Công thức nấu ăn - Cách nấu 10 món rim mặn ngọt hao cơm - Cẩm nang ẩm thực

Dưới đây là công thức nấu 10 món rim mặn ngọt vừa ngon vừa dễ làm mà bạn có thể nhanh chóng áp dụng. Chúc các bạn thành công nhé!

1. CÁCH NẦU MÓN SƯỜN KHO TIÊU

+ Nguyên liệu làm sườn kho tiêu

500g sườn

200ml nước dừa

50 tiêu sọ

Hành tím băm, tỏi băm, nước hàng, hành lá

150ml nước mắm, hạt nêm.

Công thức nấu ăn - Cách nấu 10 món rim mặn ngọt hao cơm - Cẩm nang ẩm thực

+ Cách làm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

Sườn rửa sạch với nước muối loãng để loại bỏ tạp chất. Chặt sườn thành miếng khoảng 2-3 cm. Luộc sườn qua nước sôi cùng đầu hành lá khoảng 5 phút. Vớt ra rửa sạch.

Tiêu sọ đập dập, hành tỏi băm nhỏ.

Bước 2: Ướp sườn cùng 2 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa canh nước hàng, hành tím băm, 1/2 tiêu sọ. Đậy kính trong 30 phút.

Bước 3: Phi thơm hành, tỏi cho sườn vào đảo đều, rán trên lửa nhỏ. Khi sườn chuyển màu vàng nâu, cháy cạnh thêm 200ml nước dừa vào kho. Cho thêm gia vị: 1 thìa nước mắm, 1/2 thìa đường, một ít ớt băm vào, tiêu sọ đảo đều để thịt sườn ngấm gia vị, đậy nắp lại, kho trên lửa nhỏ đến khi cạn 2/3 nước thì có thể tắt bếp.

Bước 4: Sườn kho tiêu ăn kèm với cơm nóng, nước sốt sườn dùng với rau luộc.

2. CÁCH NẤU MÓN CÁ NỤC RIM TỎI ỚT

+ Nguyên liệu:

Cá nục, cá kìm hoặc cá thu đao Nhật

Muối mắm, dầu gấc, tỏi băm, hạt tiêu, đường.

Công thức nấu ăn - Cách nấu 10 món rim mặn ngọt hao cơm - Cẩm nang ẩm thực

+ Cách làm:

Bước 1: Cá rửa sạch, ướp cá với chút muối rồi để ráo. Cho dầu vào chảo, dầu sôi cho cá vào chiên thật vàng lớp da.

Bước 2: Vớt cá ra, trút bớt mỡ thừa trong chảo và rửa sạch chảo. Pha 2 thìa canh phở nước mắm, 1 thìa canh dầu gấc, 1/2 thìa tỏi băm, 1/2 thìa hạt tiêu, 1 thìa canh đường với 1/2 bát con nước lọc. Khuấy đều cho tan, cho cá vào chảo rồi đổ hỗn hợp vào, đun nhỏ lửa cho cá ngấm gia vị. Đun đến khi nước cạn và keo lại thì rắc hành lá và ớt thái nhỏ, hạt tiêu rồi tắt bếp.

3. CÁCH NẤU MÓN CÁ BÔNG LAU KHO TỘ

+ Nguyên liệu:

Cá bông lau 500 gr

Hành lá 5 gr

Tỏi 4 tép

Tiêu 1/2 muỗng cà phê

Nước mắm 4 muỗng canh

Đường trắng 2 muỗng canh

Dầu ăn 2 muỗng canh

Ớt 2 trái.

Công thức nấu ăn - Cách nấu 10 món rim mặn ngọt hao cơm - Cẩm nang ẩm thực

+ Cách làm:

Tỏi bằm nhuyễn. Thân hành lá cắt nhỏ, đầu trắng hành lá băm nhỏ.

