Thịt lợn là một trong những nguyên liệu được sử dụng nhiều nhất cho các bữa ăn hằng ngày. Nhưng làm thế nào để chế biến chúng cho mới lạ, tránh nhàm chán thì không phải ai cũng biết. Vậy nên, bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn cách làm 7 món từ thịt lợn, thích hợp để chuẩn bị bữa ăn cho gia đình trong vòng 1 tuần.
+ Nguyên liệu:
300gr sườn;
1/2 quả dứa chín;
Hành lá, hành củ tím, tỏi...
Gia vị: Xì dầu, nước màu, đường, nước mắm, dầu ăn,...
+ Cách làm:
Sườn rửa sạch, trụng qua nước sôi cho rồi rửa lại một lần nước, đem sườn ướp với một thìa canh xì dầu, hai tép tỏi băm nhuyễn, một củ hành tím băm nhỏ, một thìa canh nước mắm (không nên ướp đường và nước màu trước sau dễ làm sườn bị cháy), ướp sườn khoảng 20p.
Dứa thái miếng vừa ăn, hành lá cắt khúc. Bắc chảo lên bếp, cho vào chút dầu ăn, đợi dầu sôi thêm chút tỏi và hành tím băm nhuyễn phi thơm, vàng thì đổ toàn bộ sườn đã ướp gia vị vào, để lửa nhỏ (lửa to lúc này dễ làm sườn cháy bên ngoài, sống bên trong)
Rán qua sườn cho hơi vàng mặt, thêm vào 1/2 thìa cà phê nước màu, 1 thìa cà phê đường cát, đảo đều rim sườn một lúc thêm vào 1/3 bát ăn cơm nước, đậy vung rim đến khi sườn hơi sền sệt thì đổ toàn bộ dứa đã thái miếng nhỏ vừa ăn vào. Đảo đều cho dứa ngấm gia vị, rim thêm khoảng 8p nữa là tắt bếp, cho chút hành hoa thái khúc hoặc chút hạt tiêu nếu thích.
+ Nguyên liệu (cho 4 người ăn):
Thịt băm 300g;
Cà chua chín 200g;
1 muỗng cà phê bột bắp, hành tím, tỏi, dầu ăn, gia vị.
+ Cách làm:
Thịt băm ướp với hành tím băm, một ít muối, hạt nêm, tiêu, đường. Cho thêm một muỗng café bột bắp vào trộn đều để tạo độ kết dính cho viên thịt. Ướp khoảng một giờ đồng hồ. Cà chua gọt vỏ, băm nhuyễn. Thịt ướp đủ, nặn thành từng viên, đem đi hấp nước sôi khoảng 10 phút.
Bắt chảo lên bếp với một ít dầu, dầu nóng cho tỏi băm vào, phi thơm. Sau đó cho cà chua chuẩn bị ở trên vào, đảo đều, đợi cà chua nhuyễn ra, nêm nếm gia vị và cho thịt viên vào, nhớ cho vào cả nước thịt lúc hấp. Rưới sốt lên các viên thịt, để lửa nhỏ khoảng 5-10 phút thì tắt lửa. Dọn thịt ra đĩa, rắc tiêu và hành ngò lên.
Món này ăn với cơm hay bánh mì đều ngon. Có thể làm nhiều, để tủ lạnh dành cho bữa ăn sáng, giúp tiết kiệm thời gian mà đảm bảo dinh dưỡng vệ sinh.
+ Nguyên liệu:
1 bó lớn lá lốt;
300g thịt ba chỉ;
1 củ hành khô;
2 cọng hành lá;
Hạt tiêu, nước mắm, bột canh, mì chính.
+ Cách làm:
Thịt ba chỉ xay rối, ướp với 1 chút bột canh, nước mắm, mì chính, hành lá thái nhỏ chừng 15 phút.
Lá lốt rửa sạch, phân loại lá xấu và lá đẹp. Lá đẹp dùng để gói chả. Phần lá đẹp cố gắng giữ nguyên cuống lá để khi gói bạn cài vào phần lá cho chả đẹp và chắc hơn. Còn lá xấu dùng để thái chỉ cho vào ướp cùng thịt.
Đặt thịt đã ướp lên mặt sau của lá. Cuộn chặt tay rồi cài phần cuống lá vào cuộn chả lại cho chả được chặt. Nếu có thể bạn nên chọn những lá có độ to đều nhau thì khi gói chả sẽ được đều miếng hơn, không bị cái to cái nhỏ.
Làm nóng dầu trong chảo với lửa vừa, cho chả vào chiên đều từng mặt, mỗi mặt khoảng 2-3 phút cho chín là được.
+ Nguyên liệu:
4-5 bìa đậu hũ;
200 g thịt ba rọi xay nhuyễn;
3 quả cà chua, 1/2 củ hành tây;
Hạt nêm, tiêu, đường, muối, ớt, tỏi, hành lá.
+ Cách làm:
Thịt xay ướp với các loại gia vị, tỏi, ớt, hành lá bằm nhỏ rồi trộn đều. Đậu hũ thái làm hai phần, khoét bỏ ruột. Dồn thịt vào từng miếng đậu rồi đem chiên vàng.
Cà chua bằm nhuyễn. Hành tây bằm nhuyễn rồi phi thơm, tiếp đến cho cà chua vào xào mềm, nêm gia vị cho vừa ăn. Tiếp đến cho đậu hũ vào, để lửa nhỏ cho nước sốt cà chua thấm vào từng miếng đậu.
Đậu hũ sốt cà chua ăn khi còn nóng với cơm trắng.
+ Nguyên liệu:
3-4 quả trứng gà;
200 g giò sống;
Nấm hương, mộc nhĩ, cà rốt, hành lá;
Gia vị, hạt tiêu.
