Linh vật World Cup La'ebb Qatar 2022 và ý nghĩa 15 linh vật tiêu biểu qua các kỳ World Cup

Từ World Cup năm 1966, linh vật bắt đầu xuất hiện tại các mỗi kỳ World Cup mang đặc trưng của quốc gia chủ nhà và hàm chứa những thông điệp, ý nghĩa rất riêng biệt. Với thiết kế ngộ nghĩnh và mang “dấu ấn” của mỗi quốc gia đăng cai tổ chức, nhiều linh vật đã đi vào huyền thoại và trở thành những hình ảnh ghi dấu ấn đậm nét trong tâm trí nhiều người yêu bóng đá trên khắp hành tinh.

 Hãy cùng điểm qua 15 linh vật đã đi vào lịch sử các kỳ World Cup qua bài viết dưới đây.

 1. Sư tử Willie, Anh 1966

Linh vật đầu tiên trong lịch sử giải bóng đá lớn nhất thế giới là hình ảnh một chú sư tử Willie, mặc chiếc áo thi đấu là hình ảnh lá cờ của Vương quốc Anh với dòng chữ World Cup.

Sư tử vốn là biểu tượng truyền thống của Anh quốc trên cả quốc huy cũng như tên gọi của đội tuyển quốc gia này – đội bóng Tam sư. Tại kỳ World Cup 1966 này, chủ nhà Anh đã đoạt chức vô địch còn Brazil trở thành đội bóng đương kim vô địch đầu tiên bị loại ngay ở vòng đấu bảng.

 1. Cậu bé Juanito, Mexico 1970

Cậu bé Juanito là linh vật của kỳ World Cup 1970 do Mexico đăng cai tổ chức. Linh vật cậu bé này mặc bộ đồng phục bóng đá màu xanh, vốn là trang phục thi đấu của đội tuyển Mexico và đội chiếc mũ rộng vành, còn gọi là sombrero, cùng với dòng chữ Mexico 70. Tên chú bé được gọi một cách vắn tắt thân mật là Juan, cái tên thường rất phổ biến tại các nước nói tiếng Tây Ban Nha. Brazil là đội bóng đã giành được chiếc cúp vô đich mùa giải này.

 1. Hai cậu bé Tip và Tap, Tây Đức 1974

Hai chú bé Tip và Tap tươi tắn trong trang phục được xem là đồng phục của đội tuyển bóng đá quốc gia Tây Đức với dòng chữ WM ( theo tiếng Đức Weltmeisterschaft nghĩa là World Cup) và đi kèm là con số 74. Sau khi Chiến tranh Thế giới thứ 2 kết thúc, nước Đức bị chi cắt thành hai phần là Đông Đức và Tây Đức, ngăn cách bởi bức tường Berlin. Cùng thời điểm đó thì World Cup lần thứ 3 được tổ chức vào năm 1974, trong thời gian mà hai miền nước Đức xảy ra Chiến tranh Lạnh.

Linh vật Tip và Tap chính là tiếng nói mang màu sắc chính trị khi phản ánh tình hình nước Đức và kỳ World Cup 1974. Hình ảnh Tip và Tap cùng mặc quân trang Đức không chỉ là những linh vật đơn thuần mà còn là biểu tượng mong muốn thiết lập lại hòa bình giữa hai miền. Cuối cùng thì tuyển Tây Đức cũng là đội bóng bước lên ngôi vô địch tại kỳ World Cup 1974 này.

 1. Cậu bé Gauchito, Argentina 1978

Qua 3 năm liên tiếp, hình ảnh cậu bé lại được sử dụng như linh vật tại World Cup và lần này tới lượt quốc gia châu Mỹ Argentina. Linh vật lần này là hình ảnh một cậu bé mang trang phục bóng đá của Argentina, cùng với khăn quàng cổ, roi da và chiếc mũ có in dòng chữ Argentina 78. Tất cả đã in sâu trong tâm trí người hâm mộ bóng đá thế giới. Argentina lần đầu tiên đoạt chức vô địch World Cup ngay trên sân nhà.

 1. Trái cam Naranjito, Tây Ban Nha 1982

Trái cam là một loại trái cây đặc trưng của người dân Tây Ban Nha. Chính vì thế, quốc gia này đã lấy hình ảnh trái cam mặc đồng phục, cầm trên tay quả bóng, làm  linh vật của kỳ World Cup 1982 này. Tên của quả cam xuất phát từ Naranja trong tiếng Tây Ban Nha có nghĩa là “quả cam”, cùng với tiếp vị ngữ thân mật “-ito”. Tại kỳ World Cup lần này, Italia lại mới là đội bóng lên ngôi vô địch World Cup 1982.

 1. Trái ớt Pique, Mexico 1986

Linh vật của kỳ World Cup 86 là hình ảnh trái ớt đội mũ vàng với ria mép, một loại quả rất được ưa chuộng tại Mexico bởi người dân nơi đây ăn rất cay, nóng. Và Argentina là đội bóng bước lên ngôi vô địch giải đấu này.

