Cẩm nang ẩm thực - 10 cách làm sữa hạt vừa ngon - dinh dưỡng vừa dễ làm tại nhà

Các loại sữa hạt có thể uống vào sau các bữa ăn hoặc lúc khát đều được. Sữa hạt giúp kiềm chế các cơn thèm ăn của người giảm cân, béo phì, giúp họ thực hiện kế hoạch giảm cân hiệu quả hơn. Riêng với người tiểu đường thì không cho đường vào sữa hạt là tốt nhất. Tùy vào sở thích, khẩu vị mà bạn có thể lựa chọn áp dụng trong 10 công thức làm sữa hạt dưới đây nhé.

1. Công thức làm sữa đậu nành mè đen

Nguyên liệu:

Đậu nành: 200g;

Mè đen: 30g;

Lá dứa: 6 cọng;

Nước lọc: 1 lít;

Đường: Tuỳ khẩu vị.

Cẩm nang ẩm thực - 10 cách làm sữa hạt vừa ngon - dinh dưỡng vừa dễ làm tại nhà 

Cách làm:

Bước 1: Đậu nành mua về ngâm khoảng 4-5 giờ cho đậu mềm. Rửa lại sạch với nước rồi vớt ra để ráo.

Bước 2: Mè đen đem đi rang lên cho thơm. Cho mè đen, đậu và nước vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Cho hỗn hợp xay vào một cái túi vắt cho thật khô. Bạn vắt sao cho lượng nước sữa thu được gần bằng với lượng nước ban đầu như vậy những bột trong đậu mới ra hết.

Bước 3: Cho nước đậu vào nồi, cho lá dứa rửa sạch vào và nấu với lửa nhỏ. Đợi cho sữa sôi thì giảm lửa, để sôi thêm khoảng 5-10 phút là được. Tắt lửa và cho đường vào. Tuỳ khẩu vị mà bạn cho đường nhiều hay ít.

Bước 4: Cho sữa đậu nành ra ly, có thể uống nóng hoặc lạnh đều ngon.

Yêu cầu: Sữa thơm mùi mè, có màu đen tự nhiên, không quá ngọt. Sữa nấu với lửa nhỏ để không bị trào hay khét.

2. Công thức làm sữa bắp

Nguyên liệu

2-4 bắp ngô;

500 ml;

1 lít sữa tươi;

30-40 g đường (điều chỉnh đường theo độ ngọt của gia đình bạn).

Cẩm nang ẩm thực - 10 cách làm sữa hạt vừa ngon - dinh dưỡng vừa dễ làm tại nhà

Cách làm:

Bước 1: Bắp ngô lột bỏ vỏ, dùng dao tách phần hạt để riêng, giữ lại phần râu ngô. Rửa qua nước lạnh và để ráo.

Bước 2: Cho phần hạt ngô vào máy xay và xay nhuyễn.

Bước 3: Đặt nồi lên bếp đun phần ngô xay nhuyễn, đổ thêm vào 500 ml sữa. Bạn muốn sữa có vị ngọt thanh thì cho thêm phần râu ngô vào nồi, khuấy đều tay để không bị khét, khi sữa sôi thêm đường theo khẩu vị.

Bước 4: Sữa sôi tắt bếp, dùng rây lọc lấy phần sữa và bỏ đi phần bã.

Bước 5: Rót sữa vào chai, uống nóng hoặc để nguội cất vào tủ lạnh uống dần.

3. Công thức làm sữa gạo

Nguyên liệu:

15gr gạo nếp;

15gr gạo tẻ;

500ml sữa tươi nguyên chất;

500ml nước nóng;

Đường (tùy ý).

Cẩm nang ẩm thực - 10 cách làm sữa hạt vừa ngon - dinh dưỡng vừa dễ làm tại nhà

Cách làm:

Bước 1: Vo qua gạo để gạo sạch bụi.

