NAM AN SHOW - Vở diễn Mỵ

NAM AN SHOW - Vở diễn Mỵ

20:00

Ngày 11 Tháng 10 Năm 2018

Nhà hát lớn Hà Nội, Số 1 Tràng Tiền, Hà Nội

Liên hệ bộ phận chăm sóc khách hàng

Email: ticketgo.vn@gmail.com

vui lòng gọi: 08.999.80.818 - 0243.788.00.99

GIỚI THIỆU VỀ SỰ KIỆN

“MỴ” là vở diễn nghệ thuật tổng hợp mở đầu cho Dự án Nam An Show - là sự phối hợp của Nam Hưng Media với Nhà Hát Lớn Hà Nội. “Mỵ” được Biên đạo múa Tuyết Minh lấy cảm hứng từ tác phẩm Vợ chồng A Phủ của nhà văn Tô Hoài. Dưới cái nhìn của người nghệ sỹ, Tuyết Minh đã khắc hoạ bức tranh sinh động với đầy đủ những nét đặc sắc văn hoá nhất của dân tộc H’Mông - một trong 54 dân tộc thiểu số tại Việt Nam.

Trailer vở diễn Mỵ

THÔNG TIN CHI TIẾT VỀ SỰ KIỆN:

Thời gian: 20:00 Ngày 11 tháng 10 năm 2018

Địa điểm: Nhà hát lớn Hà Nội - Số 1 Tràng Tiền - Hoàn Kiếm - Hà Nội

Giá vé: 400.000 - 600.000 - 800.000 - 1.000.000 - 1.200.000

Hotline mua vé: 0928 29 8888 hoặc Mua vé trực tiếp tại Quầy bán vé: Nhà hát lớn Hà Nội (trong giờ hành chính).

Sơ đồ vị trí 

GIỚI THIỆU NỘI DUNG VỞ DIỄN

Phần I: Lời yêu trên đỉnh núi

Không khí lễ hội mùa xuân tràn ngập khắp không gian trong tiếng khèn Mông mời gọi. Những cô gái xúng xính váy hoa rực rỡ, thẹn thùng, dấu ánh mắt liếc ngang ẩn hiện sau những chiếc ô tròn như những bông hoa miền sơn cước. Râm ran tiếng lẩy cỏ bên những chảo thắng cố lửa bập bùng say nồng đôi má ửng hồng, những con trâu rừng cày trên cao nguyên đá nom cũng không thể cường tráng bằng những chàng trai đánh cù trong ngày xuống chợ.

Phiên chợ vùng cao được vẽ lên bằng những thanh âm vui nhộn, nhiều bè, mộc mạc, bình dị từ âm sắc của những dụng cụ lao động và sinh hoạt đời thường như: dao, thớt, bát rượu, chảo thắng cố, cối dã gạo, sàng ngô, sàng thóc, mõ trâu, ống bương, ống tre vấn vít hòa âm cùng tiếng khèn Mông tình tứ, tiếng sáo mèo, đàn môi, kèn lá, gậy xanh tiền …dẫn dụ người thưởng thức hòa mình vào thiên nhiên núi rừng Tây Bắc, chiêm ngưỡng và thẩm thấu những nét văn hóa độc đáo của dân tộc Mông trong các lễ hội ngày xuân giàu bản sắc.

Núi rừng Tây Bắc hùng vĩ bao nhiêu thì càng trở nên thơ mộng bấy nhiêu khi có vẻ đẹp của Mỵ.

Cao nguyên đá sừng sững cũng phải cúi đầu dưới bàn chân rắn rỏi, sức mạnh vạm vỡ của A Phủ.

Mỵ và A Phủ đại diện cho những chàng trai, cô gái Mông khát khao được sống hòa vào thiên nhiên, trao gửi tình yêu, tôn vinh bản sắc văn hóa tươi đẹp của dân tộc Mông.

