Hướng dẫn nấu ăn - Top 7 công thức nấu canh chua ngon và dễ thực hiện cho người mới học nấu ăn

Có thể bạn chưa biết, canh chua có hương vị thanh mát, giúp cho bữa cơm gia đình thêm ngon mà ăn hoài không chán. Hãy cùng Ticketgo khám phá ngay 7 cách nấu canh chua vừa ngon vừa dễ thực hiện nhé.

1. Hướng dẫn nấu ăn - Cách nấu canh chua gà

+ Nguyên liệu:

  • 400g thịt gà phần đùi
  • 1/2 quả dứa
  • 5 quả đậu bắp
  • 1 quả cà chua
  • 1 cây dọc mùng
  • Rau mùi tàu, đường, ớt, tỏi, hành khô
  • 1/2 vắt me chín
  • Gia vị, nước mắm, hạt nêm

Hướng dẫn nấu ăn - Top 7 công thức nấu canh chua ngon và dễ thực hiện cho người mới học nấu ăn

+ Cách làm:

Bước 1: Sau khi mua thịt gà, bạn làm sạch bằng cách xát với muối hoặc rượu trắng để khử mùi tanh. Sau đso rửa sạch lại lần nữa với nước rồi chặt thành miếng nhỏ vừa ăn. Ướp thịt gà đã chặt với chút hành, tỏi băm nhuyễn. Thêm muối canh, hạt nêm, chút hạt tiêu vào ướp cùng trong khoảng 15 - 20 phút là được.

Bước 2: Cà chua rửa sạch thái múi cau. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt rồi chia làm 2 phần: 1 phần xắt thành miếng tam giác để nấu canh, 1 phần băm nhuyễn. Dọc mùng tước vỏ, rửa sạch rồi thái nhỏ vừa ăn. Me dầm với nước nóng bỏ đi phần hạt và bã rồi chắt lấy nước cốt.

Bước 3: Phi thơm tỏi rồi cho dứa băm vào xào trước. Sau đó bạn trút hết thịt gà vào xào sơ. Mẹo này sẽ giúp thịt gà vừa ngấm gia vị khi nấu, vừa có vị chua chua rất dễ ăn.

Bước 4: Thêm chút nước vào rồi om thịt gà trong khoảng 20 phút để gà chín mềm. Mẹo giúp bạn kiểm tra gà chín hay chưa đó là dùng đũa đâm vào thịt gà, nếu ứa ra nước đỏ thì tiếp tục đun.

Sau đó bạn cho dọc mùng, cà chua, dứa đã chuẩn bị vào nấu cùng. Thêm phần nước cốt me vào để tạo vị chua. Nêm nếm thêm gia vị để món canh chua thịt gà thêm vừa vặn. Cuối cùng, bạn cho mùi tàu, rau om đã thái nhỏ vào là xong.

2. Hướng dẫn nấu ăn - Cách nấu canh chua hến & cà chua

+ Nguyên liệu:

  • 500g hến còn nguyên vỏ
  • 2 quả cà chua
  • 1 bó thì là
  • Muối, hạt nêm, hành khô.

Hướng dẫn nấu ăn - Top 7 công thức nấu canh chua ngon và dễ thực hiện cho người mới học nấu ăn

+ Cách làm:

Bước 1: Hến mua về ngâm vào thau nước lạnh có pha một ít muối, ngâm khoảng 1 tiếng. Sau đó rửa lại nhiều lần nước cho thật sạch.

Bước 2: Đun nồi nước sôi, thả hến vào đun cùng đến khi hến hả miệng, tắt bếp, đợi nguội, đổ nước luộc hến ra để riêng qua một bát sạch, lựa lấy phần thịt hến, bỏ vỏ hến đi.

Bước 3: Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Thì là rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 4: Đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành khô thơm, đổ cà chua vào xào chín, xào khoảng tầm 3 phút. Tiếp theo đổ nước luộc hến và hến vào đun cùng đến khi sôi, nêm vào hai thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.

Bước 5: Tắt bếp, rắc thì là thái nhỏ vào, múc ra bát dùng làm món canh ăn với cơm. 

3. Hướng dẫn nấu ăn - Cách nấu canh chua tôm

+ Nguyên liệu:

  • 200g tôm đất
  • 1 quả khế chua
  • 1 quả cà chua
  • Vài nhánh rau ngổ, mùi tàu
  • 1 - 2 lá lốt
  • Hành lá, muối, hạt nêm, nước mắm, hành khô.

Hướng dẫn nấu ăn - Top 7 công thức nấu canh chua ngon và dễ thực hiện cho người mới học nấu ăn

+ Cách làm:

Bước 1: Tôm đất cắt bỏ chân, giữ nguyên vỏ tôm, rửa lại cho thật sạch.