Bước 2: Cho gạo vào chảo rang ở lửa thật nhỏ. Sẽ mất khoảng 10' cho công đoạn này. Chú ý đừng làm gạo cháy, sữa sẽ bị xỉn màu đấy Khi gạo được rang xong, bạn sẽ thấy một số hạt gạo nở bung ra như vậy là được. Nếu không thích sữa gạo có màu trắng và muốn sữa có hương cháy gần giống cafe thì bạn rang gạo vàng.

Bước 3: Giờ thì hòa sữa tươi vào với nước nóng. Tiếp đến là đổ gạo rang vào.

Bước 4: Ngâm gạo trong sữa như vậy khoảng 10' nhé!

Bước 5: Sau đó, đặt nồi sữa lên bếp, đun ở lửa thật nhỏ trong khoảng 10' nữa đến khi sữa gần sôi thì tắt bếp.

Bước 6: Lọc bỏ gạo.

Bước 7: Cuối cùng, chỉ cần hòa đường vào sữa và để sữa nguội là xong. Sữa sẽ ngon hơn khi được ướp lạnh. 

4. Công thức làm sữa hạnh nhân

Nguyên liệu:

100g hạt hạnh nhân;

700ml nước;

Đường (tùy ý);

1 tấm vải lọc dày, sạch.

Cẩm nang ẩm thực - 10 cách làm sữa hạt vừa ngon - dinh dưỡng vừa dễ làm tại nhà

Cách làm:

Bước 1: Cho hạnh nhân vào nồi, đổ nước sắp sắp, đặt lên bếp, đun tới khi sôi thì tắt bếp. Để ngâm hạnh nhân trong thời gian có thể từ 8 tiếng hoặc cũng có thể là 1 ngày để cho hạt hạnh nhân có thể nở ra.

Bước 2: Sau khi ngâm, vớt hạt hạnh nhân ra và lọc bỏ lớp màng mỏng bao bọc hạt hạnh nhân màu nâu đỏ để được những hạt hạnh nhân trắng nõn. Cho hạt hạnh nhân vào máy xay cùng với 700ml sau đó xay nhuyễn. Đổ nước hạnh nhân đã xay vào tấm vải lọc để lọc hết bã hạnh nhân, chỉ còn lại nước. Cho nước hạnh nhân vào nồi, thêm lượng đường phù hợp cho vừa vị và đun sôi.

Bước 3: Sau khi sôi thì tắt bếp. Để sữa hạnh nhân nguội là có thể uống. Hoặc cho vào tủ lạnh uống sẽ ngon hơn.

Với người giảm cân, tiểu đường không cho đường vào sữa hạnh nhân là tốt nhất. Vì sữa hạnh nhân có mùi rất thơm ngon, hấp dẫn, tuy vị sẽ nhạt nếu không cho đường vào nhưng vẫn dễ uống.

5. Công thức làm sữa gạo lứt

Nguyên liệu:

Gạo lứt: 100g;

Sữa tươi không đường: 350 ml;

Đường phèn: 100g;

Nước lọc: 1 lít.

Cẩm nang ẩm thực - 10 cách làm sữa hạt vừa ngon - dinh dưỡng vừa dễ làm tại nhà

Cách làm:

Bước 1: Gạo lứt mua về không vo, nhặt sạch những tạp chất sau đó đem rang với lửa nhỏ cho thơm.

Bước 2: Cho 300ml nước lên bếp đun sôi, sau đó cho gạo lứt vào nấu chín mềm. Chú ý nên nấu với lửa nhỏ. 

Bước 3: Đem gạo lứt đã nấu chín cho vào máy xay và xay nhuyễn. Lược qua rây hoặc tấm vải sạch và ép cho thật mạnh tay để ra hết chất bột trong gạo.

Bước 4: Cho 700ml nước còn lại vào nồi, cho sữa tươi và đường phèn vào đun sôi. Sau đó cho phần nước gạo lứt đã được lọc vào chung. Canh lửa nhỏ thêm khoảng 5-10 phút là được.