Cá bông lau làm sạch sẽ, móc ruột. Thoa một lớp giấm bên ngoài rồi lấy dao cạo sẽ sạch nhớt. Cắt cá thành từng khoanh vừa ăn chừng 1 đốt tay. Ướp cá với tỏi băm và tiêu sẽ làm cá không còn tanh nữa.

Bắc nồi nóng, cho 2 muỗng canh dầu ăn + 2 muỗng canh đường vào đun cho đến khi đường tan ra và chuyển sang màu cánh gián. Cho đầu hành trắng băm nhuyễn vào phi thơm.

Tắt bếp, cho cá vào. Cho 4 muỗng canh nước mắm ngon vào đảo đều. Đậy nắp lại nhưng vẫn để trên bếp. Hoặc nếu thích bạn sẽ cho cá vào một cái tộ hoặc nồi đất kho liu riu thì càng ngon hơn nữa vì sức nóng âm ỉ của nồi đất sẽ làm gia vị ngấm từ từ vào cá thêm đậm đà. Khi nào gần ăn bạn mở bếp trở lại cho sôi bùng lên, sau đó mở lửa nhỏ cho nước kho keo lại, mỡ cá trong vắt là được.

Rắc hành lá cắt nhuyễn, tiêu xay, ớt lên trên. Món cá kho tộ là món ăn thương ăn nhớ. Đặc biệt vào những ngày mưa dầm rả rích, bưng chén cơm trắng với cá kho tộ thì còn gì thú vị hơn!

4. CÁCH NẤU MÓN TÔM RIM TIÊU

+ Nguyên liệu:

Tôm

Bột canh

Hành khô, hành lá

Tỏi

Đường, hạt tiêu.

Công thức nấu ăn - Cách nấu 10 món rim mặn ngọt hao cơm - Cẩm nang ẩm thực

+ Cách làm:

Đầu tiên tôm mua về bạn làm sạch, bóc bỏ vỏ, cắt bỏ đầu và rút chỉ lưng tôm.

Xong bạn lấy tôm cho vào một cái tô và ướp tôm cùng với một chút bột canh trong khoảng 15 phút là được.

Hành khô và tỏi bạn lột bỏ vỏ và bằm cho thật nhuyễn.

Hành lá rửa sạch sau đó cắt thành từng khúc nhỏ.

Sau khi chuẩn bị xong hết, bạn lấy một cái chảo bắc lên bếp rồi bạn cho dầu vào làm nóng, lấy hành và tỏi cho vào cùng rồi phi lên cho thơm.

Tiếp teo bạn lấy tôm cho vào đảo lên cho đều tay cho đến khi tôm săn lại thì lúc này bạn lấy tiêu hạt cùng một chút nước mắm cho vào đảo lên cho đều tay. Bạn nhờ đảo tôm lên cho đều cho đến khi bạn thấy có mùi thơm thì lúc này bạn cho thêm vào một muỗng 1 cà phê đường, rồi tiếp tục đảo đều tay. Bạn nhớ quan sát là khi thấy đường đã hòa quyện vào tôm thì lúc này bạn có thể rắc hành lá vào và đão qua.

Xong hết bạn tắt bếp và rắc một ít hạt tiêu lên trên.

5. CÁCH NẤU MÓN CÁ CƠM RIM

+ Nguyên liệu:

2 lạg cá cơm khô.

Vừng trắng , 2 quả ớt , 1 quả chanh , 1 thìa cà phê giấm trắng , 1 củ tỏi (băm nhỏ).

1 thìa đường vàng, 2 thìa nước mắm, 1 chút mì chính, Gừng đập rập.

Công thức nấu ăn - Cách nấu 10 món rim mặn ngọt hao cơm - Cẩm nang ẩm thực

+ Cách làm:

Bắc chảo lên bếp , cho dầu ăn thấy sôi thì cho cá vào đảo cho vàng giòn.