Bước 2: Khế chua, cà chua, rửa sạch, khế cắt bỏ rìa, thái khoanh tròn, cà chua bổ múi cau.

Bước 3: Lá lốt rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 4: Rau ngổ, mùi tàu rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 5: Tiếp theo đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành khô thơm, đổ tôm vào xào chín hồng. Sau đó cho khế, cà chua vào đảo cùng khoảng 2 phút.

Bước 6: Thêm vào nồi khoảng hai bát con nước lọc, đun sôi, nêm vào hai thìa nhỏ muối, một thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ hạt nêm, đun sôi nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.

Bước 7: Tắt bếp rắc hỗn hợp rau ngổ, hành lá, mùi tàu, lá lốt vào nồi canh, múc ra bát lớn làm món canh ăn với cơm.

4. Hướng dẫn nấu ăn - Cách nấu canh cá măng chua 

+ Nguyên liệu:

  • 1 con cá chép hoặc cá rô phi khoảng 600g
  • 300g măng chua
  • 3 quả cà chua
  • Hành xanh, thì là
  • 1 củ hành tím
  • Nước mắm, hạt nêm. 

Hướng dẫn nấu ăn - Top 7 công thức nấu canh chua ngon và dễ thực hiện cho người mới học nấu ăn

+ Cách làm:

Bước 1: Cà chua thái múi cau, hành tím thái nhỏ, dọc hành trắng thái nhỏ. Măng luộc kĩ 1- 2 lần, khi luộc mở vung. Xé miếng vừa ăn. Cá chép làm sạch cắt đôi ướp chút muối, mì chính.

Bước 2: Thì là, hành lá rửa sạch rồi cắt khúc chừng đốt ngón tay.

Bước 3: Làm nóng chút dầu ăn trong nồi với lửa vừa, cho hành tím cùng dọc hành trắng và phi thơm. Thêm cà chua, đảo đều. Ở bước này bạn không dùng hết chỗ cà chua mà để lại vài miếng thêm vào khi canh cá gần chín để cà chua còn nguyên miếng và có màu sắc đẹp mắt hơn.

Bước 4: Tiếp đến cho măng vào xào chung, nêm nếm với 1 thìa canh hạt nêm và 1 thìa canh nước mắm. Bước này bạn xào kỹ một chút, măng ngấm gia vị sẽ ngon hơn rất nhiều.

Bước 5: Đổ nước vừa ăn, đun sôi rồi thả cá đã ướp vào. Bạn cũng có thể chiên sơ cá rồi mới cho vào nồi, tuy nhiên mình thích làm thế này hơn, cá cũng không hề bị tanh chút nào đâu.

Bước 6: Đun canh cá thêm khoảng 15 phút nữa thì bạn cho nốt chỗ cà chua còn lại vào nồi, đun sôi thì rắc hành lá, thìa là và tắt bếp, múc canh ra bát ăn nóng. 

5. Hướng dẫn nấu ăn - Cách nấu canh chua mực

+ Nguyên liệu:

  • Mực tươi: 300 gr
  • Cà chua: 1quả
  • Dứa chín: 1/2 quả
  • Rau ngổ, hành hoa
  • Me chua: 1 quả
  • Gừng, tỏi: 1 nhánh nhỏ

Hướng dẫn nấu ăn - Top 7 công thức nấu canh chua ngon và dễ thực hiện cho người mới học nấu ăn

+ Cách làm:

Bước 1: Mực mua về rửa sạch, bóc bỏ màng bọc bên ngoài, cắt khoanh tròn, dùng kéo bấm xung quanh hình cánh hoa cho đẹp mắt. Để ráo.

Bước 2: Dứa gọt vỏ, cắt bỏ mắt, thái miếng vừa ăn, Me chua rửa sạch, cạo vỏ, Cà chua bổ miếng cau. Hành lá, rau ngổ: thái nhỏ. Gừng, tỏi băm nhỏ.

Bước 3: Phi thơm 1 thìa dầu ăn với 1/2 gừng tỏi, cho mực vào xào nhanh tay với lửa lớn khoảng 2 phút, nêm ít gia vị cho ngấm, trút mực ra đĩa, để riêng.

Bước 4: Tiếp tục phi thơm 1 thìa dầu ăn với 1/2 thìa thìa gừng tỏi còn lại, cho cà chua, dứa vào xào chung để tạo màu sắc đặc trưng của món canh chua rồi cho vào nồi một lượng nước vừa đủ. Cho 1 quả me vào đun chín nhừ.

Bước 5: Khi me đã chín nhừ, vớt ra dằm nhuyễn, bỏ bã lọc lấy nước trong, có thể gia giảm theo khẩu vị gia đình vì bản thân dứa cũng đã có vị chua. Dùng thìa vớt hết lớp bọt bên trên để nước canh được trong rồi mực đã xào săn vào.

