Sách hay tháng 2/2020 không thể bỏ qua cho mọt?

Cùng Ticketgo.vn Việt Nam điểm qua những quyển sách hay nên đọc trong tháng 2 năm nay nhé.

1. SĂN TÌM HẠNH PHÚC – SĂN TÌM LYKKE – MEIK WIKING

Bởi là con người, chúng ta cảm nhận được hạnh phúc. Thứ kho báu cảm xúc ấy trong tiếng Đan Mạch là Lykke. Bạn cũng có thể gọi nó là Felicidad nếu là người Tây Ban Nha, Glück nếu là người Đức, hoặc Bonheur nếu là người Pháp. Đó là ngọn hải đăng mà người dân dù sống ở Copenhagen hay New York, Delhi hay Dubai đều hướng đến. Không ai hiểu rõ hạnh phúc và cách săn tìm “kho báu” này bằng Meik Wiking – CEO của Viện Nghiên cứu hạnh phúc. Nếu Cảm giác Hygge là hành trình khám phá Đan Mạch, thì Săn tìm hạnh phúc – Săn tìm Lykke sẽ là cuốn sách hay đưa bạn đến một cuộc hành trình dài hơn, đến nhiều vùng đất hơn. Để bạn thấy được, dù văn hóa – xã hội của chúng ta có khác biệt như thế nào, chìa khóa dẫn đến kho báu luôn tồn tại ở ngay xung quanh ta.

2. SÂU TRONG TA MỘT BÔNG HOA LUÔN RỰC SÁNG – M.D. WILHELM STEKEL

Ai cũng có những năm tháng thanh xuân, chân trời của lý tưởng rực rỡ và phi thường. Từ thẳm sâu tâm hồn, tiếng gọi của tuổi trẻ đang vang lên, nói với chúng ta về cuộc đời, về con người. Chúng tiếp tục reo hò. Âm thanh leng keng của tâm hồn mạnh mẽ nhất trong tâm trí của tuổi trẻ. Cuộc sống bao bọc chúng ta với bao nhiêu điều tốt đẹp và thiện lành, cũng không thiếu những ràng buộc và chướng ngại. Những âm thanh nơi trái tim thổn thức, những ồn ào của thế giới xung quanh, nhiều khi ta chẳng phân biệt nổi. Thế nên, có nhiều thứ chúng ta mải miết đi tìm. Mỗi chuyến đi là một hành trình chinh phục. Những màu sắc tươi mới đã làm đẹp gam màu xám xỉn của cuộc sống hàng ngày. Mỗi thành phố mới, mỗi con người mới đều như một cuốn sách vỡ lòng, như nguồn tri thức bất tận. Nhưng rồi vẫn còn đó những ngày lấn cấn, những phút bần thần, những vướng bận sâu trong tâm hồn. Hóa ra thứ ta tìm kiếm chẳng ở đâu xa, vương quốc của tuổi trẻ ở ngay trong mình đấy thôi, chính là đi tìm mình đấy thôi. Hành trình vượt lên bóng tối và vượt lên chính mình, chưa bao giờ là một hành trình hiền hòa, cũng không thể vội vã, phải thật kiên trì và tỉnh táo. Những hạt giống bị vùi sâu rồi sẽ có ngày đơm hoa.

3. ẢO ẢNH THẦN TƯỢNG – LEE HEEJOO

“Trước đây tớ không hiểu nổi đám đông người hâm mộ được quay lên ti vi, hoặc là tớ đã được dạy để không thể hiểu được họ. Họ hướng về phía những ca sĩ đang đứng trên sân khấu, gào thét, khóc lóc vật vã đến mức người ta muốn đặt câu hỏi, rốt cuộc là thứ cảm xúc mãnh liệt gì đã khiến họ như vậy. Bất cứ khi nào nhìn thấy các fan cuồng cư xử như thể nếu cần sẽ sẵn sàng rút ruột rút gan ra dâng hiến, bố tớ luôn tặc lưỡi bảo tớ đừng bao giờ làm như họ. Tớ lúc nào cũng đáp lại “vâng, thưa bố”. Nhưng tớ đáp vậy không phải để làm vừa lòng bố, mà quả thực khi ấy, tớ chỉ hiểu và nhìn thế giới như những gì bố tớ nhìn và hiểu mà thôi. Lúc ấy, tớ không thể hiểu được tại sao nhất định phải đi xa như vậy và gào thét như thế, trong khi chỉ cần bật ti vi lên là có thể nhìn được thần tượng gần thế này rồi”.

