The Muse Giới thiệu tác phẩm – Hoạ sĩ Nguyễn Quang Trung

Sự kiện triển lãm tranh tháng 06/2023: The Muse Giới thiệu tác phẩm – Hoạ sĩ Nguyễn Quang Trung

Thông tin từ ban tổ chức:

Thời gian: 10 – 30/06/2023

Địa điểm: The Muse Artspace, 47 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

-----------------------------------

Họa sỹ Nguyễn Quang Trung sinh năm 1962. Anh đã từng là thủ khoa Khoa Hội Họa trường đại học Mỹ thuật Việt Nam cả kỳ thi đầu vào năm 1981 và kỳ thi đầu ra năm 1986. Tranh của anh từng được mời Triển lãm hoạ sĩ trẻ các nước xã hội chủ nghĩa tại Liên bang Xô Viết năm 1989, nơi tụ họp nhiều tác phẩm của các tài năng hội họa trong thời kỳ đó. Triển lãm gần đây nhất của Nguyễn Quang Trung mang tên “Trở lại”, tại Viện bảo tàng mỹ thuật Việt Nam, đã gây ngạc nhiên cho không ít người trong giới nghệ thuật.

Trong nhiều năm Nguyễn Quang Trung làm một nghề khác, nhưng điều đó không ngăn anh khỏi việc tiếp tục nghiên cứu, khám phá để có được hình thức biểu đạt nghệ thuật riêng. Có lẽ chính nghề khác lại cho anh cơ hội được đi nhiều nơi, chiêm nghiệm cuộc đời, và có được những góc nhìn mới, để rồi tất cả lại quay về, hợp lại và đi vào trong tranh vào mỗi dịp anh trở về với xưởng vẽ của mình.

Nguyễn Quang Trung trong 20 năm vừa qua dành sự nghiên cứu nghệ thuật trừu tượng. Anh có lối tiếp cận trừu tượng, cũng như quan điểm sáng tác rõ ràng. Cá nhân anh cho rằng con đường nghệ thuật của mình là: “khám phá sự biến đổi song hành và những liên kết về màu sắc, đường nét, chất liệu… làm lộ diện những dạng thức và cấu hình mới của thực tế, để biểu đạt một trải nghiệm thực tại, và mang lại sức mạnh thức tỉnh”.

Những bức tranh trừu tượng của Nguyễn Quang Trung có cảm hứng được lưu giữ trong những ký họa về hình mạch lạc. Anh có đến hàng ngàn ký họa bút chì, phấn, bút sắt và màu nước. Lúc thì đó là sự rung động trước cái xào xạc của những tán cây ven biển, những tia nắng chiều cuối cùng chiếu xuống mặt đất, hay lũ trẻ con đang vui đùa trong bể bơi; lúc thì đó là sự thương cảm đặc biệt đối với những thân phận con người bị bó buộc… Đặc biệt Nguyễn Quang Trung dùng một kỹ thuật, anh đặt tên là “Kỹ thuật nhốt sáng” để níu lại ánh sáng ở trong tranh, giữa muôn vàn đan xen của những nét bút biến chuyển không ngừng. Khi chúng tôi treo những bức tranh này lên, toàn bộ ánh sáng ấy lại hiển lộ, cho phép người xem chứng kiến khoảnh khắc mà bức tranh nắm giữ: một tình cảm mong manh, hiện lên rạng ngời rồi tan biến.

Trong cuộc trưng bày lần này, The Muse chọn lọc những bức tranh của họa sỹ Nguyễn Quang Trung được sáng tác trong giai đoạn 2010-2020, đồng thời chúng tôi cũng dành một góc nhỏ cho phần tham khảo ký họa, để bạn yêu nghệ thuật có thể chứng kiến một cách tiếp cận nghệ thuật trừu tượng khiến chúng tôi ngưỡng mộ.

The Muse trân trọng giới thiệu họa sỹ Nguyễn Quang Trung và những tác phẩm trừu tượng trên chất liệu sơn dầu.

Cập nhật thêm thông tin tại trang sự kiện.