Bước 6: Khi nước sôi lại, Nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn, cho hành lá, rau ngổ vào rồi tắt bếp. Không nên đun quá lâu mực sẽ bị quắt, dai và không ngon. Múc canh ra bát lớn, trang trí thêm vài cọng rau thơm cho bắt mắt. Vậy là món canh đã hoàn thành.  

6. Hướng dẫn nấu ăn - Cách nấu canh chua cá lóc

+ Nguyên liệu:

  • 1 con cá quả (hay còn gọi là cá lóc) tầm 400g
  • 1-2 cây dọc mùng ( bạc hà)
  • 2 quả cà chua lớn
  • 10-15 quả đậu bắp
  • 2 lát dứa vừa ăn
  • 100g giá đỗ
  • 1 vắt me chua
  • 1 nhánh nhỏ cần tây
  • Rau mùi tàu (ngò gai), rau ngổ (ngò om)
  • Nước mắm, đường, hạt nêm, muối, tỏi, hành khô.

Hướng dẫn nấu ăn - Top 7 công thức nấu canh chua ngon và dễ thực hiện cho người mới học nấu ăn

+ Cách làm:

Bước 1: Cá quả làm sạch, cắt khoanh tròn, nấu một nồi nước sôi thêm vào một ít muối, thả cá vào nấu chín, gắp ra đĩa để riêng.

Bước 2: Me chua cho vào bát, thêm một ít nước sôi, chần cho me tan, lọc bỏ hạt, giữ lại phần nước cốt me. Giá đỗ rửa sạch, để ráo. Dứa gọt vỏ, rửa sạch, cắt lát vừa ăn.

Bước 3: Dọc mùng tước vỏ, rửa sạch, cắt lát xéo. Đậu bắp, cần tây, rửa sạch, cắt lát xéo. Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Mùi tàu, rau ngổ rửa sạch, thái nhỏ.

Bước 4: Đun nóng một ít dầu ăn, phi hành, tỏi thơm, cho cà chua vào xào, xào khoảng 2 phút thì cho tiếp dứa vào xào cùng. Châm vào nồi cà chua khoảng hai bát lớn nước lọc, đun sôi thì cho nước cốt me vào đun cùng, nêm gia vị cho có vị ngọt, chua, mặn vừa khẩu vị.

Bước 5: Cho đậu bắp, cần tây vào đun cùng, đun khoảng 3 phút thì cho tiếp giá đỗ, bạc hà, thêm vào một ít nước mắm, cho cá vào đun cùng đến khi sôi lại thì tắt bếp. Múc canh ra bát lớn, rắc mùi tàu, rau ngổ lên bề mặt, dùng kèm với mặn mặn và ớt quả cắt nhỏ. 

7. Hướng dẫn nấu ăn - Cách nấu canh dưa cải chua thịt bò

+ Nguyên liệu:

  • 300g thịt bò bắp hay thịt bò gân
  • Một bát con dưa cải chua
  • 1-2 quả cà chua chín
  • Hành khô, muối, nước mắm, hạt nêm.

Hướng dẫn nấu ăn - Top 7 công thức nấu canh chua ngon và dễ thực hiện cho người mới học nấu ăn

+ Cách làm:

Bước 1: Dưa cải chua rửa qua nhiều lần nước cho bớt mặn, và bớt chua, cắt khúc ngắn, để lên rổ cho ráo nước.

Bước 2: Cà chua rửa sạch, bổ múi cau. Bắp bò rửa sạch, để vào ngăn đá tủ lạnh khoảng 30 - 45 phút cho thịt hơi se cứng lại, sau đó lấy ra thái lát vừa ăn. Tiếp theo đổ nước lạnh ngập mặt thịt, đun mềm, vì thịt bò đã thái lát nên rất nhanh mềm.

Bước 3: Đun thịt bò khoảng 20 phút, cho dưa cải chua vào đun cùng khoảng 5 phút. Dùng nồi nhỏ khác, đun nóng hai thìa nhỏ dầu ăn, phi hành khô thơm, đổ cà chua vào xào chín, nêm vào một ít muối cho cà chua nhanh chín nhừ.

Bước 4: Tiếp theo cho cà chua vào nồi dưa cải và thịt bò, tiếp tục đun khoảng 5 - 10 phút, nêm vào hai thìa nhỏ nước mắm, nửa thìa nhỏ muối, nửa thìa nhỏ hạt nêm, đun sôi, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn. Tắt bếp, múc ra bát làm món canh ăn với cơm. 

-----

Nguồn tham khảo: Ẩm Thực Thông Thái