Chương trình hòa nhạc của nhóm Tam tấu Boulanger

Chương trình hòa nhạc của nhóm Tam tấu Boulanger

20:00

Ngày 25 Tháng 10 Năm 2018

Nhà hát lớn Hà Nội, số 1 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Liên hệ bộ phận chăm sóc khách hàng

Email: ticketgo.vn@gmail.com

vui lòng gọi: 08.999.80.818 - 0243.788.00.99

GIỚI THIỆU VỀ SỰ KIỆN

Mời bạn đến với Chương trình hòa nhạc của nhóm Tam tấu Boulanger (Hamburg) với khách mời đặc biệt là Dàn nhạc Giao hưởng Việt Nam (VNSO) và chỉ huy trưởng: HONNA Tetsuji

* THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ CHƯƠNG TRÌNH

1. Thời gian: 20h00 ngày 25/10/2018

2. Địa điểm: Nhà hát lớn Hà Nội, số 1 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm, TP. Hà Nội

3. Chi phí: Thông tin vé sẽ được cập nhật sớm nhất!

4. Cách thức đặt vé:

Vui lòng liên hệ hotline bán vé: (+84) 24 3734 2251 - Máy lẻ 36

Hoặc email: tramy.vo@goethe.de

5. Nội dung chương trình:

Ludwig van Beethoven: Triple Konzert Opus 56 (Buổi hòa nhạc giọng Đô trưởng dành cho dương cầm, vĩ cầm, cello, dàn nhạc)

Cùng với tam tấu Boulanger: Birgit Erz, vĩ cầm, Ilona Kindt, Cello, Karla Haltenwanger, dương cầm.

Ludwig van Beethoven: Bản giao hưởng số 3, "Eroica" giọng mi giáng trưởng, op55

Chương trình hòa nhạc của nhóm Tam tấu Boulanger

Việc thành lập nhóm nhạc tam tấu Boulanger vào năm 2006 đã hiện thực hóa giấc mơ cống hiến cuộc đời mình cho âm nhạc thính phòng của nghệ sĩ dương cầm Karla Haltenwanger, nghệ sĩ vĩ cầm Birgit Erz và nghệ sĩ cello Ilona Kindt. Nhóm tứ tấu từ Hamburg và Berlin đã tạo dựng được tiếng vang lớn trong giới thính phòng tại Đức. Nhóm tứ tấu được đặt theo tên chị em nhà Nadia và Lili Boulanger- những người thông qua tính cách đặc biệt và sự cống hiến kiên quyết của họ đến ngày nay vẫn là nguồn cảm hứng lớn cho các nhạc sĩ.

Nhóm tam tấu khiến cho khán giả cũng như giới báo chí thích thú bởi cách biểu diễn đầy nhiệt huyết và cách diễn giải hết sức thông minh. Chính bởi quan điểm không thiên vị đối với các tác phẩm, nhóm nhạc tam tấu luôn tìm được một cách thức biểu đạt riêng cho mỗi nhà soạn nhạc mà họ quan tâm. Ở đây ý chí của ba nghệ sĩ và cường độ mà họ theo dõi từng chi tiết âm nhạc đều hiện hữu. Những âm thanh hết sức độc đào đã khiến những buổi biểu diễn của nhóm tam tấu trở thành những khoảng khắc khó quên.

Nhóm tam tấu Boulanger đã ghi dấu thành tựu bằng nhiều bản thu. Có đến 8 đĩa thu âm để minh chứng cho nỗ lực của họ. Đĩa CD "Solitaires" và bản thu âm mới nhất của những bản ca Scotland và Ailen của Beethoven cùng với sự tham gia của giọng ca bariton Andrè Schuen đã được bình chọn của tháng. Hai CD bao gồm những tác phẩm của Ludwig van Beethoven, Dmitri Schostakowitsch và Peteris Vasks thu âm với hãng đĩa Hänssler Profil đều dành được giải thưởng Supersonic danh giá, năm 2010, CD bản thu các tác phẩm của Johannes Brahms, Franz Liszt và Arnold Schönberg cũng tại hãng đĩa này đã nhận giải Excellentia tại Luxembourg. Vào tháng 8 năm 2018 bản thu với những tác phẩm của Juon Tschaikowsky sẽ ra được ra mắt khán giản.

