Danh sách các nghệ sĩ được chọn tham gia chương trình Nghệ sĩ lưu trú Villa Sài Gòn 2019

Cuộc họp xét chọn 12 nghệ sỹ cho chương trình nghệ sỹ lưu trú Villa Saigon 2019 đã diễn ra tại Tổng Lãnh sự Pháp ngày 21/06 vừa qua.

Chương trình Nghệ sĩ lưu trú Villa Sài Gòn dành cho các nghệ sĩ quốc tịch Pháp hoặc đang sinh sống tại Pháp, hoạt động trong tất cả các môn nghệ thuật chuyên nghiệp trong sáng tạo đương đại. Các dự án phải được xây dựng trong mối tương quan với bối cảnh văn hóa Việt Nam. Thời gian lưu trú của mỗi nghệ sĩ kéo dài từ 1 đến 3 tháng và kết thúc với một buổi giới thiệu kết quả tới công chúng.

>>> Xem thêm những sự hấp dẫn khác sẽ diễn ra trong tháng 7:

Viện Pháp tại Việt Nam trân trọng thông báo danh sách các nghệ sĩ Pháp được chọn tham gia Chương trình Nghệ sỹ lưu trú Villa Saigon năm 2019 gồm :

1/ Freddy NADOLNY-POUSTOCHKINE, họa sĩ vẽ tranh minh họa và là tác giả truyện tranh. Dự án của anh là một cuốn sách và đây sẽ là nơi đối thoại giữa Thành phố Hồ Chí Minh của hôm nay và với những kỷ niệm mà anh đã có về thành phố này. Thời gian lưu trú từ ngày 02/01 đến ngày 24/02.

2/ Frédéric DIALYNAS-SANCHEZ quan tâm đến hình họa, những họa tiết và các kỹ thuật thủ công Việt Nam, để tạo nên chân dung hoàn toàn mới của Sài Gòn và khu vực xung quanh. Thời gian lưu trú từ ngày 02/01 đến ngày 10/03.

3/ Kim-Sanh CHÂU, biên đạo múa – vũ công, sẽ hoàn thiện tác phẩm mới của mình về múa đương đại dựa trên sự đồng cảm về màu sắc. Thời gian lưu trú từ ngày 25/02 đến ngày 23/03.

4/ Sébastien LY, vũ công – biên đạo múa, sẽ tổ chức Lễ hội nghệ thuật Krossing Over lần thứ ba. Lễ hội pha trộn múa đương đại và nghệ thuật thị giác này đã trở thành điểm hẹn không thể bỏ qua của sân khấu Sài Gòn. Thời gian lưu trú từ ngày 10/03 đến ngày 21/04, sau đó từ ngày 04/11 đến ngày 08/12.

5/ François ANDES, họa sĩ và Luis Gustavo CARVAHLO, nhà soạn nhạc, sẽ đến để tiếp tục dự án nghiên cứu xung quanh các truyện thần thoại của miền Nam. Đây sẽ là chất liệu cho công việc vẽ và soạn nhạc của họ về đề tài các tín ngưỡng trên thế giới. Thời gian lưu trú từ ngày 06/05 đến ngày 30/06.

6/ Frédérique CHAUVEAUX, đạo diễn video, làm việc với một dự án sắp đặt video và ảnh. Bằng cách kết hợp nhiếp ảnh, đặc biệt là thể loại ảnh chân dung, với video, cô sẽ làm cho những bức ảnh đối thoại với « người sống ». Thời gian lưu trú từ ngày 06/05 đến ngày 30/06.

7/ Le Phuong Linh NGUYEN, nhiếp ảnh gia, sẽ dựng những hình ảnh và thước phim về đất nước Pháp và Việt Nam. Tác phẩm sẽ đặt câu hỏi về mối quan hệ giữa người và đất. Thời gian lưu trú từ ngày 02/07 đến ngày 27/08.

8/ Anne JAUREGUIBERRY và Patrick BERTRAND, những nhà quy hoạch đô thị, sẽ khai thác khả năng xây dựng và lắp đặt một sân chơi theo mô-đun và lưu động trong các không gian công cộng của TP. Hồ Chí Minh. Thời gian lưu trú từ ngày 12/07 đến ngày 10/08.

9/ Valères COSTES là nghệ sĩ tạo hình. Thông qua các tác phẩm điêu khắc được lắp đặt tùy theo địa hình, anh muốn đặt câu hỏi về mối liên hệ hiện nay của người dân TP. Hồ Chí Minh với môi trường, với các vấn đề thiêng liêng và sự hiện đại. Thời gian lưu trú từ ngày 19/8 đến 30/8, sau đó từ ngày 20/10 đến ngày 05/11.

10/ Tuong Vi Nguyen LONG, đạo diễn, sẽ sáng tác nhạc cho bộ phim tài liệu của cô kể về những người đang nhìn nhận lại khái niệm của công việc và có những trải nghiệm trong thời đại toàn cầu hóa. Thời gian lưu trú từ ngày 01/09 đến 30/09.

11/ André DERAINNE, họa sĩ, sẽ hợp tác với bếp trưởng Sakal Phoeung thực hiện dự án là một cuốn sách đề cập đến những hình thức khác nhau của ẩm thực Việt Nam và sự liên hệ giữa ẩm thực Việt Nam với ẩm thực Pháp. Thời gian lưu trú từ ngày 01/09 đến ngày 30/09.

12/ Matthew DEO (aka Brotha Lok), nhạc sĩ sẽ kết hợp với rapper nổi tiếng của Việt Nam Blacka trong một dự án liên quan đến tục lệ thờ cúng tổ tiên. Thời gian lưu trú từ ngày 1/10 đến ngày 26/11. 

Hình ảnh tác phẩm được thực hiện bởi 1 số nghệ sĩ:

Kim-Sanh CHÂU - Vở múa "Kính vạn hoa" trong Liên hoan Krossing Over

Frédérique Chaveaux - Tác phẩm hỏa hoạn

Freddy Nadolny - Tác phẩm Du ký Việt Nam