+ Cách làm:
Tách riêng lòng trắng, lòng đỏ, quấy đều cho tan, nêm chút gia vị, hạt tiêu. Rán thật chín lòng đỏ và lòng trắng, nhớ rán chín đừng rán non khi cuộn sẽ bị rách nhé. Rán xong bỏ ra đĩa.
Giò sống trộn cùng nấm hương, mộc nhĩ băm nhỏ, hạt tiêu, gia vị, cà rốt, hành hoa thái nhỏ.
Trải lòng đỏ lên thớt sạch, dùng thìa phết đều giò sống lên trên mặt trứng, đặt lòng trắng đè lên, phết tiếp một lớp giò sống nữa lên trên lòng trắng.
Dùng tay cuộn lại thành cuộn tròn, bọc giấy trắng hoặc giấy nến bên ngoài, dùng dây cột lại cho khỏi bung ra. Đem hấp cách thuỷ 15 phút, bỏ ra, bỏ lớp giấy bọc, thái lát mỏng là được.
+ Nguyên liệu:
500g thịt chân giò heo;
2 củ hành khô, 2 củ sả, ớt tươi
Đường, nước mắm, bột canh, mì chính, hạt tiêu, tương ớt, dầu hào;
Dưa chuột, rau sống ăn kèm.
+ Cách làm:
Đầu tiên, bạn rửa sạch thịt chân giò rồi chặt thành từng miếng nhỏ và cho vào nồi. Đổ nước vào nồi sao cho ngập thịt chân giò, cho thêm vài hạt muối vào, đặt nồi lên bếp đun sôi rồi đổ thịt chân giò ra chậu, rửa sạch để loại bỏ bọt bẩn và vụn xương, sau đó để ráo nước.
Tiếp theo, bạn bóc vỏ sả, rửa sạch, hành khô bóc vỏ rồi chia hành sả là hai phần: 1 phần băm nhỏ để ướp thịt còn 1 phần thái vát hơi to dùng để xào.
Chuẩn bị nước dùng: Cho 1/2 thìa canh đường và 1 thìa cà phê nước lọc vào chảo, đun cho đến khi thu được nước hàng có màu cánh gián là được.
Ướp thịt chân giò: cho chân giòn vào bột chiếc bát tô to, cho thêm hành sả băm đã chuẩn bị vào rồi thêm 1/2 thìa canh đường, 1 thìa cà phê bột canh, 2 thìa cà phê mì chính, 2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh dầu hào và nước hàng rồi trộn đều lên và ướp thịt chân giò ít nhất là 30p để thịt ngấm đều gia vị.
Đặt nồi lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng rồi cho phần hành sả còn lại vào phi thơm. Khi hành sả dậy mùi thơm thì bạn cho thịt chân giò đã ngấm đều gia vị vào xào săn rồi đổ nước vào xâm xấp mặt và tiến hành hấm cho đên khi chân giò mềm nhừ vừa chín tới thì bạn tắt bếp. Rắc một ít hạt tiêu lên cho thơm.
Rau sống, dưa chuột rửa sạch rồi để ráo nước.
Cuối cùng, bạn chỉ cần múc chân giò ra bát, bày rau sống, dưa chuột ra ăn kèm là có thể thưởng thức được rồi.
+ Nguyên liệu:
Thịt sấn vai: 400g;
Hành tây: 1 củ nhỏ;
Giá đỗ, cà rốt, su hào;
100gr miến, vài cái nấm hương, mộc nhĩ;
2 quả trứng;
Hành hoa, rau mùi, hạt tiêu, mắm, gia vị;
Vỏ bánh đa nem: 35 - 40 cái.
+ Cách làm:
Thịt mua về rửa sạch, băm nhuyễn hoặc cho vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn. Xay nhỏ các loại rau củ quả để làm nem như hành tây, cà rốt, su hào, hành lá, rau mùi. Nếu không có máy xay bạn có thể thái hạt lựu những nguyên liệu để làm nem rán này, tuy nhiên thái thật nhỏ thôi nhé. Riêng cà rốt, su hào có thể nạo sợi thật mỏng để gói thành nem.
Ngâm miến trong nước ấm tầm 30 độ C khoảng 5 phút cho mềm rồi cắt ngắn. Nấm hương, mộc nhĩ ngâm nước nóng cho nở, cắt bỏ phần rễ và chân nấm già, thái nhỏ. Giá đỗ, hành hoa, rau mùi rửa sạch, thái nhỏ.
Cho tất cả các nguyên liệu làm nem rán đã chuẩn bị ở các bước trên vào một âu lớn. Rưới vào âu một thìa ăn cơm dầu ăn, thêm hạt tiêu, mắm, gia vị, hạt nêm.
Tiếp theo, bạn đập vào âu 2 quả trứng rồi trộn đều lên để các nguyên liệu làm nem quyện vào với nhau.
Trải bánh đa nem ra, dùng tay nhúng vào bia hoặc dấm để vỏ bánh được giòn rồi xoa đều quanh mặt chiếc bánh. Xúc một ít nhân thịt nem đặt vào bánh đa, cuộn 1 vòng cho kín rồi gập hai đầu hai bên lại. Cuộn tiếp vòng nữa cho đến hết chiếc bánh đa nem là được.
Đun sôi dầu ăn đến lúc già, cho nem vào rán qua, khi ăn sẽ rán nem lại 1 lần nữa cho chín vàng đều là được. Khi rán nem bạn rán cho một mặt vàng đều rồi lật sang mặt dưới rán đến khi nem chuyển màu vàng cánh gián là được. Không rán nem với lửa quá to nếu không nem sẽ bị cháy xém, ăn mất ngon.