Để bữa cơm hằng ngày của bạn thêm đa dạng và hấp dẫn, Ticketgo xin tổng hợp 10 cách làm món kho siêu ngon, đặc biệt thích hợp cho mùa lạnh. Lưu lại trổ tài nhé!
+ Săn mã giảm giá cho các mặt hàng Tết tại Shopee: https://shorten.asia/tXFuE8GF
+ Mua sắm thông minh tại Lazada: https://shorten.asia/bGrWUjXS
+ Hàng loạt các tựa sách hot tại Fahasa: https://shorten.asia/3XATy9Ja
+ Chuẩn bị nguyên liệu:
Thịt mông sấn
Măng củ
Nước màu, hành củ , nước mắm, gia vị, bột nêm, bột ngọt.
+ Hướng dẫn cách làm:
Thịt rửa sạch, thái nhỏ. Măng rửa sạch, thái khúc.
Ướp thịt với bột ngọt, hành củ băm nhỏ. Thêm một chút hạt nêm, nước mắm và nước màu. Xào qua thịt để các gia vị ngấm đều vào thịt, lưu ý đảo nhanh tay tránh để nước hàng bám cháy vào nồi.
Thêm măng vào nồi. Cho nước xăm xắp mặt thịt. Đun nhỏ lửa đến khi nước cạn khoảng 2/3. Nêm nếm gia vị cho vừa vặn.
Món thịt kho đậm đà, thơm lừng mùi hành khô, nước ướp cùng vị đặc trưng của măng chua rất hấp dẫn.
2. Hướng dẫn cách làm món Sườn non kho thơm (dứa)
+ Chuẩn bị nguyên liệu:
500g sườn non
Nửa trái thơm (dứa)
Hành củ, hành lá, tỏi
Nước mắm, muối, đường.
+ Hướng dẫn cách làm:
Chuẩn bị nồi nước sôi, cho sườn vào trụng sơ cho ra bọt bẩn rồi đổ nước đó đi. Băm nhuyễn hành, tỏi. Cắt nhỏ hành lá. Thơm (dứa) chẻ dọc làm đôi, xắt miếng nhỏ vừa ăn. Ướp sườn với hành, tỏi băm, chút muối. Để trong 30 phút.
Bắc chảo cho hành tỏi băm vào phi thơm. Cho sườn + nước ướp vào xào cho sườn săn, đổi màu. Thì chan tiếp 1 muỗng canh nước hàng, cho thơm vào xào cho xìu.
Đổ nước lọc xâm xấp mặt sườn, vặn nhỏ lửa kho cho tới khi còn 1/3 lượng nước. Nêm thêm 1,5 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường. Nếm thử nước mặn ngọt vừa khẩu vị bạn là được.
Kho tiếp tới khi nước gần cạn thì tắt lửa. Rắc 1 muỗng cafe tiêu và 1 nhúm hành lá lên, trộn đều cho tiêu hành ngấm nước rồi múc ra dĩa ăn với cơm nóng.
3. Hướng dẫn cách làm món Thịt kho chuối xanh
+ Chuẩn bị nguyên liệu:
500gr thịt ba chỉ: rửa sạch, cắt sợi dài và hơi dày
5 trái chuối tiêu xanh: gọt vài đường vỏ cho bớt nhựa, cắt khoanh và ngâm với tô nước có pha ít nước cốt chanh
Ít lá tía tô và hành lá (thái sợi nhuyễn)
Tinh nghệ, mắm tôm, nước cốt riềng, mẻ, tiêu, đường.
+ Hướng dẫn cách làm:
Ướp thịt với 1/2 muỗng nước cốt riềng, 1/2 muỗng tinh nghệ, ½ muỗng mẻ, 1 muỗng mắm tôm, 1 muỗng đường, hạt nêm và dầu ăn. Luộc sơ chuối với nước sôi có pha ít mẻ trước đó. Khi chuối hơi chín vớt ra.
Phi thơm hành, cho thêm 1 muỗng mắm tôm và trút thịt đã ướp vào đảo đều. Tiếp tục cho thêm chuối vào và thêm nước. Nấu với lửa lớn ban đầu và hãm lửa nhỏ khi sôi. Sau khoảng 30 phút, chuối chín nhừ và thịt mềm, bạn tắt bếp.
+ Chuẩn bị nguyên liệu:
Tôm khô: 50 gr
Thịt ba chỉ: 200gr
8 thìa canh nước mắm
4 thìa canh nước
3 thìa canh đường
1 củ hành tím, 1/2 thìa bột nêm, hành hoa, ớt, hạt tiêu đập dập.
+ Hướng dẫn cách làm:
Tôm khô ngâm nước ấm 10-15p cho nở,rửa lại rồi để ráo. Thịt ba chỉ rửa sạch, thái hạt lưu, rang thật vàng, vớt ra để ráo mỡ, phần mỡ tiết ra để lại tí lại dùng tiếp.
Pha hỗn hợp sốt: Cho tất cả nước mắm, đường, nước theo tỉ lệ trên vào bát.
