Thịt lợn là nguyên liệu quen thuộc trong các bữa ăn hàng ngày, giá thành vừa phải, dễ kiếm lại có thể chế biến được thành nhiều món ăn khác nhau, mà nhất là có thể ăn hàng ngày mà không ngán như nhiều loại thịt khác. Vậy nên, để giúp bạn chuẩn bị được mâm cơm đa dạng hơn cho mỗi bữa ăn, Ticketgo xin gợi ý công thức nấu 10 món ăn vừa ngon vừa đơn giản từ thịt lợn, mong rằng sẽ hữu ích cho bạn.
+ Săn mã giảm giá cho các mặt hàng Tết tại Shopee: https://shorten.asia/tXFuE8GF
+ Mua sắm thông minh tại Lazada: https://shorten.asia/bGrWUjXS
+ Hàng loạt các tựa sách hot tại Fahasa: https://shorten.asia/3XATy9Ja
* Chuẩn bị nguyên liệu:
+ Thịt ba chỉ: 500g
+ Hành khô: 2 củ
+ Tỏi: 5 tép
+ Rượu trắng, gia vị, muối, hạt tiêu, ngũ vị hương, giấm, đường, chanh
* Hướng dẫn cách làm:
Dùng muối hạt bóp qua thịt heo để rửa sạch rồi cho vào nồi, đổ nước ngập mặt rồi đun sôi để làm chín phần bì. Vớt thịt ra rổ, để thịt nguội và ráo nước. Tỏi, hành khô đập dập, thái to để thuận tiện vớt ra khi rán cho khỏi cháy. Trộn 1 thìa canh rượu trắng, 1/2 thìa cafe gia vị, 1/2 thìa cafe đường, 1 thìa cafe ngũ vị hương, 1 chút hạt tiêu, cho vào khuấy tan.
Ướp thịt vào hỗn hợp trên. Chú ý chỉ ướp phần thịt, phần bì quay lên trên để giữ khô nhé. Dùng tăm nhọn hoặc dĩa đâm đều lên phần bì. Xâm càng nhiều và đều thì bì sẽ càng giòn. Xát đều vài hạt muối lên phần bì rồi dùng giấy ăn thấm qua cho khô. Cho thịt vào tủ lạnh để khoảng 4-8 tiếng.
Trước khi mang thịt ra nước, phết 1 lớp nước chanh thật mỏng lên mặt bì sẽ giúp lớp bì nổ giòn hơn. Cho dầu vào chảo, cho thịt vào chiên, úp phần bì xuống trước nhé. Khi thấy bì nổ vàng giòn thì lật mặt chiên tiếp phần dưới tới khi chín là được.
* Chuẩn bị nguyên liệu:
+ Sườn non: 500 gam
+ Tỏi: 1 củ
+ Tương ớt
+ Giấm
+ Đường
+ Nước mắm, bột ngọt
* Hướng dẫn cách làm:
Sườn bạn đem rửa sạch rồi chặt thành từng miếng bao diêm. Sau đó, luộc sườn qua cho sạch bẩn và mùi hôi.
Bắc chảo, đun nóng dầu rồi cho sườn vào chiên vàng đều 2 mặt.
Pha hỗn hợp nước gồm: 2 thìa canh nước giấm (Bạn có thể thay bằng chanh), 3 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm, tỏi băm trộn đều.
Cho hỗn hợp đó vào nồi đun sôi rồi cho sườn vào đảo đều, cho thêm vào một chút nước đun nhỏ lửa đến khi cạn để sườn được chín mềm. Sau đó cho vào một ít tương ớt để tạo sánh và có chút vị cay, nêm lại gia vị cho vừa ăn là xong.
* Chuẩn bị nguyên liệu:
+ 500g Thịt thăn heo
+ Gừng xay nhuyễn
+ 1/2 muỗng cà phê bột canh
+ 1/2 muỗng cà phê tiêu
+ Bột mì, bột chiên xù
+ Trứng gà
+ Nước sốt Tonkatsu của Nhật (nếu có không thì dùng tương ớt và sốt Mayonnaise)
* Hướng dẫn cách làm:
Lọc bỏ phần mỡ thừa xung quanh viền miếng thịt, cắt thành từng lát dày chừng 1.5-2 cm. Sử dụng dụng cụ để dần thịt hoặc bạn có thể dùng sống dao để dần lên bề mặt miếng thịt giúp thịt mềm hơn.
Ép gừng xay nhuyễn qua rây, lọc lấy nước cốt gừng rồi xát nước cốt gừng lên mặt thịt. Tiếp đó, rắc bột canh và hạt tiêu lên cả hai mặt thịt.
Lăn thịt qua bột mỳ => trứng gà => bột chiên xù. Chiên lửa vừa đến khi thịt chín vàng giòn là được.