Chắt bớt dầu rồi cho đường, nước mắm, mì chính ớt tỏi gừng băm nhuyễn vào đảo nhỏ lửa cho ngấm rồi vắt chanh giấm vào tiếo tục đảo ạ . Xong xuôi các chị rắc vừng lên nhé.

6. CÁCH NẤU MÓN CÁNH GÀ CHIÊN NƯỚC MẮM

+ Nguyên liệu làm cánh gà chiên nước mắm:

400g cánh gà

Đường: 2 muỗng

Nước mắm: 2 muỗng

Tỏi: 2 củ

Công thức nấu ăn - Cách nấu 10 món rim mặn ngọt hao cơm - Cẩm nang ẩm thực

+ Cách làm:

Bước 1: Cánh gà rửa với nước muối pha loãng cho sạch rồi các bạn đem thấm khô, cho vào lò vi sóng quay ít phút. Mục đích của việc làm này giúp cho cánh gà mau chín, sẽ tiết kiệm được thời gian rán, đồng thời sau khi rán vàng lớp da bên ngoài thì phần thịt gà bên trong vẫn giữ được sự mềm, ngọt.

Bước 2: Cho cánh gà vào rán ngập dầu với mức lửa to, đến khi lớp da gà có độ giòn và chuyển màu vàng ruộm thì vớt ra. Lót giấy thấm dầu cho bớt độ béo.

Bước 3: Đem phi thơm tỏi đã băm nhỏ với 1 chút dầu ăn. Sau đó hạ nhỏ lửa, thêm vào đó đường và nước mắm theo tỉ lệ cứ 1 muỗng nước mắm thì ứng với 1 muỗng đường.

Bước 4: Bật lửa to trở lại rồi thả cánh gà vào, cầm cán chảo lắc qua lắc lại cho hỗn hợp tỏi-mắm-đường ngấm đều. Khi đường bắt đầu chuyển màu vàng (chưa ngả hẳn sang màu sậm cánh gián) thì các bạn tắt bếp và vớt cánh gà ra dĩa.

7. CÁCH NẤU MÓN MỰC SỐT TỎI ỚT

+ Nguyên liệu:

Mực

Tỏi, ớt, gừng

Nước mắm, đường, dầu ăn, dấm.

Công thức nấu ăn - Cách nấu 10 món rim mặn ngọt hao cơm - Cẩm nang ẩm thực

+ Cách làm:

Bước 1: Mực mang về rửa sạch rồi cho vào hấp sơ qua sau đó lại rửa sạch với nước rồi trụng qua nước sôi có pha với chút dấm, gừng để khử mùi tanh rồi để ráo nước.

Bước 2: Tỏi, ớt đập dập rồi cho vào chảo dầu phi thơm và tắt bếp. Tiếp theo cho nước mắm, đường vào và bật lên bếp đun liu riu cho hỗn hợp sôi thì cho mực vào xào cùng. Xào đến khi mực săn lại, và nước sốt, gia vị hòa quyện vào mực thì tắt bếp.

Mực sốt tỏi ớt ăn với cơm nóng rất ngon mà ai cũng phải tấm tắc khen ngon, bạn hãy thêm vào thực đơn nhé!

8. CÁCH NẤU MÓN CÁ CƠM KHO TIÊU

+ Nguyên liệu:

Một tô cá cơm khô nhỏ

3 tép tỏi đập dập, nếu có hành tím thì 3 củ hành tím

2 muỗng canh đường vàng

1/2 chén nước trắng hoặc nước dừa tươi

Nước màu

Tiêu: 2 muỗng canh (1 muỗng đập dập, 1 muỗng mịn)

Dầu ăn: 3 - 5 muỗng canh

Công thức nấu ăn - Cách nấu 10 món rim mặn ngọt hao cơm - Cẩm nang ẩm thực

+ Cách làm:

Cá cơm khô ngâm trong dấm và muối khoảng 1/2 tiếng (để giảm vị mặn và tanh). Rửa sạch và vớt ra rổ để ráo. Lấy một cái nồi (hay chảo sâu lòng), cho 3 muỗng canh dầu vào, cho tiếp 3 tép tỏi đập dập (hoặc 3 củ hành tím) bằm nhỏ vào xào thơm.

