Triển lãm gốm Nhật - YAKISHIME - Dáng hình của Đất

Kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Nhật Bản – Việt Nam Sự kiện JF No.9. 

TRIỂN LÃM GỐM NHẬT "YAKISHIME - DÁNG HÌNH CỦA ĐẤT"

1. Thông tin triển lãm:

+ Lễ khai mạc: 10:00 ngày 4 tháng 4 năm 2023 (Thứ Ba)

+ Thời gian mở cửa: Thứ Ba ngày 4 đến Thứ Năm ngày 20/4/2023

+ Khung giờ: 08:30 – 17:00 (mở cửa hàng ngày)

+ Đơn vị tổ chức: Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam

+ Đơn vị hỗ trợ: Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

2. Địa điểm: Tầng 2 nhà B, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam - 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, HN

3. Cách thức tham gia: Vào cửa tự do

Triển lãm gốm Nhật - YAKISHIME - Dáng hình của Đất

Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam, phối hợp cùng Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, hân hạnh mang đến cho khán giả Hà Nội triển lãm gốm Nhật "YAKISHIME – Dáng hình của Đất" từ ngày 4 đến ngày 20 tháng 4 năm 2023 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam – 66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội.

Triển lãm "YAKISHIME – Dáng hình của Đất" sẽ tập trung vào yakishime, một kỹ thuật làm gốm nung, đồ gốm không tráng men ở nhiệt độ cao. Tuy là một trong những phương pháp sản xuất gốm cơ bản nhất, yakishime đã phát triển theo những hướng đặc biệt ở Nhật Bản. Triển lãm này sẽ giới thiệu một khía cạnh của văn hóa Nhật Bản qua việc nghiên cứu yakishime từ những hình mẫu sớm nhất cho đến các tác phẩm đương đại.

Đồ gốm yakishime sớm nhất có niên đại từ thế kỷ thứ 4 hoặc thứ 5. Tuy nhiên, phải đến khoảng thế kỷ 12 đến thế kỷ 17, kỹ thuật này mới có chỗ đứng vững chắc và được sử dụng trong một công đoạn sản xuất quan trọng tại các trung tâm gốm lớn ở Nhật Bản, bao gồm Bizen, Shigaraki và Tokoname. Triển lãm này sẽ giới thiệu hai loại đồ gốm yakishime thực dụng: dụng cụ dùng trong trà đạo - một nét văn hóa có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của văn hóa truyền thống Nhật Bản, và dụng cụ ăn uống - một phần thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày ở Nhật Bản. Triển lãm cũng trưng bày một loạt các sản phẩm gốm phi thực dụng được sáng tạo bởi các nghệ nhân gốm đương đại làm việc với gốm yakishime.

Chúng tôi hy vọng rằng, thông qua việc trải nghiệm những sản phẩm gốm yakishime phong phú này, khán giả sẽ nhận thức được chiều sâu và sự đa dạng, cũng như hiểu rõ hơn về sự sáng tạo của văn hóa Nhật Bản.

-----------

Thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ:

Mr. Osuka (số máy lẻ: 160) – Ms. My (số máy lẻ: 113)

Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam

27 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội

TEL 024-3944-7419

Email: jpfhanoi@jpf.go.jp

https://hn.jpf.go.jp/

https://www.facebook.com/japanfoundation.vietnam/