Tiểu sử và những thành tựu trong âm nhạc của ca sĩ Lam Trường

Lam Trường - cái tên gắn liền với thời thanh xuân của bao thế hệ 8x 9x. Sở hữu chất giọng ấm áp êm dịu, ca sĩ Lam Trường chinh phục trái tim người hâm mộ qua hàng loạt các ca khúc như: "Kathy kathy", "Tình đơn phương", "Mãi mãi", "Tình thôi xót xa",...

 1. Tiểu sử và những dấu mốc đáng nhớ trong sự nghiệp âm nhạc của ca sĩ Lam Trường

Lam Trường sinh ngày 14/10/1974 tại TP. Hồ Chí Minh, tên đầy đủ là Tiêu Lam Trường. Anh là con út trong một gia đình người Việt gốc Hoa. Ngay từ khi còn nhỏ Lam Trường đã tỏ ra rất có năng khiếu trong lĩnh vực âm nhạc. Vừa học cùng thầy Hoàng Tín ở trường, anh vừa đi hát ở các nhà hàng quận 5, và chuyên hát lại các ca khúc của Tứ Đại Thiên Vương (Hồng Kông). Thời gian sau đó, anh tham gia phong trào văn nghệ của lực lượng Thanh niên xung phong dưới sự phụ trách của nhạc sĩ Nguyễn Đức Trung

Tiểu sử và những thành tựu trong âm nhạc của ca sĩ Lam Trường

Tháng 10/1995, Lam Trường đạt được giải nhì cuộc thi "Thập đại tinh tú", một cuộc thi hát của cộng đồng người Hoa tại thành phố Hồ Chí Minh. Từ thành công này, Lam Trường được mời hát ở nhiều nhà hàng lớn, có thể kể đến như Queen Bee, Volvo, Rex, Phương Đông và được phía Trung tâm Kim Lợi mời cộng tác. Lam Trường bắt đầu được nhiều trung tâm băng đĩa biết đến và mời ghi âm, biểu diễn sau khi anh góp mặt trong băng video "Tình đã bay xa" của Trung tâm Kim Lợi qua hai ca khúc "Tiếng sáo phiêu bồng" và "Vòng tay người yêu".

Năm 1997, mặc dù ngoài album "Baby I love you" Lam Trường cũng gây được ấn tượng ở nhiều ca khúc quốc tế khác, nhưng phải đến khi Lam Trường thể hiện ca khúc "Tình thôi xót xa" do nhạc sĩ Bảo Chấn sáng tác thì tên tuổi của anh mới thực sự "bật lên" trong làng nhạc trẻ Việt Nam.

Cũng trong năm 1997, chính sự ra đời của chương trình Làn Sóng Xanh (bình chọn những bài hát được yêu thích nhất được phát trên sóng phát thanh Đài Tiếng nói Nhân dân TP. HCM) mà tên tuổi Lam Trường nhanh chóng lan tỏa và đưa anh đến với rộng rãi công chúng qua các ca khúc như: "Tình thôi xót xa" (nhạc sĩ Bảo Chấn), "Mưa phi trường" (nhạc sĩ Việt Anh), "Gót hồng" (nhạc sĩ Bảo Phúc),...

Năm 1998, Lam Trường ra mắt album nhạc Việt đầu tiên mang tên "Tình thôi xót xa" và được khán giả trẻ đón nhận nồng nhiệt. Sau một số album riêng bao gồm tuyển nhạc Hoa hoặc nhạc Việt và khá nhiều album ghi âm lẻ do những hãng băng đĩa thực hiện, từ năm 1999, Lam Trường cùng với Tiêu Lộc (anh trai Lam Trường) đã trực tiếp biên tập và sản xuất album riêng dưới sự hỗ trợ của Viết Tân Studio.

Tiểu sử và những thành tựu trong âm nhạc của ca sĩ Lam Trường

Năm 2000, với thành công của live show đầu tiên mang tên "Lời trái tim muốn nói" và album "Chút tình thơ ngây", Lam Trường có bước ngoặt đáng nhớ trong sự nghiệp ca hát của mình khi trở nên chuyên nghiệp hơn về mọi mặt, từ giọng hát, phong cách biểu diễn, đến sản xuất băng đĩa.

