Dưới đây là công thức làm 5 loại bánh ăn vặt siêu ngon lại dễ dàng cho bạn thử nghiệp làm tại nhà, cụ thể là: Bánh gối - Bánh rán doraemon - Bánh mì cuộn trứng - Bánh bò nướng - Bánh tráng lụi.
+ Nguyên liệu làm Bánh gối
Bột mì 140 gr
Bột gạo 20 gr
Thịt heo 150 gr (dùng thịt đùi vừa nạc vừa mỡ)
Nấm mèo 5 gr
Trứng cút 10 quả
Trứng gà 1 quả
Miến sợi 20 gr
Cà rốt 30 gr
Củ sắn 30 gr
Hành lá 2 nhánh
Hành tím 30 gr
Bắp vàng 30 gr
Hành tây 30 gr
+ Cách chế biến Bánh gối:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Thịt heo rửa sạch, cắt nhỏ rồi xay nhỏ. Nấm mèo ngâm nở rồi xắt nhỏ. Miến sợi ngâm nước 15 phút cho mềm rồi xắt nhỏ. Các loại hành tây, cà rốt, củ sắn, hành lá, hành tím rửa sạch, xắt hạt lựu. Bắp dùng dao bào nhỏ hạt. Trứng cút luộc chín, bóc vỏ.
Bước 2: Nhào bột làm phần vỏ
Bột mì và bột gạo cho vào tô, đập vào một quả trứng gà trộn đều. Sau đó thêm vào 150 ml nước nhào thật mịn. Dùng bọc thực phẩm bọc miệng tô cho bột nghỉ 30 phút.
Bước 3: Làm phần nhân bánh
Cho các nguyên liệu gồm: thịt heo xay, miến sợi, nấm mèo, cà rốt, bắp, hành tây, củ sắn vào tô trộn đều. Nêm vào 1/2 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê nước mắm trộn đều, ướp trong vòng 15 phút. Đun nóng một ít dầu ăn, cho hành tím vào phi vàng, sau đó trút phần nhân ở trên vào xào chín, cho hành lá vào xào thêm một chút rồi tắt bếp.
Bước 4: Gói bánh
Bạn chia bột ra thành những phần nhỏ, sau đó dùng cây cán bột mỏng ra. Cho một ít nhân vô giữa miếng bột, thêm vào một quả trứng cút rồi gói lại. Dùng tay ấn miệng bánh cho chặt.
Bước 5: Chiên bánh
Để chảo dầu lên bếp đun sôi, cho bánh vào chiên nhỏ lửa cho đến khi vàng giòn là được. Vớt bánh ra để ráo dầu và ăn khi còn nóng nhé. Bánh gối với lớp vỏ giòn rụm cùng nhân bánh bùi béo, hấp dẫn chấm kèm chén nước chấm chua ngọt thì còn gì bằng!
+ Nguyên liệu làm bánh rán Doraemon:
15 gam bột mì đa dụng+ 5 gam bột nở
50 gam đường cát + 25 gam đường để riêng (chỗ đường này sẽ dùng riêng để trộn với khoai lang nhé)
2 quả trứng gà
30 ml mật ong , 15 ml dầu ăn
150 gam khoai lang
50 ml kem tươi whipping & 1 xíu muối.
+ Cách làm bánh rán Doraemn:
Bước 1: Sơ chế
Đầu tiên là với khoai lang thì sau khi mua về các bạn đem rửa sạch, sau đó nạo vỏ rồi bổ đôi hoặc bổ làm ba. Cho khoai vào nồi, đem hấp chín rồi tán nhuyễn. Khoai sau khi tán nhuyễn bạn đem trộn với 25 gam đường, nhào đều cho đường thấm hết khoai. Thêm 1/2 mật ong và 1 chút muối, trộn đều lại. Khi khoai nguội hoàn toàn bạn cho kem tươi và trộn đều.
Bước 2: Tạo hỗn hợp bột làm bánh
Cho trứng và đường vào tô, đánh bông lên. Tiếp đến là nốt 1/2 mật ong còn lại và mật ong vào trộn cùng. Cho bột mì và bột nở vào và khuấy đều. Nếu cẩn thận hơn bạn có thể cho bột mì và bột nở rây qua cho mịn.
Bước 3: Rán bánh
Nhúng giấy thấm vào dầu ăn rồi lau qua chảo. Bắc chảo lên bếp, làm nóng, bạn để chảo ở mức lửa nhỏ, cho bột vào chảo và rán. Khi mặt dưới bánh vàng, bạn lật mặt bánh và tiếp tục rán cho đến khi bánh vàng nốt mặt còn lại.