* Chuẩn bị nguyên liệu:
+ Thịt nạc vai
+ Bánh đa nem
+ Trứng gà
+ Mộc nhĩ
+ Nấm hương
+ Miến
+ Cà rốt
+ Hành lá, mùi tàu, lá lốt
+ Hạt tiêu, hạt nêm, mỳ chính, nước mắm
* Hướng dẫn cách làm:
Thịt nạc vai xay trộn với mộc nhĩ, nấm hương, miến, cà rốt bào sợi, hành lá, mùi tàu, lá lốt trứng gà, 2 thìa hạt nêm, 2 thìa nước mắm, hạt tiêu, mỳ chính.
Trộn đều tất cả nguyên liệu lên rồi dùng bánh đa nem (bánh tráng, vỏ bò bía) cuốn lại thành từng miếng vừa ăn. Bắc chảo lên bếp cho dầu ăn vào chiên nhỏ lửa cho tới khi nem chín vàng đều các mặt là được.
Khi ăn chấm với nước mắm tỏi ớt.
* Chuẩn bị nguyên liệu:
+ Thịt nạc dăm: 500g
+ Tôm: 200g
+ Mỡ heo: 100g
+ Dừa xiêm: 1 trái
+ Đường phèn: 10g
+ Sả cây (hoặc sử dụng que xiên)
+ Gia vị thông thường: Hạt nêm, bột ngọt, đường, muối
+ Tỏi băm nhuyễn, hành băm nhuyễn.
* Hướng dẫn cách làm:
Thịt mua rửa sạch, sau đó ngâm vào nước dừa xiêm khoảng 30 phút, sau đó lau khô, cắt nhỏ và đem quết với 1 muỗng cà phê tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng đường phèn, 1 muỗng hạt nêm và 1 muỗng bột ngọt.
Tôm chọn loại vừa, lột vỏ, bỏ chỉ lưng và đầu tôm, chà muối cho sạch, sau đó cũng ngâm vào nước dừa xiêm khoảng 30 phút, lấy ra lau khô và cắt nhỏ, cũng đem quết nhuyễn với 1/2 muỗng tỏi băm nhuyễn, 1/2 muỗng đường phèn, 1/2 muỗng hạt nêm và 1/2 muỗng bột ngọt.
Mỡ heo luộc chín và cắt chỉ nhỏ. Ướp với 1 muỗng đường phèn, đem phơi nắng cho sợi mỡ được trong. Trộn chung tôm, thịt và mỡ heo với nhau (nếu mỡ heo có ra nước thì bỏ phần nước đi, nếu không sẽ rất khó vò viên). Vò viên hay vò thành những khối dài như ngoài tiệm đều được.
Dùng sả cây để xiên chúng lại, sau đó đem nướng với lửa than cho vàng. Chú ý không nên nướng áp lửa quá sẽ bị khét và thịt lại không chín bên trong. Dọn ra và dùng kèm với bún, bánh hỏi hay bánh tráng dẻo, thêm xà lách và rau sống. Có thể ăn với nước mắm chua ngọt, nước tương tỏi ớt hay tương đều rất ngon.
* Chuẩn bị nguyên liệu:
+ 1 bó lớn lá lốt
+ 300g thịt ba chỉ
+ 1 củ hành khô
+ 2 cọng hành lá
+ Hạt tiêu
+ Nước mắm, bột canh, mì chính.
* Hướng dẫn cách làm:
Thịt ba chỉ xay rối, ướp với 1 chút bột canh, nước mắm, mì chính, hành lá thái nhỏ chừng 15 phút. Lá lốt rửa sạch, phân loại lá xấu và lá đẹp. Lá đẹp dùng để gói chả. Phần lá đẹp cố gắng giữ nguyên cuống lá để khi gói bạn cài vào phần lá cho chả đẹp và chắc hơn. Còn lá xấu dùng để thái chỉ cho vào ướp cùng thịt.
Tiếp đó đặt thịt đã ướp lên mặt sau của lá và cuộn chặt tay rồi cài phần cuống lá vào cuộn chả lại cho chả được chặt. Nếu có thể bạn nên chọn những lá có độ to đều nhau thì khi gói chả sẽ được đều miếng hơn, không bị cái to cái nhỏ.
Làm nóng dầu trong chảo với lửa vừa, cho chả vào chiên đều từng mặt, mỗi mặt khoảng 2-3 phút cho chín là được.
* Chuẩn bị nguyên liệu:
+ 2-3 lát thịt cốt lết
+ Muối, đường, xì dầu, nước mắm
+ Ớt màu (hay ớt bột cay)
+ Tỏi, hành lá
* Hướng dẫn cách làm:
Bước đầu tiên, bạn mang miếng sườn cốt lết rửa sạch, lau khô dùng cán dao dần sơ để sườn nhanh thấm gia vị. rồi ướp với một thìa nhỏ muối, một ít hạt tiêu và ít tỏi để khoảng 1-2 tiếng.
Tiếp đến, bạn đun nóng chảo, rồi cho vào đó một ít dầu ăn, cho sườn cốt lết vào áp chảo hai mặt đến khi xém vàng.
