Chương trình Ca Trù - Giáo Phường Ca Trù Kim Đức

Chương trình Ca Trù - Giáo Phường Ca Trù Kim Đức

19:00

Ngày 04 Tháng 10 Năm 2019

Phù Sa Lab, 21/52 Tô Ngọc Vân, Phường Quảng An, Quận Tây Hồ, Hà Nội

Liên hệ bộ phận chăm sóc khách hàng

Email: ticketgo.vn@gmail.com

vui lòng gọi: 08.999.80.818 - 0243.788.00.99

GIỚI THIỆU VỀ SỰ KIỆN

 Ca trù có nhiều tên gọi, tuỳ từng địa phương, từng thời điểm mà hát ca trù còn gọi là hát ả đào, hát cửa đình, hát cửa quyền, hát cô đầu, hát nhà tơ, hát nhà trò và hát ca công. Đây là một loại hình nghệ thuật có từ lâu đời, độc đáo và có ý nghĩa đặc biệt trong kho tàng âm nhạc Việt Nam, gắn liền với lễ hội, phong tục, tín ngưỡng, văn chương, âm nhạc, tư tưởng, triết lý sống của người Việt.

Mời các khán thính giả yêu mến bộ môn ca trù tại thủ đô Hà Nội đến với "Chương trình Ca Trù - Giáo Phường Ca Trù Kim Đức".

I - THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ CHƯƠNG TRÌNH

1. Lịch diễn: 19H00 Ngày 18/05

2. Địa điểm: Phù Sa Lab, 21/52 Tô Ngọc Vân, Phường Quảng An, Quận Tây Hồ, Hà Nội.

3. Giá vé: 500.000VND (bao gồm 1 bữa ăn tối và đồ uống miễn phí)

* LƯU Ý:

+ Đặt vé trước 24h diễn ra vở diễn

+ Chương trình không dành cho trẻ em dưới 8 tuổi 

4. Thông tin liên hệ đặt vé: 0243.788.00.99 - 08.999.80.818

II - Về Nghệ sỹ Phó Thị Kim Đức & Giáo Phường Ca Trù Kim Đức

Nghệ sỹ Phó Thị Kim Đức được sinh ra và lớn lên từ cái nôi của Ca Trù. Trong dòng họ và gia đình bà có nhiều người là danh ca, danh cầm của nghệ thuật Ca Trù.

Quê gốc là làng Ngãi Cầu huyện Hoài Đức tỉnh Hà Tây cũ, song từ những năm đầu của thế kỷ 20 ông bà trẻ của Nghệ sỹ Kim Đức là các cụ Trưởng Bẩy và Phó Thị Yến đã ra mở nhà hát Ca Trù tại ấp Thái hà, lập nên trường phái Ca Trù “khuôn ấp” với phong cách phách chuẩn mực, hát khuôn khổ chặt chẽ, kỹ thuật luyến láy công phu, đĩnh đạc. Tiếp nối truyền thống dòng họ, bố và các cô, bác và anh của Bà đều là những người kép đàn, ca nương có tiếng tại Khâm Thiên, nơi tụ hội các danh ca danh cầm Ca Trù của Hà Nội. Cụ Phó Đình Ổn – Bố của Bà còn là Quản Ca của giáo phường Khâm Thiên. 

