Họa sĩ Mạnh Sáng với những sáng tác độc đáo về đề tài vùng cao

Ở Việt Nam, phần lớn các họa sĩ lựa chọn dòng tranh phong cảnh, vì đây là dòng tranh dễ theo đuổi, phổ thông, người xem cũng dễ cảm thụ, dễ tiếp nhận hơn các dòng tranh khác. Số ít các họa sĩ tạo được phong cách riêng không thể trộn lẫn có lẽ chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay, khi nghệ thuật luôn đào thải và thanh lọc những giá trị trường tồn vượt thời gian. Họa sĩ Mạnh Sáng với những tác phẩm độc đáo về đề tài miền núi, đã trở thành một hiện tượng hiếm có trong làng tranh Việt những năm gần đây. 

Họa sĩ Mạnh Sáng, sinh ngày 15/05/1980, quê quán ở thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn.

Chân dung họa sĩ Mạnh Sáng (Ảnh: Họa sĩ)

 

Tiểu sử họa sĩ

  • 1997 – 2001: Học tại trường văn hóa nghệ thuật Việt Bắc tại thành phố Thái Nguyên chuyên ngành hội họa.
  • 2001 – 2003: Giáo viên dạy bộ môn mỹ thuật tại trường Tiểu học Sông Cầu – tỉnh Bắc Kạn
  • 2003 – 2005: Học lớp Cao đẳng Nhạc họa TW chuyên ngành mỹ thuật
  • 2006 – 2011: Dạy học môn mỹ thuật tại trưởng THCS Nông Hạ và THCS Cao Kỳ, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn
  • 2011 – 2014: Học tại trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, chuyên ngành đồ họa
  • 2014: Là hội viên hội Mỹ thuật Việt Nam, sau đó họa sĩ chuyển về công tác tại hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Bắc Kạn cho đến nay.

Tranh của họa sĩ Mạnh Sáng chủ yếu vẽ về những bản sắc văn hóa truyền thống vùng cao, và thuần túy. Anh cũng đào sâu trong từng kỹ thuật vẽ, vẽ tỉ mỉ và cẩn thận chau chuốt theo phong cách riêng. Giải thích cho lý do chọn nguồn cảm hứng và đề tài miền núi trong những sáng tác của mình, họa sĩ vốn là một người sinh ra và lớn lên trên vùng cao phía Bắc thuộc thành phố Bắc Kạn. Đó là môi trường khiến anh được tiếp cận với những nét đẹp văn hóa và bản sắc văn hóa của nhiều vùng miền khiến nhau, anh có cơ hội giao lưu với nhiều các đồng bào dân tộc và vùng núi phía Bắc như người Tày, Nùng, Mông, Dao. Họa sĩ có đam mê cháy bỏng với lối sống ở trung du các tỉnh vùng núi phía Bắc, đặc biệt là vùng núi Đông Bắc.

 

 

Sinh ra và lớn lên ở miền núi Đông Bắc là chất xúc tác để họa sĩ lấy cảm hứng về đề tài dân tộc (Ảnh: Họa sĩ)

 

Anh lý giải sự cuốn hút đến từ trang phục, các họa tiết hoa văn màu sắc trên trang phục của người dân nơi đây, cũng như các lễ hội mang đậm đà bản sắc văn hóa truyền thống và đồng bào vùng cao. Vì thế mà từ lúc còn nhỏ, họa sĩ đã gieo mầm sẵn tình yêu với những bản sắc văn hóa truyền thống lâu đời nơi họa sĩ từng gắn bó và lớn lên. Có thể nói, những nét đẹp của văn hóa dân tộc, đã thấm nhuần và chảy tràn trong tâm hồn anh tự bao giờ. Ý thức được trách nhiệm của người nghệ sĩ trong việc bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống, anh mong muốn những sáng tác của mình là một cách để quảng bá sâu rộng hơn về giá trị văn hóa của quê hương. Chính vì thế, trong đa số các họa phẩm của anh, ta thấy đặc trưng văn hóa các vùng miền núi dân tộc và bà con miền núi xuất hiện với tần suất nhiều và dày đặc. Họa sĩ Mạnh Sáng thường sáng tác tranh theo phong cách đồ họa, minh họa, trang trí, điểm này làm nổi bật tính độc đáo trong tranh anh.

 

Họa sĩ đang hoàn thiện một bức họa (Ảnh: Họa sĩ)

Người xem cảm nhận được tính độc đáo trong dòng tranh và mảng đề tài mà họa sĩ đang theo đuổi (Ảnh: Họa sĩ)


Họa sĩ Mạnh Sáng được vinh danh trong những tác phẩm về vùng núi miền cao của mình (Ảnh: Họa sĩ)

Anh từng có dịp tham dự rất nhiều các triển lãm về mỹ thuật (Ảnh: Họa sĩ)

Họa sĩ Mạnh Sáng bên cạnh các đồng nghiệp (Ảnh: Họa sĩ)

Vì những đóng góp độc đáo, tích cực với nền mỹ thuật nước nhà, họa sĩ Mạnh Sáng nhận được nhiều lời khen ngợi từ giới chuyên gia về hội họa, anh cũng có nhiều dịp tham gia nhiều các triển lãm trong nước, được công chúng đánh giá cao và dành nhiều lời khen ngợi.

Cùng nhìn những tác phẩm về đề tài miền núi làm nên tên tuổi của anh:

Một chiều mùa hè (Ảnh: Họa sĩ)

 

Chơi chuyền (Ảnh: Họa sĩ)

 

Hoàng hôn trên bản (Ảnh: Họa sĩ)

Tuổi trăng tròn (Ảnh: Họa sĩ)

 

Điệu khèn ngày xuân (Ảnh: Họa sĩ)

 

Sắc thu (Ảnh: Họa sĩ)

Gió mùa đông bắc (Ảnh: Họa sĩ)

 

Chiếc mũ Dao tiền (Ảnh: Họa sĩ)

 

Ngắm trăng (Ảnh: Họa sĩ)

 

Các nhà sưu tập tranh trong và ngoài nước, công chúng cũng như người yêu nghệ thuật luôn cảm thấy vô cùng cảm kích vì những đóng góp, công lao và cống hiến to lớn của họa sĩ Mạnh Sáng đối với nền mỹ thuật nước nhà. Có thể nói họa sĩ Mạnh Sáng là một gương mặt nghệ sĩ hiếm có vẫn ngày đêm thắp lửa đam mê trong việc khôi phục, gìn giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, luôn khát khao cho ra đời những tác phẩm nghệ thuật độc đáo có một không hai trên hành trình tìm về cội nguồn của mình./.