Bước 5: Để sữa nguội, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, có thể sử dụng 3-4 ngày. 

6. Công thức làm sữa đậu phộng 

Nguyên liệu

200g đậu phộng (lạc khô);

100g gạo;

600 ml sữa;

500 ml nước.

Cẩm nang ẩm thực - 10 cách làm sữa hạt vừa ngon - dinh dưỡng vừa dễ làm tại nhà

Cách làm:

Bước 1: Đậu phộng rửa sạch, để ráo.

Bước 2: Đun 1 nồi nước sôi cho đậu phộng vào trụng sơ khoảng 1 phút thì vớt ra. Đãi sạch vỏ.

Bước 3: Gạo vo sạch.

Bước 4: Trộn gạo với đậu phộng. Tiếp đến đổ sữa tươi vào. Cho từng ít một vào máy xay. Xay nhuyễn.

Bước 5: Dùng khăn vải màn sạch lọc bỏ bã. Tiếp đó hòa nước cốt với 500 ml nước và đun sôi (khi đun sữa, bạn nên đun to lửa sau đó hạ bớt lửa đun thêm khoảng 2-3 phút là được. Khi đun nên hớt bọt và dùng muôi đặt giữa nồi để sữa sôi không bị trào).

Bước 6: Đợi sữa đậu phộng nguội rót vào bình và cốc thưởng thức. Nếu thích ngọt và mát thì bạn cho một ít đường, vài viên đá nhé. 

7. Công thức làm sữa bí ngô

Nguyên liệu: (cho 2 lít sữa bí)

Bí ngô: 1 quả nhỏ, khoảng 3-4 lạng;

Nước lọc: 800ml;

Sữa tươi có đường: 800ml;

Sữa đặc: Nửa lon;

Nước cốt dừa: 100ml.

Cẩm nang ẩm thực - 10 cách làm sữa hạt vừa ngon - dinh dưỡng vừa dễ làm tại nhà

Cách làm:

Bước 1: Bí đỏ gọt vỏ, bỏ hột, thái lát, cho vào nồi đun đến khi bí mềm.

Bước 2: Cho bí ra máy xay sinh tố, xay nhuyễn luôn lúc bí đang nóng, xay xong thì các bạn sẽ bị quá khích vì mùi bí thơm lừng và quá hấp dẫn.

Bước 3: Đổ sữa đặc, nước cốt dừa vào sữa tươi, khuấy đều rồi trộn lẫn bí đỏ sẽ thành sữa bí siêu ngon!

Lưu ý: Bạn nào sợ sữa đặc sẽ tăng cân thì bỏ công đoạn này, uống nhạt một chút cũng ngon lắm, vì vì ngọt có sẵn trong bí và sữa tươi cũng ngon rồi. Hoặc các bạn thay sữa bằng đường, nhưng làm sữa này có sữa đặc sẽ ngon hơn nhiều nhé!  

8. Công thức làm sữa đậu nành

Nguyên liệu:

Đậu nành: 200g;

Nước: Khoảng 1 lít;

Dụng cụ: Máy xay sinh tố; Vải lọc.

Cẩm nang ẩm thực - 10 cách làm sữa hạt vừa ngon - dinh dưỡng vừa dễ làm tại nhà

Cách làm:

Bước 1: Để không tốn thời gian bạn chỉ cần tranh thủ khoảng vài phút buổi tối ngâm đậu rồi và để qua đêm, sáng hôm sau đã có một nồi đậu nở to, đều. 

Bước 2: Bạn cho đậu vào máy xay nhuyễn với nước theo tỷ lệ100g đậu/ 400ml nước. 

Bước 3: Sau khi xay, bạn dùng tấm vải để lọc cặn. Lọc nhiều lần để được sữa ngon nhất nhé! 