Đặt nồi hoặc chảo lên bếp (tốt nhất là dùng nồi đất như mình dùng trong hình), cho 3 thìa canh mỡ tiết ra từ quá trình rang thịt ba chỉ rồi đổ hành tím băm nhỏ vào phi thơm, cho tôm vào đảo, tôm hơi săn lại thì tiếp tục đổ thịt lợn đã rang vàng vào, đảo qua rồi từ từ rót hỗn hợp nước mắm đường đã pha ở trên, để nhỏ lửa cho kho quẹt keo lại rồi rắc ớt và hạt tiêu vào, thêm hành hoa thái nhỏ nếu thích rồi bắc ra là xong.
5. Hướng dẫn cách làm món Thịt lợn quay kho cải chua
+ Chuẩn bị nguyên liệu:
Thịt lợn quay: 250g
Dưa cải chua: 150g
Nước dừa : 1/2 bát
Tỏi: 2 tép
Đường, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn.
+ Hướng dẫn cách làm:
Đầu tiên với thịt lợn quay, nếu bạn không thích mua thịt quay sẵn thì có thể mua thịt lợn tùy ý về rửa sạch, ướp chút gia vị và quy trên lò vi sóng.
Tiếp đó thịt lợn quan bạn thái miếng hình chữ nhật. Ướp thịt với chút nước mắm, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê hạt nêm. Tỏi băm nhuyễn. Dưa cải chua rửa nhiều lần cho bớt mặn, vắt khô. Cho tỏi vào chảo dầu nóng phi cho thơm rồi cho dưa vào xào cùng.
Thịt quay cho vào nồi kho, đun lửa nhỏ, xóc đều để miếng thịt thấm gia vị. Sau đó cho dưa chua xào vào nồi thịt, thêm 1/2 bát nước dừa. Kho đến khi thịt và dưa thấm đều gia vị thì tắt bếp. Múc ra bát ăn với cơm nóng.
+ Chuẩn bị nguyên liệu:
400g cá kèo
Nước hàng dùng để kho cá (nước màu đường)
Muối, hành khô, ớt quả, hạt tiêu, màu dầu điều, hành lá, nước mắm.
+ Hướng dẫn cách làm:
Cà kèo rửa sạch, cho cá vào rổ, thêm vào một thìa nhỏ muối, dùng tay chà cá ở rổ để cá ra bớt hết chất nhầy, để khoảng 3 phút sau đó rửa lại cho thật sạch. Xếp cá vào nồi, thêm hành khô thái nhỏ, hạt tiêu giã, ướp vào cá nửa thìa nhỏ muối, một thìa canh nước mắm, một thìa canh đường cát trắng, đảo nhẹ tay, ướp khoảng 30 phút.
Đặt nồi cá lên bếp, đun sôi lửa nhỏ, đậy kín nắp, đun khoảng 5 phút thì mở nắp nồi ra, rưới vào một ít màu dầu điều, tiếp tục mở nắp nồi ra và đun lửa nhỏ. Bạn có thể thêm ớt xanh thái nhỏ cho vào nồi cá.
Đun tiếp khoảng 15 phút, bạn nêm gia vị cho vừa ăn và nêm nếm lại tùy theo khẩu vị, khi kho cá bạn không cần phải thêm nước lọc vì khi đun phần đường và nước mắm sẽ ra nước. Đun đến khi phần nước kho cá cạn bớt, tắt bếp, gắp cá ra đĩa dùng làm món mặn ăn với cơm.
7. Hướng dẫn cách làm món Cá kho tàu
+ Chuẩn bị nguyên liệu:
Cá saba: 450g
Thịt ba chỉ: 100g
Nước dừa tươi: 1 chén
Trứng cút bóc vỏ: 10 quả
Đầu hành lá, ớt hiểm, hành tím băm, ngò rí
Nước mắm, tiêu, ớt bột, dầu ăn, bột ngọt, Hạt nêm
+ Hướng dẫn cách làm:
Cá basa sơ chế rửa sạch rồi cắt thành từng miếng nhỏ. Sau đó cho cá vào chảo dầu nóng vào chảo chiên cho đến khi cá chín vàng đều là được. Đầu hành lá nhặt rửa sạch và cắt khúc 4cm. Ớt hiểm rủa sạch, bỏ hạt và đập dập. Thịt ba chỉ rửa thật sạch và thái miếng nhỏ vừa ăn.
Cho 1,5 muỗng nước mắm, 1 muỗng nhỏ hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt, 1 thìa hành tím băm, 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 muống nhỏ ớt bột và 4 trái ớt hiểm đập dập vào cá và thịt ướp khoảng 20 phút cho cá ngấm đều gia vị.
Sau khi ướp xong thì cho cá, thịt ba chỉ và trứng vào chung một nồi đặt lên bếp rồi rưới nước dừa vào đun với lửa vừa cho nước kho cạn gần hết thì nêm nếm gia vị vừa ăn. Cuối cùng, cho đầu hành lá cắt khúc vào niêu cá đun thêm khoảng 3 phút nữa và tắt bếp.
