Triển Lãm “Café Nonsens” Của Nghệ Sĩ Jiří Slíva 2018

Triển Lãm “Café Nonsens” Của Nghệ Sĩ Jiří Slíva 2018

15:00

Ngày 26 Tháng 3 Năm 2018

Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam , 66 Nguyễn Thái Học , Hà Nội

Vé miễn phí: 0,

Liên hệ bộ phận chăm sóc khách hàng

Email: ticketgo.vn@gmail.com

vui lòng gọi: 08.999.80.818 - 0243.788.00.99

GIỚI THIỆU VỀ SỰ KIỆN

Triển lãm “Café Nonsens” của nghệ sĩ người Séc Jiří Slíva trưng bày các tác phẩm nghệ thuật đậm chất hài hước với kỹ thuật in thạch bản. Phong cách sáng tác của Jiří Slíva mang nhiều tính chất độc đáo, các tranh vẽ được thể hiện rất chi tiết và chính xác, sử dụng các nét bút đơn giản để khắc họa câu chuyện hoàn chỉnh. Ngoài ra những tranh hoạt hình và tranh minh họa cho sách của nghệ sĩ Jiří Slíva còn được coi là những tác phẩm đương đại gây ấn tượng nhất của nền nghệ thuật Cộng hòa Séc.

Niềm cảm hứng sáng tạo nghệ thuật dồi dào ở phần lớn những tác phẩm này đến từ một trong những chủ đề yêu thích của ông – những quán cà phê. Một phần tác phẩm khác in đậm phong cách cá nhân của ông được lấy cảm hứng những người nổi tiếng, nổi bật nhất là nhà văn lớn Franz Kafka và danh nhân triết học Sigmund Freud. Chủ đề âm nhạc, đặc biệt là nhạc jazz, cũng luôn xuất hiện trong những tác phẩm của ông vì bản thân ông rất yêu thích âm nhạc.

Diễn ra trong thời gian chuỗi sự kiện văn hóa kỷ niệm 135 năm ngày sinh nhà văn Franz Kafka được tổ chức tại Hà Nội, triển lãm tranh Café Nonsens của nghệ sĩ người Séc Jiří Slíva sẽ là một điểm nhấn bên lề thú vị mà người hâm mộ Kafka cũng như bạn yêu nghệ thuật không thể bỏ qua.

THÔNG TIN CHI TIẾT CHƯƠNG TRÌNH

Khai mạc: 15h, Thứ 2 , ngày 26 tháng 03 năm 2018

Thời gian triển lãm: 26 tháng 03 đến 30 tháng 03 năm 2018

Địa điểm: Bảo tàng Mỹ Thuật Việt Nam, số 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội

Tiểu sử nghệ sĩ Jiří Slíva:

Jiří Slíva sinh năm 1947 tại Pilsen, Cộng hòa Séc và sinh sống tại Prague từ năm 1966. Sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Kinh tế Prague, ông đã làm việc 08 năm trên cương vị một nhà xã hội học.

Những tác phẩm đầu tiên được nghệ sĩ Jiří Slíva triển lãm vào năm 1972. Và sau đó từ năm 1979, ông đã dành toàn bộ thời gian để sáng tác tranh hoạt hình, đồ họa, minh họa và tranh với những kỹ thuật vẽ khác nhau. Jiří Slíva đã thực hiện bộ tranh minh họa trong 13 cuốn sách với các nhân vật hoạt hình dành cho thiếu nhi và những quyển sách này đã được xuất bản tại nhiều nước như Cộng hòa Séc, Đức, Thụy Sĩ, Nga và Pháp. Các bản vẽ của ông đã xuất hiện không chỉ trong hơn 150 cuốn sách, trên nhiều tờ báo của Séc mà còn được giới thiệu trong các tạp chí quốc tế như Die Zeit, Stern, New York Times, Nebelspalter, Die Welt, Los Angeles Times và Le Monde Diplomatique. Ngoài tranh minh hoạ, ông còn sử dụng nhiều chất liệu và kỹ thuật khác nhau để sáng tác như in đá, khắc axit hoặc sơn dầu.

Jiří Slíva là một người có cách nói chuyện hài hước, thích thể hiện cá tính của mình qua những tác phẩm nghệ thuật. Ông đã tạo ra một phong cách độc đáo, sự độc đáo dựa trên những đường nét khắc họa khá đơn giản nhưng vô cùng ấn tượng. Những tác phẩm của ông thường thể hiện một câu chuyện hoàn chỉnh với rất nhiều những chi tiết nhỏ và chuẩn xác. Ông đã lấy chất liệu sáng tác từ ba lĩnh vực chính. Đầu tiên đó là lấy cảm hứng từ những người nổi tiếng trong thế giới văn học và khoa học. Những nhân vật nổi tiếng có tầm ảnh hưởng lớn nhất đối với ông và cũng như ông vô cùng yêu thích là nhà văn Franz Kafka và Sigmund Freud. Một chủ đề lớn khác là nhạc jazz và những nghệ sĩ nhạc jazz mà ông ngưỡng mộ trong nhiều năm qua. Bản thân nghệ sĩ Jiří Slíva cũng là một nhạc công chơi nhạc jazz rất điêu luyện cùng với nhóm nhạc riêng của mình. Và trong thời gian gần đây tranh ông luôn có xu hướng khắc họa những chủ đề về rượu vang, cà phê và các nhân vật trong quán cà phê.

Một số giải thưởng tại các liên hoan phim hoạt hình bao gồm:

+ Giải nhất – Knokke Heist, Bỉ 1981, Bordighera, Ý 1985, Legnica, Ba Lan 1992, Eindhoven Holland 1998, Belgrade 2008, Kremnica Slovakia 2014;

+ Giải nhì – Gabrovo, Bulgaria 1981, Skopje, Nam Tư 1981, Tolentino, Ý 1981, Bordighera, Ý 1984, Surgut -Russia 2007, Legnica, Ba Lan 2012;

+ Các giải thưởng đặc biệt – Ankara, Berlin, Havana, Montreal và Siena.

Triển lãm cá nhân từ năm 1980 cho tới nay:

Prague, Marienbad, Karlsbad, Ostende, Zürich, Lucerne, Budapest, Sofia, Paris, Berlin, Havana, Heidelberg, Warsaw, Mannheim, Rome, Hamburg, Tokyo, Brussels, Regensburg, Tel Aviv, Piešťany, Salzburg, Antwerp, Amsterdam, Moscow, Vienna, Milan, Utrecht, New York, Ottawa, Tokyo, Luxembourg, Nicosia, Cork, Ireland, Cairo, Ljubljana, Washington, St. Petersburg và Buenos Aires.# sự kiện tháng 4 tại hà nội # triển lãm café nonsens # jiří slíva

THÔNG TIN SẢN PHẨM

Vé miễn phí

THÔNG TIN ĐƠN VỊ TỔ CHỨC

KAFKA FESTIVAL 2018

KAFKA FESTIVAL 2018

Chuỗi sự kiện văn hóa kỷ niệm 135 năm ngày sinh nhà văn Franz Kafka lần đầu tiên tổ chức tại Hà Nội