Nghệ sỹ Phó Thị Kim Đức – cây cầu kết nối 5 thế hệ Ca trù

Khi lên 7 tuổi, Bà được bà trẻ là Phó Thị Yến trực tiếp dạy hát Ca Trù sau đó lại được Bố tiếp tục chỉ bảo rèn rũa. Đến năm 12 tuổi, Bà trở thành đào nương hát Ca Trù chuyên nghiệp, thường biểu diễn cùng bố và anh trai tại các nhà hát danh tiếng ở Khâm Thiên cho đến những năm hòa bình lập lại. Từ nền tảng gốc được truyền dạy trong gia đình, trong thời gian sống và biểu diễn tại Khâm Thiên, Bà được tiếp cận và tiếp thu thêm những tinh hoa của nghệ thuật Ca Trù từ những danh ca nức tiếng thời đó như các cụ Chu Thị Bốn, Chu Thị Năm, Đàm Mộng Hoàn… để từ đó nâng cao và làm đẹp thêm nghệ thuật Ca Trù. Do hoàn cảnh lịch sử, năm 1960 Bà chuyển sang theo học lớp giáo sinh của nghệ thuật Chèo của trường Nghệ thuật Sân khấu Điện ảnh và sau đó về công tác tại tổ Chèo đài Tiếng nói Việt Nam cho đến khi nghỉ hưu. Trong thời gian này, tuy nhiệm vụ chính là nghệ thuật Chèo, song Bà vẫn tham gia biểu diễn Ca Trù khi có yêu cầu.

Cuối những năm 90 của thế kỷ 20, Nghệ sỹ Kim Đức đã đem giọng ca và ngón phách điêu luyện của mình theo đòan nghệ thuật của nghệ sĩ múa El Sola đi công du hơn 11 nước trên thế giới. Bằng trình độ nghệ thuật đỉnh cao của mình, bà đã đem mẫn cảm nghệ thuật chinh phục những khán giả phương Tây, làm cho không ít người trầm trồ thán phục một thể loại nghệ thuật âm nhạc trác tuyệt của Việt Nam. Có quan viên lâu năm đã từng xưng tụng tiếng phách có một không hai của bà là “Phách trạng nguyên”.

Ca Trù đối với Bà không chỉ là truyền thống thiêng liêng của gia đình mà còn là bộ môn nghệ thuật gắn bó cả cuộc đời Bà. Lo lắng trước nguy cơ thất truyền, mai một của nghề tổ, Bà đã bỏ công đúc kết những kiến thức, kinh nghiệm về khuôn khổ, lề lối và kỹ thuật của phách, hát, đàn, trống trong Ca Trù để truyền dạy và đã đào tạo nhiều lớp học trò về hát Ca Trù.

Ca Trù Kim Đức - Giáo phường truyền dạy và biểu diễn Ca trù theo phong cách Đàn và Hát Khuôn

Nghệ sỹ Kim Đức là Đào Nương hiếm hoi còn lại của Nghệ thuật Ca Trù được đào tạo theo đúng lề lối cổ truyền, là chiếc cầu nối liền mạch của 5 thể hệ Ca trù liên tiếp: từ thế hệ các cụ Trưởng Bẩy và Phó Thị Yến với dòng Ca trù Khuôn Ấp nối danh, đến thế hệ người Cha là Quản Ca Giáo Phường Khâm Thiên cùng các cô chú trong dòng họ, và thế hệ của bà cùng anh trai, tiếp sau là các thệ hệ con cháu được bà truyền dạy trong gia đình thông qua các lớp học do Bà tự tổ chức. Các lớp học này đã được các học trò của Bà yêu quý đặt tên “Giáo Phường Ca Trù Kim Đức” với tâm niệm tiếp nối truyền thống gia đình và gìn giữ bộ môn nghệ thuật độc đáo quý giá của Việt Nam.

# ca trù # phusalab # country # show # vietnamshow # music # cultural

THÔNG TIN SẢN PHẨM

 Giá vé đã bao gồm 1 bữa ăn tối và đồ uống miễn phí.

THÔNG TIN ĐƠN VỊ TỔ CHỨC

PhuSa Lab

PhuSa Lab

 

 

Phù Sa Lab là một trung tâm thể nghiệm âm nhạc do nghệ sỹ Nguyễn Nhất Lý thành lập. Ông mong muốn nơi đây trở thành địa điểm cho  các nghệ sỹ quy tụ và cùng nhau xây dựng những chương trình nghệ thuật đỉnh cao đặc sắc.

(Phu Sa Lab is an experimental music center founded by artist Nguyen Nhat Ly. He hopes that this place is the place for artists to gather and work together to create outstanding art performances)