Gặp Gỡ - Giao Lưu Ra Mắt Sách Sống – Những Khoảnh Khắc Giao Cảm, Gặp Gỡ Tác Giả - Đạo Diễn Hải Anh Và Họa Sĩ Pauline Guitton 2024

Sự kiện tháng 3/2024: Gặp gỡ | Rencontre: Giao lưu ra mắt sách Sống – Những khoảnh khắc giao cảm, Gặp gỡ tác giả - đạo diễn Hải Anh và họa sĩ Pauline Guitton 

Thông tin từ ban tổ chức:

Sống là câu chuyện về một người mẹ kể cho con mình (tác giả Hải Anh) nghe về quãng thời gian bà sống trong rừng, giữa cuộc kháng chiến chống Mỹ tại Việt Nam. Từ năm 1969 tới 1975, Linh – tức đạo diễn Việt Linh - đã dành bảy năm chung sống với những nhà cách mạng, những người đã giới thiệu cô với phong trào kháng chiến, và với phim ảnh, như thế nào. Câu chuyện ấy là những tự sự của một người phụ nữ Việt trong một phần lịch sử của dân tộc, mô tả mối quan hệ phức tạp của tác giả Hải Anh với mẹ cô và với gốc gác của mình.

Sống bao gồm hai phần. Phần một kể về quá trình một thiếu nữ thích nghi với cuộc sống tại chiến khu. Phần hai là lời của người con gái (tác giả Hải Anh) giải thích cách mà những trải nghiệm ấy ảnh hưởng tới mối quan hệ giữa mình và mẹ.

Lấy bối cảnh chính là chiến tranh, các nhân vật trong truyện hoạt động trong chiến khu để học tập, làm phim, làm việc, góp sức cho công cuộc kháng chiến. Những trang truyện tranh phác hoạ những cảnh thực nơi chiến khu: sinh hoạt thế nào, học tập và làm phim, thích nghi với đời sống thiếu thốn đủ bề, và cả những lúc đối diện với bom đạn dội xuống ra sao... Bằng cốt truyện là lời mẹ kể với con gái, bằng nét vẽ sinh động, những trang truyện tranh đã phác ra hình ảnh người thiếu nữ nhỏ bé thích nghi với cuộc sống kháng chiến, cũng là những giao cảm tuổi trẻ của hai thế hệ mẹ – con; kháng chiến – hoà bình; Việt – Pháp.

Trong buổi giao lưu, bạn đọc sẽ lắng nghe những chia sẻ về một thời hoa lửa từ nhân vật trung tâm của Sống – đạo diễn Việt Linh cùng nhà báo Kim Hạnh. Qua đó, các bạn đọc trẻ tuổi có thể thấu hiểu hơn về cuộc sống của những thế hệ đi trước, biết thêm về cuộc sống của những người con Việt Nam thế hệ thứ hai ở nước ngoài, từ đây, tiếp thêm lòng tự hào dân tộc và có trách nhiệm hơn trong công cuộc phát triển đất nước.

Bên cạnh đó, độc giả cũng được giao lưu với tác giả Hải Anh và họa sĩ Pauline Guitton để hiểu thêm về nền công nghiệp xuất bản truyện tranh tại Pháp và hành trình cuốn sách Sống ra mắt độc giả Pháp cũng như độc giả Việt Nam.

Diễn giả :

- Tác giả - đạo diễn Hải Anh

- Họa sĩ cuốn Sống, Pauline Guitton

- Đạo diễn Việt Linh

- Nhà báo Vũ Kim Hạnh

24.03.2024, 9h30

Đường Sách TP.HCM, Đường Nguyễn Văn Binh, Quận 1, TP.HCM

Dịch tiếp nối Pháp - Việt

Theo dõi và cập nhật thêm thông tin chi tiết tại trang sự kiện.