Lam Trường tiếp tục trở thành ca sĩ được yêu thích trong bảng bình chọn của nhiều tựa báo, đài và thường xuyên xuất hiện trong các chương trình ca nhạc lớn như: Duyên dáng Việt Nam, Gala, Nhịp cầu âm nhạc (HTV), Quà tặng âm nhạc (VTV3), Một thoáng Sài Gòn,... và trở thành gương mặt không thể thiếu trong hầu hết các chương trình Ca nhạc - Thời trang quy mô.

Năm 2002, nam ca sĩ thực hiện live show thứ hai "Cho bạn cho tôi" và phát hành thêm một album single cùng tên, cũng chính là một sáng tác mới của anh sau khi phát hành "đứa con đầu tay" vào năm 2001. Tháng 9 cùng năm, Lam Trường sang Nhật biểu diễn theo lời mời từ phía Đài Truyền hình NHK ngay sau khi nhận giải thưởng Làn Sóng Xanh. Đây là lần thứ 5 nam ca sĩ nhận giải thưởng này và khẳng định vị trí dẫn đầu trong danh sách 10 ca sĩ được yêu thích nhất trong suốt 5 năm qua.

Năm 2003, Lam Trường ra tiếp album "Đêm lạnh", "Dù ta không còn yêu",...

Năm 2004, Lam Trường đã chính thức kết hôn với Ngô Việt Ý An (cô gái Việt Kiều sinh năm 1978). Từ sau khi kêt hôn thì tiếng tăm của Lam Trường có giảm xuống đôi chút, nhiều fan trung thành của anh quay lưng ghét bỏ, thậm chí là đe dọa, và đồn thổi chuyện tình cảm khiến không ít lần hai vợ chồng gặp khó khăn.

Ngày 24/3/2007 Lam Trường tổ chức Liveshow "Chuyện Hôm Qua" tại Nhà thi đấu Phú Thọ. Liveshow đã diễn ra rất thành công, góp phần củng cố lại vị trí của Lam Trường trong lòng khán giả hâm mộ.

Tính tới thời điểm này, Lam Trường đã phát hành 19 album riêng cho mình. Mà trong đó, mỗi album là một sự đầu tư rất nghiêm túc, từ phần nghe đến phần nhìn.

Tiểu sử và những thành tựu trong âm nhạc của ca sĩ Lam Trường

2. Danh sách Album của Lam Trường

a, Những album phòng thu:

Xin đến trong giấc mộng - Lam Trường (Ngày phát hành: 1/1/1999)

Vol 1: Mãi mãi - Lam Trường (Ngày phát hành: 28/6/1999)

Yêu nhau ghét nhau - Lam Trường (1999)

Cô bé kính cận - Lam Trường & Cẩm Ly (1999)

Biển trắng (Nhạc Hoa Vol 1) - Lam Trường (Ngày phát hành: 28/11/2000)

Vol 2: Chút tình thơ ngây - Lam Trường (Ngày phát hành: 4/4/2000)

Vol 3: Có một ngày - Lam Trường (Ngày phát hành: 24/11/2001)

Vol 4: Đêm lạnh - Lam Trường (Ngày phát hành: 19/1/2003)

Vol 5: Dù ta không còn yêu - Lam Trường (Ngày phát hành: 16/9/2003)

Vol 6: Đôi chân thiên thần - Lam Trường (Ngày phát hành:21/7/2004)

Vol 7: Khi em ra đi - Lam Trường (Ngày phát hành: 10/10/2005)

Vol 8: Anh nhớ em - Lam Trường (Ngày phát hành: 11/8/2006)

Vol 9: Đôi giày vải - Lam Trường (Ngày phát hành: 31/10/2006)

Vol 10: Chuyện hôm qua - Lam Trường (Ngày phát hành: 2007)

Vol 11: TODAY (Ngày hôm nay) - Lam Trường (Ngày phát hành: 6/8/2008)

Vol 12: Con đường tình yêu - Lam Trường (Ngày phát hành: 2009)

Khi người yêu tôi khóc - Lam Trường (2011)

Vol 14: Mong em hạnh phúc - Lam Trường (2013)

Vol 15: Đi qua bốn mùa - Lam Trường (2015)

b, Những album trực tiếp & đĩa mở rộng:

Lời trái tim muốn nói - Lam Trường (2000)

Biển chờ - Lam Trường (1998)

c, Những album tổng hợp:

Mãi cho tình lênh đênh - Lam Trường (1999)

Khung trời mơ - Lam Trường (2005)

d, Danh sách đĩa đơn:

"Cho bạn - Cho tôi" - Lam Trường (2002)

"Treasure the World - Thế giới tươi đẹp" - Lam Trường (2003)