SỰ KIỆN TẠI TP.HCM | TRIỂN LÃM LẬP XUÂN | “ABLOOM” EXHIBITION 2024.

 

Thông tin từ ban tổ chức:

TRIỂN LÃM “LẬP XUÂN" / “ABLOOM” EXHIBITION 2024

Dịch theo nghĩa Hán Việt, "Lập" trong chữ ‘Lập xuân' mang ý nghĩa cho sự khởi đầu còn "xuân" là mùa xuân, mùa đầu tiên của năm. Như vậy, tiết lập xuân tức chỉ giai đoạn vũ trụ bước sang một chu kỳ mới và ta lại bắt đầu một năm. Thời khắc giao mùa luôn đặc biệt vì đó là lúc chúng ta được chứng kiến vạn vật của thiên nhiên, cảnh-sắc, hương-vị của mùa cũ tàn đi để nhường chỗ cho sự khởi đầu; cũng là khi ta khoác lên một bộ áo mới để đón chào thời khắc chuyển giao thiêng liêng của đất trời giao hoà.

Nổi bật nhất, khoảnh khắc giao thời từ Đông sang Xuân đánh dấu không chỉ sự chuyển mình của một mùa, mà còn là cột mốc của một tuổi mới đầy tâm tình ở mỗi người. Theo quan niệm phong thuỷ của dân gian, ngày ‘Lập Xuân' là ngày đầu tiên giao thời của Trời - Đất - Con người mà văn hoá Á Đông vẫn luôn coi trọng để giữ cho hòa khí của năm mới được vui vẻ và hoà thuận. Xuân đến, mang theo cảnh sắc năng động và rạng rỡ cùng màu xanh ấm áp của cỏ cây và hoa lá. Không đỏ, không vàng nhưng lại xanh. Màu xanh đây là sự thanh minh, khi mùa cây lá đâm chồi nảy lộc, đơm hoa kết trái để báo hiệu cho sự sống và tuổi xuân.

Triển lãm ‘LẬP XUÂN' mang cảm hứng trữ tình, say mê về một thời xuân vừa ấm áp và hồn hậu. Cùng với các cây đa cây đề của nền mỹ thuật Việt Nam như hoạ sĩ Joseph Inguimberty (1896-1971), Lê Năng Hiển (1921-2014), Nguyễn Hà (1933-2022), Đỗ Xuân Doãn (1937-2015) và gồm cả những tên tuổi sau này như Lê Xuân Chiểu (1956), Nguyễn Văn Hải (1968), Nguyễn Nghĩa Cương (1973), triển lãm ‘LẬP XUÂN' như một nét chấm phá lên khung cảnh sắc xuân thơ mộng và đón chào những ngày đầu của năm mới!

Triển lãm sẽ được trưng bày tại không gian lầu 2 của Bảo tàng Nghệ thuật Quang San từ 06.01.2024 - 03.03.2024! Thân mời công chúng đến thưởng lãm.

Theo dõi và cập nhật thêm thông tin chi tiết tại trang sự kiện.

( Nguồn: Bảo tàng Nghệ thuật Quang San - Quang San Art Museum)