Bây giờ, bạn cho thêm hai thìa canh nước mắm, một thìa canh đường, một thìa nhỏ xì dầu, một ít ớt màu hay ớt bột cay và một ít nước lọc xâm xấp với mặt thịt, đun sôi, đậy kín nắp nồi.
Bạn đun đến khi miếng sườn mềm, và nước sốt thịt sánh lại rồi tắt bếp. Cuối cùng thêm hành lá đã thái nhỏ vào, múc ra đĩa dùng làm món mặn ăn với cơm.
* Chuẩn bị nguyên liệu:
+ 2 cái tai heo
+ 2 quả dưa chuột
+ 1 củ cà rốt
+ 3-4 quả ớt tươi cay
+ Hai củ tỏi khoảng 7 nhánh nhỏ (chọn tỏi già để khi ngâm không bị xanh)
+ 1 miếng gừng non
+ Gia vị: Đường, nước mắm, bột canh, hạt tiêu, muối tinh, giấm ăn
* Hướng dẫn cách làm:
Tai heo mua về cạo lông rửa thật kĩ, bóp tai heo với giấm và muối cho sạch, rửa lại để ráo nước. Đun sôi nồi nước, thả vào một miếng gừng đập dập, một củ hành tím thái nhỏ, 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa cà phê hạt nêm và 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, thả tai heo vào luộc khoảng 10-14p, luộc tai heo vừa chín tới, không luộc quá nhừ sẽ làm tai heo bị nhớt và nhũn khi ngâm.
Tai heo chín vớt ra bát nước đá có pha chút giấm và muối tinh, ngâm tai heo khoảng 20 cho nguội hẳn vớt ra để thật ráo nước. Tiếp đến cất tai heo vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30p cho săn lại mới đem ra thái mỏng vừa.Làm như vậy tai heo sẽ giòn và không bị nhớt khi ngâm.
Dưa chuột rửa sạch để cả vỏ,ngâm nước muối loãng vớt ra bổ đôi bỏ lõi thái sợi vừa ăn. Cà rốt gọt vỏ,rửa sạch thái sợi vừa ăn. Tỏi thái lát mỏng. Gừng non thái sợi. Ớt thái sợi to hoặc cắt lát.
Pha chế nước ngâm tai heo: 150gr đường, 200ml nước, 200ml giấm ăn, 100ml nước mắm ngon, 1/2 thìa cà phê bột canh,1 thìa cà phê hạt tiêu bắc rang thơm giã rối. Đun sôi hỗn hợp nước ngâm và để thật nguội rồi nêm nếm lại cho vừa miệng.
9. Cách làm món thịt kho ruốc sả
* Chuẩn bị nguyên liệu:
+ Thịt ba chỉ: thái miếng vừa (500g)
+ 5 củ sả thái nhuyễn
+ 1 củ tỏi băm nhỏ
+ 3 thìa đường.
+ 3 thìa mắm ruốc
+ Ớt bột tùy sở thích ăn cay.
* Hướng dẫn cách làm:
Hòa 3 thìa đương, 3 thìa mắm ruốc, và 1/2 thìa ướt bột vào 1 cái bát và quậy đều. Đun nóng chảo, cho thịt vào rán 7p để mỡ chảy ra, sau đó cho tỏi và sả bằm vào xào, xào thêm 5p để xả chín vàng thơm.
Cho bát mắm ruốc vào chảo, đảo đều, rim trong 10 để nhỏ lửa để thịt ngấm gia vị và mắm ruốc keo lại rồi tắp bếp.
10. Cách làm món sườn non sốt me cay mặn ngọt
* Chuẩn bị nguyên liệu:
+ Sườn non (sườn sụn...)
+ Me chua
+ Đường, tỏi, ớt
+ Hành củ, bơ, tương ớt, nước mắm, bột nêm
* Hướng dẫn cách làm:
Sườn rán vàng lên, vớt ra đĩa. Tỏi, ớt, hành củ băm nhỏ. Me, mình dùng me đóng bịch mua siêu thị, cho vài thìa ra bát, đổ nước sôi vào cho me mềm thì dằm ra, lấy rây lọc lấy phần thịt, bỏ hột.
Cho bơ vào phi thơm (bơ nếu không có các bạn cho chút dầu ăn nhé, không cần thiết lắm, mình với tất cả các món sốt hoặc rang me hay cho bơ để phi thơm hành tỏi rất hợp nhau).
Hành, tỏi, ớt, đổ nước me vào, thêm đường, bột nêm, chút nước mắm, tương ớt, bạn nào không ăn được cay thì bớt ớt quả đi chỉ cho chút tương ớt. Nêm nếm cho vừa miệng, miễn sao thấy đủ vị: Chua, cay, mặn, ngọt là được. Đun thấy hỗn hợp hơi sền sệt thì tắt bếp múc ra đĩa. Bạn nào thích màu đẹp cho thêm ít sốt cà chua nữa nhé!