sạch chỉ đen, rửa sạch, bóc hết vỏ, đem thái hạt lựu. Cho tôm và mực đã sơ chế vào ướp với các gia vị hạt nêm, tiêu cho thấm. Ngô và đậu tách lấy hạt rửa sạch rồi để cho ráo. Cà rốt cạo sạch vỏ sau đó rửa và thái hạt lựu. 

Bước 2: Cho chảo lên bếp với một ít dầu rồi phi thơm hành khô băm nhỏ, cho tôm và mực vào đảo đều cho săn rồi cho ra đĩa. Tiếp tục cho thêm dầu ăn vào chảo để xào tôm và mực, bỏ đậu hà lan và ngô vào xào chung, nêm một chút gia vị. Xào đến khi chín tới thì cho tiếp cà rốt vào xào khi cà rốt cũng chín tới thì trút hết ra đĩa với tôm và mực.

Sau đó đổ ít dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi cho cơm vào rang cho săn lại, sau đó đập trứng vào đảo đều cùng cơm, nêm nếm cho vừa, rang đến khi trứng bao đều vào hạt cơm khô và săn. Cuối cùng, bạn cho hết các nguyên liệu tôm, mực, đậu, ngô, cà rốt đã xào vào xào tiếp với cơm trong khoảng 1 phút nữa là xong. 

10. CÁCH LÀM MÓN CƠM NẮM CÁ NGỪ

* Chuẩn bị nguyên liệu:

150g cá ngừ đóng hộp

20g bột ngô

20g bột cà mì

10g vừng rang

1 bìa đậu phụ

1 củ cà rốt bé

1 nhánh hành lá

2 chén cơm nấu chín

Muối, đường, dầu vừng, dầu ăn

Cách làm 10 món từ cơm thơm ngon (cơm chiên, trứng cuộn cơm, kimbap, cơm trộn Hàn Quốc)

* Hướng dẫn cách làm:

Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt nhuyễn. Hành lá cắt nhỏ. Đậu phụ bóp nhuyễn, vắt bớt nước. Cá ngừ lấy ra khỏi hộp, dằm nhuyễn.

Trộn đều cơm đã để nguội với 5ml dầu vừng và vừng rang. Cho cá ngừ, cà rốt, hành lá, đậu phụ và bột năng, bột cà mì vào trộn cùng cơm. Nêm thêm 1 muỗng muối và dùng tay đảo đều cho các nguyên liệu hòa trộn với nhau. Nắm cơm lại thành những viên tròn dẹt vừa ăn rồi để các viên cơm này vào tủ lạnh khoảng 10 phút.

Cho chảo lên bếp, bỏ vào 3 muỗng dầu ăn đun nóng rồi thả cơm vào chiên. Lật nhẹ các mặt chiên vàng đều rồi vớt ra để vào giấy thấm cho bớt dầu.

** Lưu ý:

Khi nắm cơm, xoa một chút dầu vừng vào lòng bàn tay trước khi nắm để hạt cơm không bị dính nát vào tay. Bước làm lạnh viên cơm để giữ cho cơm không bị vỡ khi chiên.

Nếu muốn món ăn ngậy béo hơn, bạn có thể thêm chút sốt mayonnaise vào khi trộn cơm.