Dưới đây là cách làm 7 món ngon từ gà mà không phải ai cũng biết. Bao gồm: Gà rán KFC, Cánh gà sốt H&S (Hot & Sweet) của Lotteria, Gà chiên giòn sốt mật ong kiểu Hàn Quốc, Gà viên sốt cam, Gà rán popcorn Đài Loan, Gà kho khoai tây, Bánh gà cay.
Chúc mọi người thành công và làm xong đừng quên khoe thành phẩm của mình nha!
+ Nguyên liệu:
1/2 con gà (hoặc bất cứ phần nào thích như ức, lườn, đùi...);
200g bột mì đa dụng;
50g bột ngô;
8-10g bột nở;
2 quả trứng gà;
2 thìa rượu trắng;
1 hoặc 2 gói bột chiên giòn (tùy theo lượng gà để điều chỉnh);
Lá oregano (để tạo hương vị giống ngoài hàng);
Bột ớt (tuỳ thích).
+ Cách làm:
Đối với ức gà, lọc xương, thái miếng cỡ con chì. Còn phần cánh gà và đùi thì khứa vài đường để gia vị ngấm đều và nhanh chín.
Ướp gà với gói bột chiên giòn để 1 tiếng cho ngấm đều.
Cho bột mì, bột ngô, bột nở, trộn đều rồi chia thành 2 phần: 1 phần để bột khô, bát còn lại hòa thêm rượu, trứng gà, chút nước lọc, đảo đều cho mịn, sệt sệt là đạt. Lần lượt nhúng các miếng gà vào phần bột khô, rồi đến bột ướt và cuối cùng lại quay trở lại lăn vào bột khô.
Đun dầu ăn cho nóng già trong chảo, thả gà vào vài giây để cho bột bám chắc vào gà, chưa đảo vội, bước này nhiều người đảo luôn bột sẽ rơi ra, không còn đẹp nữa. Chiên gà ở lửa vừa cho đến khi chín vàng đều là xong. Thành phẩm miếng gà mềm trong, ngoài giòn xốp, vàng ươm rất hấp dẫn.
+ Nguyên liệu:
Cánh gà: 4 cái (mọi người có thể sử dụng đùi, lườn... nếu thích nha); Bột chiên giòn; Hạt tiêu, tương cà, tương ớt Chinsu (nếu có tương ớt Hàn Quốc thì càng tốt), mật ong, nước mắm, muối, ớt bột, tỏi, gừng, vừng trắng.
+ Cách làm:
Bước 1: Sơ chế thịt gà & phần bột chiên
Cánh gà rửa sạch chặt, chặt thành miếng vừa ăn, ướp cánh gà với 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cafe tiêu trong 15 phút.
Chia phần bột chiên giòn làm 2 phần: 1 phần hoà với nước, khuấy tan thành nước bột sệt là được; 1 phần bột khô để bát riêng.
Bước 2: Pha chế nước sốt
Cho tất cả các gia vị trong phần nước sốt em đã ghi trong phần nguyên liệu vào bát tô trộn đều với tỉ lệ: 3 thìa mật ong + 2 thìa ớt bột + 4 thìa tương cà + 4 thìa tương ớt + 3 thìa nước mắm + 1 thìa tiêu
Bước 3: Chiên gà
Nhúng cánh gà vào phần bột nước rồi lăn qua bột khô rồi thả vào chảo ngập dầu chiên 2 lần với lửa vừa. Cánh gà có màu vàng đẹp thì vớt ra để ráo dầu.
Bước 4: Sốt ga
Tỏi, gừng băm nhỏ. Cho dầu vào chảo rồi cho gừng tỏi vào đảo đều cho thơm rồi đổ phần nước sốt vào chảo, thêm 1/3 bát nước (em đo bằng bát ăn cơm) vào chảo đun tới khi nước sốt sệt lại thì cho cánh gà vào đảo nhanh cho gà thấm đều nước sốt là được.
3. Cách làm món: Gà chiên giòn sốt mật ong kiểu Hàn Quốc
+ Nguyên liệu (2 - 3 người ăn):
500gr đùi gà; 100gr bột khoai tây; 25gr bột mì đa dụng; 2gr baking powder/ bột nở; 200ml sữa tươi; 20ml rượu trắng; 75ml nước; 50gr bánh gạo Hàn quốc (không bắt buộc); 40ml xì dầu; 60ml mật ong; 15ml dấm táo; 5ml dầu vừng; 5gr tỏi; 15gr vừng trắng; 2gr muối; 2gr tiêu.
(Lưu ý: Bánh gạo là phần không bắt buộc nhưng rất nên thêm vào. Bánh gạo được chiên sơ có lớp vỏ giòn giòn, bên trong mềm dẻo ngấm sốt bơ mật ong rất ngon.)
