Aeneis - Anh hùng và số phận - Trò chuyện với dịch giả Nguyễn Bình và biểu diễn bởi XplusX Studio

Nhà Z trân trọng mời các bạn đến dự buổi trò chuyện và biểu diễn trích đoạn từ bản sử thi kinh điển La Mã Aeneis, lần đầu tiên được dịch trực tiếp từ tiếng La tinh bởi dịch giả Nguyễn Bình, trích đoạn được biểu diễn bởi XplusX Studio. Điều phối chương trình là tiến sĩ Quyên Nguyễn tức Zét Nguyễn.

Aeneis được nhà thơ La Mã Vergil viết vào khoảng năm 29-19 TCN, gồm gần 10.000 câu thơ thể sáu ngón (dactylic hexameter) chia làm 12 cuốn, kể về cuộc phiêu lưu của anh hùng Aeneas từ sau cuộc chiến thành Troia cho đến khi trở thành tổ phụ của người Roma.

1, Thời gian: Ngày 04/09/2023

+ Kịch: 18h00

+ Trò chuyện: 18h30 - 20h00

2, Địa điểm: Manzi Art Space, 14 Phan Huy Ích, Hà Nội

Aeneis - Anh hùng và số phận - Trò chuyện với dịch giả Nguyễn Bình và biểu diễn bởi XplusX Studio

Dự án dịch sử thi Aeneis được Bình bắt đầu vào năm 2017. Tính đến tháng 6/2023, Bình đã dịch xong hai quyển đầu của sử thi gồm tổng cộng 12 quyển, và vẫn đang tiếp tục nghiên cứu để dịch và bình giảng chừng 8000 dòng tiếng Latin còn lại.
Có thể xem toàn văn dự án tại https://armavirumq.wordpress.com, hoặc download Quyển I-II tại các link sau:

PDF: https://bit.ly/Aeneis12NBpdf

EPUB: https://bit.ly/Aeneis12NBepub

KINDLE: https://bit.ly/Aeneis12NBkindle

Dịch giả Nguyễn Bình đã tốt nghiệp bằng Cử nhân Khoa học môn Thiên văn và Cử nhân Nghệ thuật môn Ngôn ngữ học tại trường Đại học Arizona vào tháng 5/2023. Hiện Bình đang theo học chương trình Tiến sĩ môn Thiên văn tại trường Đại học Washington. Năm 2022, Bình được Giải thưởng Tác giả trẻ về Dịch thuật của Hội Nhà văn Việt Nam cho tác phẩm dịch Truyện Kiều sang thể anh hùng song cú của tiếng Anh.

XplusX Studio là công ty thiết kế không gian và nghệ thuật biểu diễn hoạt động song song tại Pháp và Việt Nam, được sáng lập bởi đạo diễn - scenographer Hà Nguyên Long. XPLUSX STUDIO ra đời với mong muốn giới thiệu scenography đến khán giả và những người thực hành biểu diễn, qua đó thúc đẩy những suy tưởng và thực hành khái niệm này tại Việt Nam. Có thể tìm hiểu thêm tại: https://www.xplusxstudio.com/

Buổi thảo luận và trình diễn sẽ diễn ra tại Manzi Art Space. Để ủng hộ Manzi đã tài trợ không gian, khách đến dự được khuyến khích sử dụng đồ uống của quán.

Tìm hiểu thêm về các chương trình nghệ thuật của Manzi tại https://www.manziart.space/

--------------

Ticketgo đưa tin từ nguồn: Bên phía nhà Z

Fanpage: https://www.facebook.com/benphianhaz

Email: zzz@zzzreview.com