Tiếp đến cho nước mắm vào nồi, cho cá vào đảo để thấm đều nước mắm, thêm 2 muỗng dầu để cá không bị quá khô.

Cho vào 2 muỗng canh đường vàng (nếu cá còn mặn thì cho thêm đường), nước màu, và một muỗng tiêu đập dập.

Châm vào 1/2 chén nước dừa tươi. Nước phải ngập mặt cá, thêm ớt rồi trộn chung cho cá thấm gia vị. Kho liu riu, thỉnh thoảng đảo đều.

Nếu muốn khô và cháy sém thì khi cá rút hết nước để nồi trên bếp thêm 5 phút nữa. Rắc thêm 1 muỗng tiêu mịn, ớt bột vào nếu thích.

9. CÁCH NẤU MÓN MỰC SỮA RIM MẮM

+ Nguyên liệu:

500 gram mực sữa tươi

2.5 muỗng cà phê tỏi băm

3 muỗng canh nước mắm

Đường, hạt nêm, tiêu, ớt, hành lá.

Công thức nấu ăn - Cách nấu 10 món rim mặn ngọt hao cơm - Cẩm nang ẩm thực

+ Cách chọn mực:

Để chọn mực sữa tươi ngon, bạn nên chọn những con mực có lớp thịt sáng bóng, ấn vào đàn hồi và săn chắc, phần đầu dính chặt với thân, chú ý nên chọn những con mực có túi mực còn nguyên vẹn không bị vỡ nát.

+ Cách làm:

Bước 1: Mực sữa mua về rửa sạch bằng chanh hoặc giấm cho hết chất nhờn sau đó xóc qua rượu hoặc xát gừng rồi rửa lại với nước.

Bước 2: Để khi rim mực sữa không bị teo các bạn nên đun một nồi nước nhỏ, thêm một chút muối rồi cho mực vào trần sơ (chú ý chỉ trần sơ thôi bạn nhé, kẻo mực sẽ teo, đen lại và không có độ dai đấy!)

Bước 3: Bắt chảo lên bếp, cho thêm lượng dầu ăn vừa phải, đợi chảo nóng rồi để tỏi vào cháy cho vàng thơm. Tiếp đó, cho mực vào, thêm đường và nước mắm rồi đảo đều. Chú ý phải đảo đều tay và để lửa nhỏ thôi nhé!

Bước 4: Sau một khoảng thời gian, đợi khi nước gần cạn thì cho tiêu và ớt vào rồi lại tiếp tục đảo đều. Khi nước đã cạn thì cho hành lá cắt khúc vào đảo thêm vài lần rồi tắt lửa là xong.

10. CÁCH NẤU MÓN 

+ Nguyên liệu:

Thịt ba chỉ

Hành khô, hành lá

Bột canh, nước mắm, đường

Dầu ăn

Tiêu, nước dừa.

Công thức nấu ăn - Cách nấu 10 món rim mặn ngọt hao cơm - Cẩm nang ẩm thực

+ Cách làm:

Thịt sơ chế sạch thái con chì. Ướp thịt với bột canh, nước mắm, hành khô.

Cho dầu ăn vào nồi, cho đường vào. Khi đường chuyển sang màu cánh gián cho thịt đã ướp vào đảo đều. Vặn to lửa để nước rút vào thịt, đến khi nước cạn cho nước nóng vào hoặc nước dừa đã đun nóng vào.

Đun sôi, hớt bọt, vặn nhỏ lửa kho liu riu, nước gần cạn tắt bếp cho thịt nghỉ ( kho 2 lần mới ngon).

Bật bếp kho tiếp đến khi sền sệt thì cho tiêu đập dập vào và hành lá cắt khúc vào , tắt bếp