Workshop “Dệt may mã hóa: Câu chuyện khâu vá về tương lai di sản”

Tiếp nối sự thành công TP. HCM, workshop “Dệt may mã hóa: Câu chuyện khâu vá về tương lai di sản” sẽ tiếp tục được tổ chức tại Hà Nội.

Thông tin từ ban tổ chức:

Thời gian: 09:00 – 12:30, thứ Tư 06/12/2023

Địa điểm: Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam, 36 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Link đăng ký

-------------------------

Đây là sự kiện cùng bạn khám phá sự tích hợp giữa công nghệ với nghề thủ công truyền thống. Không chỉ cùng nhau ngồi bàn luận về tương lai của các nghề thủ công trong thời đại AI, mà còn trực tiếp thực hành, tương tác, tạo ra câu chuyện. Workshop này là nơi các chủ đề sáng tạo, công nghệ và thời trang có ý thức đan xen để tạo ra sự thay đổi.

Tại workshop, những người tham gia sẽ thử tạo nên mối liên hệ giữa nghệ thuật vật lý và các cuộc trò chuyện ảo thông qua việc kết nối các hình thức thủ công truyền thống với công nghệ tạo mã QR. Các mã QR có tính vật lí đặc biệt này sẽ trở thành hình ảnh đại diện hữu hình ẩn chứa những câu chuyện xoay quanh thời trang có đạo đức, tính bền vững và chủ nghĩa tiêu dùng có ý thức, từng bước kể câu chuyện về nghề thủ công Việt Nam cũng như kết nối thế giới ảo với thế giới thật. Khi xâu kim và dệt nên câu chuyện của mình, chúng ta sẽ đi sâu vào sức mạnh của thời trang trong việc giao tiếp, khơi gợi và truyền cảm hứng cho sự thay đổi. Những mã QR được tạo thủ công này sẽ không chỉ tượng trưng cho sự phát triển của thời trang mà còn đóng vai trò là cổng kết nối chúng ta với thế giới kỹ thuật số.

Bên cạnh đó, các nghệ nhân chia sẽ sẻ kiến thức chuyên môn của mình tại workshop cho thế hệ trẻ, nhằm nâng cao sự trân trọng các kỹ năng truyền thống, khích lệ người trẻ khám phá các phương pháp sáng tạo để bảo tồn chúng.

Được hướng dẫn bởi các nguyên tắc của nghệ thuật gắn kết xã hội và các mô hình có sự tham gia, những sáng tạo này sẽ đóng vai trò là chất xúc tác cho các cuộc thảo luận kích thích tư duy. Tận dụng các nền tảng truyền thông xã hội làm phương tiện diễn thuyết, mục tiêu của chúng tôi là thúc đẩy các kết nối vượt qua ranh giới của thế giới vật lý và ảo. Cùng nhau, chúng ta sẽ làm sáng tỏ những tác động của việc tiêu dùng thời trang và khám phá những con đường hướng tới một tương lai thời trang bền vững và có đạo đức hơn. Những người tham gia sẽ có được các kỹ năng mới đồng thời phát triển sự đánh giá cao về cách các công cụ kỹ thuật số có thể thúc đẩy việc bảo tồn văn hóa và củng cố sự công nhận của nghề thủ công truyền thống.

*Ngôn ngữ: Tiếng Anh

Workshop được tổ chức bởi RMIT Việt Nam.

Cập nhật thêm thông tin tại trang sự kiện.