* Lời chào từ Boulanger Trio trong phần đầu tiên của buổi hòa nhạc:

Ludwig van Beethoven (1770 – 1827)

Hòa nhạc dành cho dương cầm, vĩ cầm, violincello và dàn nhạc giọng đô trưởng op. 56

Chương trình hòa nhạc của nhóm Tam tấu Boulanger

"Hòa nhạc là từ mà Beethoven đã sử dụng để gọi tên tác phẩm này trong một lá thư từ năm 1803/04 gửi tới nhà xuất bản của anh ấy. Điều này gợi nhớ đến thể loại sinfonia concertante, phát triển từ bản concerto grosso thời kỳ Baroque. Trong đó một nhóm các nghệ sĩ độc tấu đã đối mặt với việc hòa tấu dàn nhạc. Vào thời điểm đó thể loại này là âm nhạc giải trí rất phổ biến và được yêu thích. Nhưng Beethoven có ý tưởng mới: Ông muốn kết hợp tam tấu dương cầm với một dàn nhạc theo phong cách của một buổi diễn hòa nhạc với nhiều nhạc cụ độc tấu . Bộ tam tấu sẽ có nhiều cách thức kết hợp và qua đó tạo ra một trò chơi đủ sắc màu âm thanh hấp dẫn.

Đối với chúng tôi, những người xem bộ tam tấu dương cầm như một cơ thể của âm thanh, một công cụ độc lập, buổi hòa nhạc luôn là niềm vui đặc biệt và cũng là một thử thách thú vị. Sự luân phiên giữa các khúc độc tấu, âm nhạc thính phòng đến sự kết hợp với một trong các đồng nghiệp, đòi hỏi sự linh hoạt và đồng cảm rất cao. Dường như ban nhạc của chúng tôi đã kết nạp thêm rất nhiều người từ dàn nhạc, những người mà chúng tôi có cơ hội kết hợp để biểu diễn „âm nhạc giao hưởng thính phòng“

Khác hoàn toàn với những tam tấu dương cầm, Beethoven đã để cho violoncello đảm nhận vai trò dẫn dắt và qua đó tạo sự kết nối với vĩ cầm, trong khi đó dương cầm sẽ là âm thanh nền phía sau. Beethoven đã sử dụng „mô hình này“ trong khúc đầu Allegro: Dàn nhạc sẽ dẫn dắt vào chủ đề thay vì Violoncello. Sau đó là chủ đề thứ hai, tạo nhịp điệu dữ dội hơn. Sau khi có được quy mô tuyệt vời, những nhịp điệu đồng điệu và những đối thoại thú vị giữa các nhạc cụ độc tấu hay còn là giữa dàn nhạc, âm thanh từ nhạc cụ violoncello sẽ tạo ra những suy tưởng đầy sự khao khát. Và chỉ sau đó khúc nhạc mới kết thúc bằng triumphalen Fortissimo.

Khúc thứ hai Largo dường như đã mang tính chất âm nhạc thính phòng. Sau khi nhạc cụ độc tấu cello, được hòa tấu chung cùng những nhạc cụ dây, làm nổi bật chủ để hòa nhạc, tất cả những nhạc cụ độc tấu sẽ cùng nhạc cụ độc tấu hơi hòa mình vào bản nhạc. Điểm nổi bật chính là sự cuyển tiếp Attaca thẳng đến đoạn kết thúc, lúc này nhạc cụ độc tấu cello dường như hòa lẫn vào các âm thanh. Tiếp đến là khúc sôi động Rondo alla Polacca. Kết cấu của khúc cuối rất điển hình cho Beethoven: Sau khi chuyển đến nhịp hai gần cuối khúc, Beethoven sẽ lấy lại nhịp Polonaise thành nhịp ba và kết thúc hòa nhạc tam tấu bằng một Stretta hiểu nghiệm.

Tác phẩm âm nhạc này chính là minh chứng cho tinh thần cách mạng và sự tìm tòi cái mới: Sự kết hợp âm nhạc thính phòng với những dàn nhạc lớn, cho đến ngày nay là một sự cộng sinh rất đặc biệt!"

# tam tấu boulanger # hòa nhạc tháng 10 # dàn nhạc giao hưởng việt nam # honna tetsuji

THÔNG TIN SẢN PHẨM

THÔNG TIN ĐƠN VỊ TỔ CHỨC

Goethe-Institut

Goethe-Institut

Viện Goethe là tổ chức văn hóa của Đức. Mục đích quan trọng của Viện là hỗ trợ việc giao lưu văn hóa giữa Việt Nam, Đức và châu Âu. Trong mối tương quan này, Goethe-Institut ủng hộ và tổ chức nhiều chương trình để giới thiệu văn hóa Đức đến Việt Nam, nhằm tăng cường đối thoại văn hóa giữa hai nước.