Vì sao chó hay nghiêng đầu khi nghe chủ nói chuyện?

Nếu để ý, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy mỗi khi bạn nói chuyện với chú cún yêu, chúng sẽ thường nghiêng đầu qua một phía. Biểu cảm giống như chúng cũng đang suy nghĩ về điều mà bạn nói vậy. Câu hỏi đặt ra là, "vì sao chó hay nghiêng đầu khi nghe chủ nói chuyện?" Hãy cùng tìm câu trả lời trong bài viết này nhé!

Xem thêm:

Những người yêu động vật, đặc biệt là yêu chó thường rất thích trò chuyện với chúng. Nếu thường xuyên để ý, chúng ta sẽ thấy rằng chó thường nghiêng đầu sang một bên khi lắng nghe con người. Nhưng vì sao chúng lại làm như vậy thì vẫn chưa có lý thuyết khoa học nào giải thích rõ ràng.

Tuy nhiên, mới đây trên tạp chí Psychology đã tiến hành một khảo sát giúp giải đáp được phần nào vấn đề này. Theo đó, loài chó có khả năng biểu hiện cảm xúc khá thông minh, chúng có thể hiểu ngôn ngữ cơ thể, cử chỉ, điệu bộ của con người một cách dễ dàng.

Vì sao chó hay nghiêng đầu khi nghe chủ nói chuyện?

Chó cũng có khả năng hiểu những biểu lộ trên khuôn mặt của con người mọi lúc mọi nơi nên ta thường để ý thấy rằng chó hay quan sát các hành động của chủ nhân của chúng.

Stanley Coren, người tiến hành khảo sát cho biết, khi chó nghiêng đầu cũng là lúc chúng muốn quan sát kỹ hơn những biểu cảm trên khuôn mặt của con người khi trò chuyện với chúng. Chó nghiêng đầu sẽ nhìn rõ hơn do kích thước xương hàm và mõm của chó hầu hết chiếm khuôn mặt phía trước, ngoại trừ một vài giống đặc biệt như pug và bulldog.

Khảo sát này được tiến hành trên 582 người nuôi chó. Những người này được hỏi về việc chó của họ có nghiêng đầu khi lắng nghe con người tâm sự hay không cũng như giống chó mà họ đang nuôi là gì.

Vì sao chó hay nghiêng đầu khi nghe chủ nói chuyện?

62% người được hỏi khẳng định là chó của họ có nghiêng đầu khi lắng nghe con người nói chuyện. Chỉ có 52% số người trong đó sở hữu chó có mõm ngắn như chó pug hay bulldog khẳng định điều này. 71% người đồng ý rằng thấy chó của họ thường xuyên nghiêng đầu. Những chú chó này thường có mõm nhô ra trước nhiều hơn.