Bước 4: Kẹp nhân bánh
Bạn lấy 1 chiếc bánh rán, phết kem khoai lang vào giữa và lấy 1 chiếc bánh khác kẹp lên trên. Thực hiện lần lượt cho đến hết và giờ bạn đã có những chiếc bánh rán Doremon siêu hấp dẫn rồi.
+ Nguyên liệu làm bánh mì cuộn trứng:
3 lát bánh mì sandwich
2 quả trứng
3 lát phô mai
3 cây xúc xích
+ Hướng dẫn cách làm bánh mì cuộn trứng:
Bước 1: Với cách làm bánh mì phô mai này, công đoạn đầu tiên bạn cần làm là cắt bỏ viền của những lát bánh mì rồi cùng cán bột cán bánh dẹt ra.
Bước 2: Tiếp đó, bạn đánh tan trứng cùng với một thì nước nhỏ và một chút gia vị để trứng không bị nhạt.
Bước 3: Tiếp theo, bạn đun chảo đến khi nóng vừa thì tráng 1 lớp dầu ăn thật mỏng nhé. Bạn đổ một lớp trứng mỏng vào chảo, nhanh tay xếp lần lượt bánh mì, phô mai, xúc xích lên phía trên.
Bước 4: Giờ thì bạn chỉ cần tắt bếp, cuộn trứng lại nhẹ nhàng. Tiếp đó, bạn mở lại bếp và lăn đi lăn lại cuộn bánh mì thêm một chút nữa cho bánh chín hoàn toàn nhé.
+ Nguyên liệu làm bánh bò nướng:
Bột gạo: 50 gram
Bột năng: 300 gram
Bột nở: 5 gram
Trứng gà: 4 - 5 quả
Nước cốt dừa: 300 ml
Dừa nạo: 100 gram
Nước cốt lá dứa: 1 chén nhỏ
Đường: tùy khẩu vị
Một chút muối
Dầu ăn (hoặc bơ).
+ Hướng dẫn cách làm bánh bò nướng:
Bước 1: Cho nước lá dứa, nước cốt dừa và lượng đường tùy thích vào một cái tô lớn rồi khuấy đều.
Bước 2: Đập phần trứng ra một cái tô, đánh cho trứng tan rồi cho vào hỗn hợp nước cốt dừa phía trên và khuấy đều lên.
Bước 3: Rây bột năng và bột gạo vào hỗn hợp trứng, cho thêm tí xíu muối, khuấy nhẹ nhàng cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau. Rây hỗn hợp một lần để bột được mịn màng, không bị vón cục.
Bước 4: Dừa nạo ướp với một chút đường rồi bắt lên bếp xào sơ, đến khi thấy dừa hơi trong và ráo thì trút ra dĩa để nguội.
Bước 5: Chống dính cho khuôn nướng bằng bơ hoặc dầu ăn, cho khuôn vào lò nướng trước khoảng 10 phút rồi lấy ra, trút bột bánh vào, nướng bánh trong 50 phút là bánh chín.
Bước 6: Bánh chín bạn lấy bánh ra cắt làm đôi theo chiều ngang để cho nhân dừa vào. Khi ăn bạn cắt bánh ra thành những miếng nhỏ hơn.
+ Nguyên liệu làm bánh tráng lụi:
200g củ sắn
1 gói bánh tráng
15g nấm mèo
20g me
50g củ sắn
Dầu ăn, nước mắm, tương ớt, tỏi, hạt nêm, đường.
+ Hướng dẫn cách làm bánh tráng lụi:
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu và làm nhân bánh
Nấm mèo ngâm nhỏ, bỏ gốc, cắt hạt lựu. Củ sắn bóc vỏ, cắt hạt lựu. Hành lá rửa sạch cắt nhỏ. Đun nóng dầu ăn, xào nấm mèo, củ sắn và hành lá vào để làm nhân bánh.
Bước 2: Nước chấm
Phi thơm tỏi, thêm nước mắm, đường, nước me và tương ớt theo tỉ lệ 1:1:1:1. Khuấy đều đến khi nước sệt lại là được. Cuốn bánh tráng lụi. Nhúng bánh tráng vào nước, cho nhân vào giữa cuốn bánh theo chiều dọc, sau đó tiếp tục cuốn theo chiều ngang.