Vậy, thế giới mà cô gái này đã tự mình nhìn và hiểu sau khi quên lời bố để trở thành một fangirl, theo chân nhóm nhạc yêu thích tới mọi buổi ghi hình và sự kiện, là một thế giới như thế nào? Ảo ảnh thần tượng, cuốn sách hay với những đúc kết “trúng tim đen fangirl” vừa thực tế, sâu cay lại vừa hài hước cùng những cảm xúc nồng nhiệt không màng che đậy chính là lời hồi đáp đầy ấn tượng cho câu hỏi ấy.

4. DÁM KHÁC BIỆT, DÁM ĐỘT PHÁ – CHU QUẾ DI

Những người thực sự sống một cách ung dung, tự tại, có thể hưởng thụ trọn vẹn mọi giai đoạn trong cuộc đời, luôn giữ được tâm thái điềm đạm trong mọi tình cảnh đều có những đặc điểm chung: Họ luôn chịu trách nhiệm với bản thân, có thể nhận thức sâu sắc về bản tính con người. Họ còn tin tưởng vào tính logic và quy luật, không ngừng bồi đắp và tăng cường khả năng tư duy nhằm thay thế cho những tâm thái yếu đuổi, ủy mị của bản thân. Cuộc đời họ là một quá trình không ngừng tự nâng cao và hoàn thiện. Điều quan trọng nhất đối với họ không phải nhan sắc và tài sản mà là nhận thức.

Thời gian sẽ luôn đuổi sát theo những người muốn vượt lên chính mình. Nó sẽ dùng hàng vạn cách thức để chế giễu họ một cách vô tình. Nhưng ý nghĩa lớn nhất của thời gian đã qua chính là: Có thể thực sự tiếp nhận “thất bại”. Cuộc đời tựa như một bàn cờ vây, chúng ta chẳng thể mong cầu mọi đường đi nước bước đều hoàn hảo. Nhưng chúng ta có thể mong cầu rằng sẽ chơi ván cờ đó lâu dài. Đến một lúc, bạn sẽ nhận ra việc so sánh bản thân với bất cứ ai đều chẳng còn ý nghĩa.

5. KHÔNG SỢ HÃI – JEAN CASE

Chủ tịch Hội Địa lý quốc gia Mỹ Jean Case quyết định nghiên cứu các giá trị cốt lõi của những nhà kiến tạo vĩ đại, trong quá khứ cũng như hiện tại, từ những nhà sáng chế đến những nhà cách mạng, và bà đã tìm thấy 5 đặc điểm chung đáng ngạc nhiên. Trong cuốn sách hay này, Jean Case khắc họa rõ nét 5 nguyên tắc này thông qua nhiều câu chuyện sống động, từ cá nhân bà tới Tiến sĩ Jane Goodall, đầu bếp nổi tiếng José André, luật sư, nhà hoạt động xã hội Bryan Stevenson hay Tổng thống John F. Kennedy… Họ không phải là những người giàu có, có đặc quyền hay thậm chí không phải thiên tài, họ là những người dám “cược lớn”, can đảm chấp nhận mạo hiểm, biến thất bại thành những bài học ý nghĩa, không ngại vươn xa và để cho sự cấp bách chinh phục nỗi sợ hãi.

6. LÃNH ĐỊA ÁNH SÁNG – YUKO TSUSHIMA

Lãnh địa ánh sáng là cuốn sách hay về cuộc sống của một người phụ nữ vừa ly thân với chồng, đang trong thời gian chuẩn bị để ra tòa ly hôn. Đây là quãng thời gian vô cùng khó khăn của cô. Sau khi quyết định ly thân, cô chuyển ra sống cùng con gái ba tuổi ở căn hộ thuê. Đó là một căn hộ có cửa sổ trổ ra tứ phía, tràn ngập ánh sáng. Tình cờ sao, đây dường như là thế giới dành riêng cho hai mẹ con, khi cô đang muốn tránh mặt chồng, tránh mặt mẹ đẻ và sắp xếp lại cuộc sống để bước vào hành trình làm mẹ đơn thân đầy cô đơn, tủi thân, vất vả của người phụ nữ vẫn còn yêu chồng và bị anh ta bỏ rơi.