Bước 4: Cuối cùng, bạn chỉ cần đun sôi sữa đậu và thế là bạn đã có ly sữa đậu thơm ngon rồi đấy .

9. Công thức làm sữa đậu xanh

Nguyên liệu:

Đậu xanh cà còn vỏ: 400g;

Đường trắng: 100g;

Lá dứa: 2-3 cọng.

Cẩm nang ẩm thực - 10 cách làm sữa hạt vừa ngon - dinh dưỡng vừa dễ làm tại nhà

Cách làm:

Bước 1: Đậu xanh mua về rửa sạch, ngâm khoảng 6-7 giờ bằng nước ấm để hạt đậu mềm, nở bung và tróc vỏ. Đãi vỏ cho thật sạch, vớt ra để ráo. Ngoài ra bạn cũng có thể sử dụng đậu xanh cà sạch vỏ, nhưng sao do chủ quan mình thấy loại đậu này ít béo và thơm hơn loại còn vỏ.

Bước 2: Cho đậu xanh đã đãi vỏ vào nồi, cho nước lọc vào cao hơn đậu khoảng 1 đốt ngón tay. Đun nhỏ lửa cho đậu chín mềm, vớt bọt. Đậu chín mềm thì cho đậu vào máy xay và xay thật nhuyễn. 

Bước 3: Cho phần đậu đã xay vào nồi, lúc này nếu bạn thấy quá đặc thì có thể cho thêm nước, tuy nhiên nếu lõng quá thì cũng không ngon. Cho lá dứa rửa sạch và bó lại thành bó vào nồi đậu xanh, bật lửa và nấu với lửa nhỏ để sữa không bị trào.

Bước 4: Nấu khoảng 5-10 phút thì cho đường vào, tuỳ khẩu vị bạn cho đường nhiều hay ít. Nấu thêm khoảng 2 phút cho đường tan hết thì tắt bếp.

Bước 5: Đợi sữa nguội cho vào chai hay bình, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Bạn cũng có thể uống nóng hay lạnh tuỳ thích.

10. Công thức làm sữa dừa

Nguyên liệu:

2 dừa già (khi chọn dừa bạn phải chọn quả dừa khá nặng và bạn có thể nghe thấy tiếng nước sóng sánh bên trong);

4 chén nước ấm.

Cẩm nang ẩm thực - 10 cách làm sữa hạt vừa ngon - dinh dưỡng vừa dễ làm tại nhà

Cách làm:

Bước 1: Lấy nước dừa.

Bạn có thể tiết kiệm nước để uống nhưng nước dừa già nước thường hơi chua. Bỏ vỏ cứng của dừa, gọt vỏ nâu. Cách tốt nhất để làm điều này là với một cái nạo bếp bình thường như đã thấy ở trên bên phải. Sau khi bóc tất cả các làn da nâu bạn rửa sạch thịt trong nước.

Bước 2: Đặt dừa vào máy xay sinh tố tốc độ cao với 4 chén nước ấm. Chạy máy xay sinh tố cho một vài phút, dần dần tăng tốc độ cho đến khi nó đạt đến thiết lập cao nhất. Bạn sẽ biết khi nó đã hoàn thành bởi vì nó sẽ là màu trắng sữa và thực sự dày gần giống như sinh tố.

Bước 3: Chắt sữa qua vải vào một bát lớn hoặc ly đo. Siết chặt tất cả các sữa ra với bàn tay của bạn cho đến khi bột trong cảm thấy khô và xốp.

Lưu ý: Để sữa dừa trong một hộp kín trong tủ lạnh trong một vài ngày. Đôi khi ngồi trong tủ lạnh sẽ làm cho chất béo bắt đầu tách ra khỏi sữa một chút và gây váng, nhưng chỉ cần lắc nhẹ trước khi sử dụng là rất ngon nhé.

-----

Nguồn tin: Nấu ăn không khó