Giữa cái tiết trời oi bức như này mà về nhà có ngay 1 cốc chè/kem mát lạnh thì còn gì tuyệt vời hơn chứ! Lưu ngay 5 công thức nấu chè và kem siêu ngon lại đơn giản để bạn dễ dàng áp dụng ngay trong lần đầu nhé!
+ Nguyên liệu:
- Hạt sen: 100g;
- Nha đam: 300g (hay có nơi gọi là lô hội đấy bạn);
- Đường phèn: 100g;
- Muối.
+ Cách làm:
Hạt sen mua về rửa sạch, lấy hết tim sen, hoặc nếu bạn thích cái vị đắng nhẹ của nó thì để cũng chẳng sao.
Nha đam gọt bỏ hết vỏ xanh, thái hạt lựu.
Sau khi thái hạt lựu, bạn đem nha đam đi rửa sạch với ít muối, cũng không nhất thiết phải rửa sạch hết nhớt đâu nhé. Vớt ra để ráo.
Hạt sen đem nấu với 700ml nước lọc cho chín mềm, khi hạt sen chín mềm thì cho nha đam vào nấu chung. Bạn nấu với lửa nhỏ, vớt bọt nếu có để nước được trong nhé.
Cho đường vào nấu chung, đợi đến khi đường phèn tan hết thì tắt lửa.
Cho chè ra chén là có thể thưởng thức rồi.
Món chè vừa mát giúp giải nhiệt cơ thể trong những ngày nóng bức, ngoài ra còn giúp dưỡng da, hạt sen và tim sen có tác dụng giúp bạn ngủ ngon giấc hơn.
+ Nguyên liệu:
- Nửa cân bột nếp;
- Lá dứa;
- Nửa cân dừa nạo;
- 2,5 lạng đậu xanh;
- 1 củ gừng tươi;
- Hành tím, muối, đường.
+ Cách làm:
Lá dứa rửa sạch, thái khúc. Sau đó cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Lọc lấy nước cốt lá dứa, cho vào 1 bát sạch, để riêng.
Bột nếp đổ ra bát. Đun sôi lá dứa rồi đổ từ từ nước lá dứa đang nóng để nhào bột nếp cho mịn, có màu xanh đẹp mắt.
Đậu xanh ngâm mềm, đem đồ chín.
Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng rồi cho lên phi thơm với dầu ăn.
Cho đậu xanh, hành tím phi vàng tán nhuyễn, thêm muối và 3 muỗng đường để làm nhân bánh.
Chia bột thành những miếng nhỏ đều nhau, rồi vo tròn. Ấn mỏng viên bánh và đặt từng viên nhân đậu xanh vào giữa rồi vo tròn lại. Đun sôi nồi nước, cho những viên bánh vào luộc chín. Khi nào bánh nổi thì vớt ra, bỏ vào bát nước lạnh cho khỏi dính.
Đổ nước lọc vào nồi, thêm đường và gừng đã thái chỉ và nấu sôi cho thơm.
Sau đó thả những viên bánh đã luộc chín vào. Đun sôi khoảng 5 phút nữa thì bắc ra.
Dừa nạo vắt lấy nước, cho vào nồi đun với lá dứa, sữa tươi, ít muối. Khuấy đều đến khi nước cốt dừa sôi thì tắt bếp. Khi ăn, múc chè nước ra bát, rắc lên ít vừng rang vàng và thưởng thức kèm với nước cốt dừa.
+ Nguyên liệu:
Phần bưởi:
- Bưởi 1 trái;
- Bột năng 150 gr;
- Đường trắng 100 gr;
- Muối 2 muỗng cà phê;
- Phèn chua 20 gr.
Phần chè:
- Đậu xanh không vỏ 100 gr;
- Bột năng 30 gr;
- Đường trắng 250 gr;
- Muối 1/2 muỗng cà phê;
- Phần nước cốt dừa, đậu phộng;
- Nước cốt dừa 500 ml;
- Đậu phộng 100 gr (Rang sẵn).
+ Cách làm:
Bột năng 1 muỗng canh.
Bưởi rửa sạch, gọt bỏ phần vỏ xanh (nếu còn vỏ xanh thì khi làm chè bưởi sẽ rất đắng), sau đó tách lấy phần cùi trắng của bưởi.
Phần cùi trắng bạn cắt ra thành những miếng hạt lựu nhỏ đều nhau. Một trái bưởi Năm Roi cỡ vừa mình cắt ra được 120gr cùi bưởi. Ngâm cùi bưởi với 200ml nước và 2 muỗng cà phê muối trong 30 phút.
Sau 30 phút, bạn lọc bỏ phần nước muối, thêm nước lạnh vào rồi bóp cùi bưởi dưới nước, sau đó vắt khô. Cứ làm nhiều lần như vậy đến khi ăn thử một miếng bưởi thấy hết đắng là được (có thể phải xả và vắt đến hơn 10 lần). Khi thấy bưởi hết đắng, bạn vắt khô và để ráo. Nấu 400ml nước và 20gr phèn chua đến khi nước sôi bùng lên. Cho cùi bưởi vào trụng, đến khi nước sôi lại thì vớt ra, xả qua nước lạnh rồi vắt ráo một lần nữa.
Sau khi vắt ráo, bạn cho bưởi ra tô sạch, thêm 100gr đường vào rồi trộn đều, chờ đến khi đường tan hết nước (khoảng 30 phút). Nếu như cùi bưởi quá khô, đường khó tan thì bạn cho thêm vào vài muỗng canh nước lạnh để làm chất xúc tác nhé! Sau đó cho cùi bưởi vào chảo chống dính, rang đều tay ở lửa nhỏ nhất (lửa nhỏ để đường không bị cháy), đến khi nước đường bay hơi hết thì nhắc xuống.