8. Hướng dẫn cách làm món Gà kho gừng
+ Chuẩn bị nguyên liệu:
Thịt gà: 400g
Gừng tươi, già: 15g
Hành củ: 20g
Gia vị thông thường.
+ Hướng dẫn cách làm:
Gừng rửa sạch, xắt dọc thành cọng. Hành củ lột vỏ băm nhuyễn. Gà rửa sạch, thấm ráo nước, chặt miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó cho gừng và 1/2 chỗ hành băm vào ướp, thêm 1 muỗng cafe muối, 1/2 muỗng cafe bột ngọt. Ướp trong 30 phút.
Bắc chảo cho dầu và phần hành còn lại vào phi thơm, sau đó cho gà đã ướp vào xào săn, rồi đổ chén nước vào xâm xấp mặt gà. Vặn nhỏ lửa, đậy nắp đun đến khi còn 1/2 nước thì thêm vào 1 muỗng canh nước mắm, chút đường, nêm lại vừa miệng. Cho thêm 1/2 muỗng canh dầu ăn vào rồi đảo đều. Kho tiếp khoảng 5 phút, nước còn ít hơi quánh lại thì tắt bếp, ăn nóng với cơm.
+ Chuẩn bị nguyên liệu:
500 gr thịt lợn ba rọi
20 quả trứng cút
1 quả dừa xiêm
2 muỗng canh rượu trắng (rượu đế), 4 muỗng canh đường, 1 muỗng canh dầu ăn
1 quả ớt sừng dài không cay (hoặc vài trái ớt hiểm cay), 3 tép tỏi, 1 miếng chanh (hoặc miếng thơm mỏng)
Gia vị: Nước mắm, tiêu, muối.
+ Hướng dẫn cách làm:
Thịt sơ chế sạch để ráo, trứng cút luộc chín bóc bỏ vỏ. Thịt cắt khúc lớn vừa, sau đó lấy thịt trụng qua nồi nước sôi cho sạch bọt dơ, tiếp đến cho thịt vào tô cùng với tỏi-ớt băm nhỏ (ớt bỏ hạt) cùng 2 muỗng canh đường & rượu trắng rồi trộn đều lên đem phơi nắng 1 tiếng cho mỡ được trong.
Cho dầu ăn vào chảo cùng 2 muỗng canh đường, thắng cho đường có màu vàng hơi sậm không đen, rồi cho tô thịt vào lật qua lại miếng thịt cho thịt săn lại, sau đó cho nước dừa xiêm vào cùng với 1 muỗng cafe nước cốt chanh hoặc miếng thơm để cho thịt mau mềm & mỡ trong săn không bị vỡ. Kho thịt với lửa nhỏ vừa cho đến khi nồi thịt cạn nước (khoảng 1 tiếng).
Cho 1 lít nước sôi vào nồi, rồi nêm gia vị gồm 2 muỗng cafe muối + 2 muỗng canh nước mắm (nếm lại gia vị theo khẩu vị nhà). Rồi cho nồi thịt đang kho nhưng đã cạn nước qua nồi nước có gia vị, vớt miếng thơm ra bỏ đi & kho tiếp cho đến khi thấy thịt đã mềm thì cho trứng cút vào kho tiếp 10 phút nữa là được.
10. Hướng dẫn cách làm món Thịt ba chỉ kho mía
+ Chuẩn bị nguyên liệu:
Thịt ba chỉ: 450g
Mía: 1 khúc
Đường, dầu hào, xì dầu, rượu trắng, hành lá, gừng, tỏi, ớt tươi.
+ Hướng dẫn cách làm:
Mía róc vỏ, cắt khúc cho vào khuôn rắc thêm đường. Sau đó cho mía vào lò đã được làm nóng sẵn và nướng mía khoảng 15 phút (nếu không có lò nướng các bạn có thể để nguyên vỏ nướng mía với lửa).
Thịt ba chỉ rửa sạch, cho vào nồi, bắc lên bếp luộc chín, thái khuôn chì. Sau đó, cho vào ướp với đường, xì dầu và rượu vang trắng trộn đều. Bắc chảo lên bếp, đổ ngập dầu vào đun nóng rồi đổ thịt ba chỉ vào chiên vàng, cho ra đĩa.
Tỏi và gừng bỏ vỏ, đập dập. Hành lá nhặt và rửa sạch, thái nhỏ lá để nguyên dọc trắng. Cho hành, tỏi ớt vào xoong bắc lên bếp đun qua, rồi cho bát thịt ba chỉ vào đảo đều cho ngấm gia vị đun khoảng 15 phút. Sau đó đổ phần thịt vào xoong mía trộn đều thêm nước, rồi đặt lên bếp kho, đun sôi cho tới khi thấy nước trong xoong sánh lại thì cho hành lá vào tắt bếp bắc ra ngoài là hoàn thành xong cách làm món thịt ba chỉ kho mía cực ngon rồi đó.