( Ảnh minh họa)

Phần II: Con ma nhà Thống Lý

Câu chuyện của Mỵ được dẫn dắt qua sự đối lập giữa lối sống xa hoa của chúa đất Mông thống quản với thân phận nhỏ bé của những cô gái nghèo bị ép về làm dâu theo phong tục cướp vợ của người Mông. Sự đối lập giữa tự do, hưởng thụ vật chất xa hoa của tầng lớp thống trị với sự giày vò đau đớn về thể xác, người đàn bà ấy không còn ý thức được về thời gian, tuổi tác và cuộc sống, chẳng biết đến mùa xuân, chẳng đi chơi tết…không tình yêu, không khát vọng, thậm chí không còn biết đến khổ đau. Kiếp người nô lệ cay đắng, xót xa mà Mỵ là nhân vật điển hình cho thân phận người phụ nữ vùng cao Tây Bắc trong đêm dài lầm lũi.

Phần cuối: Chạy đi

Chứng kiến A Phủ bị phạt vạ làm trâu, làm chó trong nhà Thống Lý mấy đời chưa trả hết được vạ làng, bị trói đứng vào cột chờ chết, hình ảnh đó, cái cột đó, dây thừng đó đã thức tỉnh Mỵ. Mỵ như tìm lại được con người thật đã bị lãng quên thắp lên ánh sáng cho căn phòng bấy lâu chỉ là bóng tối hay thắp lên ngọn lửa cho chính cuộc đời tăm tối của mình.

Mỵ vùng dậy, cởi trói cho A Phủ, mở toang cánh cửa căn buồng chật hẹp, ngoài kia là núi, là rừng, là nương rẫy, là con suối, là rừng đào nở thắm, là mùa xuân trên bản Mông có tiếng sáo, tiếng khèn, có câu hát giao duyên.

Từ bóng tối của cuộc đời đau khổ, tủi nhục, Mỵ và A Phủ cùng nhau chạy về miền đất mới vươn tới ánh sáng của nhân phẩm, tự do và vững niềm tin vào tương lai hạnh phúc.

Nếu như dưới ngòi bút của nhà văn Tô Hoài tác giả đã tái hiện lại chân thực nhất về những đặc sắc văn hoá của dân tộc Mông thì đến với Mỵ của Biên đạo múa Tuyết Minh, những nét văn hoá đó đã được chị lưu giữ lại thông qua ngôn ngữ múa được thực hiện tinh tế bởi những nghệ sỹ Đoàn ca múa nhạc Việt Bắc. Ngoài ra, những nét đặc sắc về nội dung, âm nhạc và trang phục cũng là những điểm nhấn xứng đáng để vở diễn được khán giả Việt Nam cũng như Quốc tế đón nhận. Tuy được lấy cảm hứng từ tác phẩm Vợ chồng A Phủ nhưng Mỵ không đi khai thác quá sâu bi kịch của nhân vật Mị mà được Biên đạo múa Tuyết Minh sử dụng nghệ thuật sắp đặt nhằm hướng con người thoát khỏi những hủ tục phong kiến, những định kiến xã hội về tình yêu đôi lứa, khát vọng sống thông qua ba phần chính của vở diễn: Lời yêu trên đỉnh núi, Con ma nhà Thống Lý, Chạy đi. Âm nhạc của Mỵ được sáng tác riêng theo phong cách Acapella, không sử dụng nền nhạc hiện đại mà được xây dựng dựa trên nền nhạc dân gian thông qua các nhạc cụ dân tộc, dụng cụ sinh hoạt rất đời thường của đồng bào dân tộc H’Mông như  khèn, dao, thớt... Ngoài ra, khán giả cũng sẽ bị thu hút bởi những trang phục diễn đặc sắc được cách tân lạ mắt dựa trên chất liệu, họa tiết truyền thống của dân tộc H’Mông. Mỵ xứng đáng là tác phẩm nghệ thuật dành giải thưởng Huy chương vàng tại Liên hoan ca múa nhạc toàn quốc 2018.

# sự kiện tại nhà hát lớn # sự kiện tháng 09 # hà nội

THÔNG TIN ĐƠN VỊ TỔ CHỨC

Nam Hưng Media

Nam Hưng Media

Nam Hưng Media là đơn vị đi đầu trong lĩnh vực truyền thông, văn hoá - du lịch tại Việt Nam. Được sự ủng hộ của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Cục Nghệ thuật biểu diễn, Nam Hưng Media đã ra đời NAM AN SHOW. Nam An Show là dự án bảo tồn, phát huy các giá trị văn hoá dân tộc nhằm quảng bá Văn hoá Việt Nam đến với bạn bè quốc tế thông qua các sản phẩm văn hoá du lịch.