Cho bưởi ra tô lớn, tranh thủ lúc cùi bưởi còn nóng bạn cho bột năng vào đảo đều để bột năng thấm sâu vào cùi bưởi. Với 150gr bột năng bạn chia làm 3 lần, mỗi lần cho vào 50gr. Cứ đổ bột năng vào cùi bưởi, trộn đều. Lần đầu bột năng sẽ thấm hết vào cùi bưởi và cùi vẫn còn ướt, lần thứ 2 sẽ còn 1 lớp bột mỏng, lần thứ 3 thì bột năng đã áo đều cùi bưởi, tạo thành những hạt màu trắng đục khô ráo.
Bắc một nồi nước, chờ đến khi nước sôi bùng sau đó hạ nhỏ lửa. Lúc này bạn chia thành 2 đợt, lần lượt cho cùi bưởi vào luộc. Khi cùi bưởi nổi lên mặt nước có nghĩa là cùi đã chín, bạn vớt ra cho vào tô nước đá lạnh để cùi bưởi được giòn hơn.
Pha sẵn phần nước đường để ngâm bưởi gồm 150ml nước ấm và 100gr đường. Chắt ráo phần nước đá lạnh, đổ nước đường vào cùi bưởi. Cách này sẽ làm phần vỏ bột năng bên ngoài bưởi thấm vị ngọt, bưởi không dính vào nhau và các bạn có thể dùng phần bưởi này như một loại thạch, làm topping uống chung với các loại trà sữa hay hồng trà đều ngon.
Cho vào nồi 100gr đậu xanh đã ngâm mềm cùng với 300ml nước, nấu đến khi nước sôi thì vớt bọt, hạ nhỏ lửa hầm khoảng 5 phút cho đậu mềm. Thêm 250gr đường, 1/2 muỗng cà phê muối vào, khuấy đều, nấu 10 phút ở lửa nhỏ cho đậu ngấm đường.
Pha 30gr bột năng với 30ml nước lạnh. Đổ nước bột năng vào nồi chè, vừa đổ vừa khuấy đều đến khi thấy nặng tay, nước chè sánh đặc lại là được. Nấu thêm 1 phút cho bột năng chín thì nhắc xuống.
Cho 500ml nước cốt dừa cùng 1 muỗng canh bột năng vào nồi, khuấy đều cho tan bột năng. Bật bếp ở lửa nhỏ, khuấy liên tục đến khi nước cốt dừa sệt lại thì nhắc xuống.
Khi ăn múc chè đậu xanh ra ly, tiếp đến là thạch bưởi, rồi đến đá đập nhuyễn, thêm nước cốt dừa và cuối cùng là đậu phộng rang. Theo cách này bạn sẽ có được một ly chè bưởi nhiều tầng nhìn rất đẹp mắt, ngoài ra còn có thể điều chỉnh được độ nhiều ít của từng thành phần theo sở thích nữa.
+ Nguyên liệu:
- 1 quả xoài;
- 1 bát sữa chua (2-3 hộp);
- Nước đường (1 chén nước, 2 chén đường);
- Khuôn làm kem.
+ Cách làm:
Đầu tiên bạn cắt xoài thành các miếng nhỏ, cho thêm 1 muỗng canh nước đường vào máy xay nhuyễn.
Đổ xoài vào một bát tô, cho thêm 1/3 cốc sữa chua vào đảo đều.
Thêm 2 muỗng canh nước đường vào bát.
Đánh đều chúng lên nào.
Tiếp tục, với 2/3 bát sữa chua, bạn lại trộn với số nước đường còn lại nhé.
Bây giờ, bạn đã có hỗn hợp xoài và hỗn hợp sữa chua, sau đó bạn cho cả 2 bát vào trong tủ lạnh từ 30-60 phút cho chúng đặc lại.
Cuối cùng, các ấy đổ xoài vào trước, rồi đến sữa chua, tiếp đến là xoài đến khi gần đầy khuôn. Cắm que vào giữa, bịt ni lông và cho vào tủ lạnh từ 4-6 tiếng là đã hoàn thành xong cách làm kem xoài sữa chua rồi đó.
+ Nguyên liệu:
- 15 quả chuối chín;
- 400ml nước cốt dừa;
- 200ml nước lọc;
- 50g đường;
- 40g bột năng;
- 1 ống vani (nếu có);
- 3g muối;
- 100g lạc rang giã nhỏ.
+ Cách làm:
Cho nước lọc, nước cốt dừa, đường, muối, vani, bột năng vào xoong khuấy đều rồi bắc lên bếp đun nhỏ lửa, vừa đun vừa khuấy đến khi bột sôi và sánh lại thì tắt bếp để nguội.
Chuẩn bị túi kính để bọc kem. Rọc một bên túi để hở.
Chuối bóc vỏ cho vào giữa bao nilon rồi dùng dao to bảng ép mỏng.
Cho một thìa canh nước cốt lên chuối rồi rắc lạc rang lên.
Lật mặt chuối bên kia và làm tương tự, dùng tay ép nhẹ cho nước cốt dàn đều rồi gập phần bao nilon thừa lại. Làm tương tự đến khi hết chuối.
Cho kem chuối vào tủ lạnh ngăn đá khoảng 4-5 tiếng là có thể thưởng thức.
Cắn một miếng kem chuối xua tan cái nóng.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với cách làm kem chuối!