 1. Ciao, Italia 1990

Linh vật lần này của Italy khá khác biệt so với các kỳ World Cup trước. Linh vật Ciao là cầu thủ hình cây gậy, với đầu là trái banh và thân là lá cờ. Tên gọi Ciao xuất phát từ câu chào nổi tiếng tại đất nước này. Tuyển Tây Đức và vượt qua chủ nhà để lên ngôi vô địch kỳ World Cup này.

 1. Chú chó Striker, USA 1994

Đây là giải đấu đầu tiên mà Mỹ đăng cai tổ chức và quốc gia này đã chọn hình ảnh chú chó Striker với trang phục cầu thủ bóng đá ba màu đỏ, trắng xanh và dòng chữ “USA 94”. Brazil tiếp tục thống trị tại kỳ World Cup 1994 này.

 1. Chú gà trống Footix, Pháp 1998

Gà trống Gaulois là biểu tượng truyền thống của nước Pháp từ xưa tới nay. Và linh vật chú gà trốn Footix tại France 98 cũng được lấy cảm hứng từ đó. Footix được đặt tên theo từ kết hợp của "Football" (bóng đá) và tiếp vị ngữ "-ix" từ Astérix, một nhân vật hoạt hình nổi tiếng.

Chú gà trống Footix toàn màu xanh dương, giống như màu áo của Đội tuyển bóng đá quốc gia Pháp với dòng chữ "France 98" trên ngực. Và đội chủ nhà Pháp cũng đánh bại Đương kim vô địch Brazil để bước lên ngôi vô địch giải đấu này.

 1. Ato, Kaz và Nik, Hàn Quốc - Nhật Bản 2002

Đây là những linh vật đầu tiên cho một  thế kỷ mới và Hàn Quốc đã lựa chọn 3  linh vật được tạo với dáng vẻ hiện đại, lần lượt với các màu cam, tím và xanh.  Ato là huấn luyện viên, Kaz và Nik là cầu thủ trong đội "Atmoball" (một môn thể thao giống bóng đá được hư cấu nên. Và đây là lần thứ 5 mà Brazil đứng trên ngôi vương của bóng đá thế giới.

 1. Sư tử Goleo VI, Đức 2006

Linh vật của Giải vô địch bóng đá năm 2006 là con sư tử mặc áo thi đấu của Đội tuyển bóng đá quốc gia Đức với số áo 06, và 1 trái banh biết nói. Lần đầu tiên trong lịch sử World Cup, trận chung kết đã diễn ra mà không có sự tham gia của linh vật, bởi vì lý do công ty sản xuất đã bị phá sản. Italya là đội bóng vô địch World Cup 2006 này.

 1. Báo Zakumi, Nam Phi 2010

"Za" là tên miền của Nam Phi, còn "Kumi" là số 10 trong nhiều thứ tiếng châu Phi thể hiện con số năm mà quốc gia này chờ đợi để có được vinh dự đăng cai sự kiện bóng đá lớn nhất hành tinh này.

Theo huyền thoại thì, Zakumi sinh ngày 16/6/1994, chính là ngày chiến thắng chủ nghĩa Apartheid, nạn phân biệt chủng tộc và thành lập nền dân chủ Nam Phi. Tây Ban Nha lần đầu tiên bước lên ngôi vô địch tại giải đấu này.

 1. Tatu Fuleco, Brasil 2014

Linh vật chính thức của World Cup 2014 là một con thú thuộc loài Tatu thường được tìm thấy tại khu vực Đông Bắc Brazil và có tên trong Sách đỏ. Fuleco là một từ ghép của các từ Futebol (bóng đá) và Ecologia (sinh thái).

Mặc dù linh vật mang nhiều ý nghĩa, thế nhưng đội chủ nhà Brazil lại phải đón nhận thảm kịch đáng quên nhất trong lịch sử, khi để thua Đức tại bán kết với tỷ số 1-7.

 1. Sói Zabivaka, Nga 2018

Vượt qua hai hình ảnh Mèo, Hổ, Sói Zabivaka (tiếng Nga nghĩa là duyên dáng và tự tin) đã chiến thắng với 57% tổng lượng bình chọn. Zabivaka được mô tả là chú sói đáng yêu, thân thiện, đam mê bóng đá, luôn đề cao tinh thần fair-play và luôn tôn trọng đối thủ. Pháp là đội bóng bước lên bục cao nhất tại kỳ World Cup 2018 này.

 1. La’eeb, Qatar 2022

Năm nay với nước chủ nhà Qatar, linh vật World Cup 2022 xuất hiện với cái tên độc đáo La’eeb. Theo tiếng Ả-rập, La’eeb mang ý nghĩa là cầu thủ có kỹ năng điêu luyện. Linh vật này mang đậm phong cách của người Arab với hình dạng giống như một chiếc khăn đội đầu của những người đàn ông tại đây.

Linh vật năm nay mang châm ngôn "Bây giờ là tất cả". La'eeb khuyến khích niềm tin vào bản thân và mang lại niềm vui bóng đá cho mọi người.