+ Cách làm:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu:
Thịt gà lọc bỏ xương, rửa sạch, thấm khô, thái miếng cỡ 5 – 6 cm. Ngâm thịt với 200ml sữa, muối và tiêu trong 15 – 20 phút để giúp thịt giữ được độ ẩm, không bị khô khi chiên. Vớt ra để ráo. Để riêng 60gr bột khoai tây làm áo bột khô.
Hòa 40gr bột khoai tây, 25gr bột mì, và 2gr baking powder với 20ml rượu, 75ml nước làm áo bôt ướt. Để tô bột ướt vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15 - 20 phút để bột đặc hơn. Bánh gạo thái khoanh dày khoảng 1,5 - 2 cm. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Vừng rang lửa nhỏ tới khi hanh vàng, trút ra bát để riêng.
Bước 2: Chiên gà lần 1
Làm nóng dầu ăn trong chảo/nồi sâu lòng, lượng dầu vừa đủ ngập mặt thịt. Lăn gà đã ướp lần lượt qua bột khô, giũ bớt bột rồi nhúng vào hỗn hợp bột ướt. Thả gà vào chảo dầu, không để các miếng thịt sát nhau quá sẽ dễ bị dính. Để lửa vừa và chiên tới khi lớp bột phồng lên, màu vàng nhạt thì gắp ra. Để ráo dầu một lát.
Bước 3: Chiên gà lần 2
Để lửa to, cho toàn bộ gà vào chiên tới khi vàng đều thì vớt ra, để trên đĩa lót giấy thấm dầu hoặc rổ/giá. Việc chiên lần 2 sẽ giúp lớp vỏ được giòn hơn, không chiên quá lâu sẽ làm thịt bị khô.
4. Cách làm món: Gà viên sốt cam
+ Nguyên liệu:
450gram thịt ức gà, 2 quả trứng, 2 muỗng canh bột ngô, 5gram muối 3gram tiêu, 2 muỗng canh dầu ăn, 2 nhánh hành lá.
Đối với nước sốt: 1 quả cam lớn, 3 muỗng canh nước tương, 1,5 muỗng canh đường nâu; 1/2 muỗng canh giấm gạo, 1 muỗng cà phê gừng tươi băm nhỏ; 1 tép tỏi băm nhỏ, 1/4 muỗng cà phê ớt bột, 1/2 muỗng canh bột ngô.
+ Cách làm:
BƯỚC 1: SƠ CHẾ CAM
Cam mua về rửa sạch, dùng dụng cụ bào nhỏ phần vỏ cam sau đó vắt lấy nước cốt cam.Cho tất cả phần nguyên liệu của nước sốt cùng với 1 muỗng cà phê vỏ cam và 30ml nước cốt cam vào một cái nồi. Đánh đều hỗn hợp lên để bột ngô tan hoàn toàn. Tiếp đến, mang hỗn hợp này đun nóng trên lửa nhỏ, khuấy đều tay đến khi nước sốt bắt đầu sôi và sền sệt lại thì tắt bếp.
BƯỚC 2: SƠ CHẾ THỊT GÀ
Dùng dao cắt thịt ức gà thành những miếng nhỏ vừa ăn. Ức gà được cắt nhỏ. Trong một cái tô trộn, dùng phới lồng đánh tan 2 quả trứng với bột ngô, muối, tiêu đến khi hỗn hợp trứng nổi bọt khí.
BƯỚC 3 TRỘN GIA VỊ & NẤU THỊT GÀ
Trút thịt gà vào âu trứng, đảo đều cho hỗn hợp trứng phủ đều từng miếng gà. Làm nóng 2 muỗng canh dầu ăn trong chảo sau đó cho gà vào chiên đến khi chín vàng đều.
Tắt bếp, trút lượng dầu ăn còn thừa trong chảo gà ra rồi rưới phần nước sốt cam đã chuẩn bị vào, trộn đều tay cho thịt gà được phủ đều sốt.
+ Nguyên liệu:
500g lườn gà; 1 củ hành tây ~100g; 1 củ cà rốt nhỏ ~ 100g; 1 gói bột cà ri; 50g bột nếp; 50g bột gạo tẻ; 200g bột mì; 100g bột chiên giòn; 500g bột chiên xù; 2g bột sư tử Lion; Dầu ăn, tương ớt, tương cà, sốt mayonnaise; Muối, đường, bột ngọt, hạt tiêu xay.
+ Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
Lườn gà lọc xương, xát muối hạt rồi rửa sạch, để ráo rồi xay. Để lườn gà dẻo và có độ ngậy, đặc biệt không bị khô, bạn nhớ cho thêm ít mỡ gà vào xay cùng. Không có máy xay thì mn băm nhỏ cũng được nha. Hành tây lột vỏ, rửa sạch. Cà rốt nạo vỏ, rửa sạch. Cả 2 băm hoặc xay nhỏ.
Bước 2: Ướp gà
Cho thịt gà xay vào tô, ướp cùng với 1 thìa canh đường, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa canh muối hạt. Tiếp đến cho hành tây và cà rốt vào tô thịt, cùng với đó là 50g bột nếp và 1 gói bột cà ri. Nhào hỗn hợp này quyện vào nhau, sau đó vo thành viên và để thấm gia vị trong 15 phút.
Bước 3: Hòa bột ướt
Cho 50g bột gạo tẻ, 200g bột mì, 100g bột chiên giòn, 2g bột sư tử Lion trộn chung vào 1 tô lớn. Sau đó hòa nước vào tô bột, lượng nước cho vào vừa đủ để tạo thành hỗn hợp sánh dẻo, sền sệt là được. Bởi vì hỗn hợp bột ướt nếu loãng quá hay đặc quá đều khiến cho bánh gà khi chiên lên không được giòn. Bột chiên xù bạn cho ra tô hoặc khay riêng.
Bước 4: Lăn bột
Cho từng viên gà nhúng vào tô bột ướt, sau đó cho ra khay đựng bột chiên xù. Phủ bột chiên xù đều khắp viên gà, rồi dùng tay nắn cho miếng gà bẹp xuống và vẫn giữ độ tròn để rán lên được đẹp mắt. Cứ thế tiếp tục nhúng và phủ bột hết số nhân thịt gà. Bạn có thể làm với số lượng lớn, sau đó cất trong hộp kín và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh, mỗi lần ăn cho xuống ngăn mát rã đông và mang đi chiên.
Bước 5: Chiên bánh gà
Cho dầu vào chảo sao cho bánh gà ngập trong dầu thì chiên sẽ nhanh và vàng đều. Bật bếp ở nhiệt độ vừa phải, đủ làm nóng dầu, dùng đũa cho vào đáy chảo, thấy hơi sủi lên thì cho bánh gà vào chiên. Rán đến khi thấy các mặt của bánh gà vàng ruộm, dùng đũa ấn thử thấy lớp vỏ ngoài của bánh có độ cứng nhất định thì vớt ra cho ráo dầu. Cứ thế tiếp tục rán cho đến khi hết số bánh gà.
+ Nguyên liệu:
Đùi gà góc tư 2 cái
Xì dầu 4 thìa
Tỏi băm 4-5 tép
Ngũ vị hương một thìa
Trứng 1 quả to
Bột mì/bột gạo 4 thìa
Bột năng
Lá basil
+ Cách làm:
Gà đùi lọc xương, thái miếng vừa ăn. Ướp tỏi băm, xì dầu, ngũ vị hương trong 20 phút. Sau khi ướp, thêm 1 trứng và ít bột mì/bột gạo trộn đều.
Lăn gà ướt qua 1 lớp bột năng rồi chiên giòn 2 lần. Lần 2 chiên cùng lá basil. Rắc thêm gia vị lắc yêu thích là xong (muối, bột hành và bột ớt).
7. Cách làm món: Gà kho khoai tây
+ Nguyên liệu:
1 con gà; 500g khoai tây; 1/2 củ hành tây; 1 củ hành baro; 1 củ tỏi; 1 củ gừng; 2 muỗng canh sa tế; 4 hoa hồi; 1 quế khô; 2 lá nguyệt quế; 20g ớt khô; 15ml rượu vang trắng; Đường, nước mắm.
+ Cách làm:
Gà mua về rửa sạch, để ráo sau đó chặt miếng vừa ăn. Bắc chảo lên bếp cùng một lượng dầu ăn vừa phải, khi dầu nóng cho gà vào, đảo đều đến khi thịt săn lại thì tắt bếp.
Bỏ phần gà ra đĩa, lưu lại cho bước sau. Tiếp tục làm nóng chảo, cho khoảng 2 muỗng canh dầu ăn cùng với ớt khô, phi thơm.
Khi ớt đã dậy mùi, bỏ phần gà đã sơ chế vào cùng với sa tế, hành baro, tỏi, gừng đã băm nhỏ; đảo đều. Sau đó, bỏ muối, đường, nước mắm, rượu vang trắng, hoa hồi, quế khô và lá nguyệt quế vào.
Cạo sạch và cắt khoai tây khối vuông cạnh 3cm, cho vào kho cùng gà, để lửa nhỏ và đậy nắp. Khi khoai chín, bỏ hành tây cắt miếng vào, đảo đều và chờ thêm 1 phút thì tắt bếp.