Triển lãm: “Khuất dạng” và “Những tương lai khác”

Triển lãm: “Khuất dạng” và “Những tương lai khác” - Khai trương: 18:00, Thứ sáu 19/06/2020.

>>>Xem thêm: Giải trí với Ticketgo Youtube channel

 

Thông tin từ ban tổ chức:

Khai trương: 18:00, Thứ sáu 19/06/2020

Triển lãm: 20/06 – 04/10/2020

Địa điểm: The Factory, số 15 Nguyễn Ư Dĩ, Phường Thảo Điền, Quận 2, TP. HCM

Trung tâm Nghệ thuật Đương đại The Factory thân mời bạn đến tham dự buổi khai mạc hai triển lãm cá nhân: “Khuất Dạng” của Hương Ngô; và “Những tương lai khác” của Thy Nguyễn.

Với triển lãm “Khuất Dạng”, nghệ sĩ Hương Ngô khai đào và suy tư về các quan niệm và vai trò của người phụ nữ; cô quan tâm tới cách thức lịch sử lưu truyền, vinh danh những đóng góp và ảnh hưởng của họ trong các phong trào cách mạng. Cảm hứng sáng tác của cô đến từ cuộc đời người anh hùng dân tộc Việt Nam – Nguyễn Thị Minh Khai – từ sức mạnh và lòng quả cảm của bà trong việc lèo lái giai đoạn đỉnh điểm tiến lên Chủ nghĩa Xã hội vào thập niên 1930. Ở triển lãm này, Hương Ngô tham khảo các dữ liệu lưu trữ, văn chương, và nhiếp ảnh, để hé mở cánh cửa không chỉ về một hình tượng lịch sử nổi bật, mà còn để nói rộng hơn về cuộc đời của những người phụ nữ đã sống (và hy sinh) trong giai đoạn bão lửa đạn bom này. Sở dĩ Hương Ngô làm như vậy là để làm phát lộ ra những quan niệm xã hội về tính dục, trí tuệ và vẻ đẹp, đã từng (và tiếp tục vẫn) bị sa vào mạng lưới các diễn dịch văn hoá phức tạp — vốn được xây dựng dựa trên những cách hiểu (về giới, sắc tộc, và quyền lực) rập khuôn và mang tính thuộc địa.

Triển lãm thuộc chương trình “Materialize” năm 2020, “Những tương lai khác” của Thy Nguyễn, giới thiệu đến khán giả mối quan tâm sâu sắc anh dành cho đồ hoạ in ấn (printmaking) – một ngôn ngữ/chất liệu đòi hỏi công sức, thời gian, sự hiểu biết tinh tế về các chất liệu khác biệt, và đôi bàn tay lành nghề có thể vận hành theo quy củ. Thy đón nhận cảm hứng không chỉ từ lịch sử phong phú của đồ hoạ in ấn (với vô vàn thủ pháp sáng tác và xử lý chất liệu), mà còn từ khả năng của nó trong việc ghi lưu, phản chiếu và tái tạo trải nghiệm đời thường. Các tác phẩm của anh nỗ lực nắm bắt phần nào ấn tượng và cảm giác về những gì đã qua: một ký ức mơ hồ, một bóng hình ảo ảnh, một giây phút tức thì – về những con người, sự vật, sự việc mà anh chọn để khắc họa trên tranh.

Cập nhật thêm thông tin tại trang sự kiện.