Giao lưu sách: TRƯỚC NHÀ CÓ CÂY HOÀNG MAI

Sự kiện cuối tuần tại Phố Sách Hà Nội | Giao lưu giới thiệu sách TRƯỚC NHÀ CÓ CÂY HOÀNG MAI...

Thông tin từ ban tổ chức:

Thời gian: 9h -11h, ngày Chủ nhật, 10/11/2024

Địa điểm: Sân khấu chính, phố sách Hà Nội, đường 19/12, quận Hoàn Kiếm

Khách mời:

Tác giả Lê Văn Minh Tự

Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên (điều phối chương trình)

_____________

Trước nhà có cây hoàng mai: Những ghi chép về Huế - xứ sở phong rêu kiêu sa (tái bản lần thứ hai) là tập ghi chép về “nước Huế” phong rêu kiêu sa của nhà báo Minh Tự. Hơn ba mươi bài viết của tác giả trong cuốn sách sách hầu hết được viết vào những năm 2000 - 2002, khi anh từ Đà Lạt trở về quê hương sau gần 10 năm tha phương; và trong lần tái bản này, tác giả có cập nhật, chỉnh sửa các bài viết cho hoàn thiện thêm, cùng hình ảnh minh họa sinh động. Tập ghi chép đã khắc họa đậm nét văn hóa, lối sống của người Huế dưới các góc nhìn khác nhau, từ chuyện ăn theo lối Huế, chuyện cơm hến, mè xửng, tô bún bò đến đường kim mũi chỉ, vành nón bài thơ, gốc mai lão trượng hay phiên chợ khuya... mà với tác giả, đó là “lối Huế”. Còn nhà văn Hoàng Phủ Ngọc Tường thì cho rằng lối sống ấy là “tính cách Huế”, với biểu hiện: “thích sống văn hóa hơn là hưởng thụ vật chất, thích sống đẹp hơn là sống giàu có.

“Men theo bờ bắc sông Hương ngược lên phía nguồn là sẽ gặp một phố Bún – Bánh ướt thịt nướng. Cứ khoảng buổi trưa là các quán bắt đầu quạt than nướng thịt, vậy mà 5 giờ chiều ai đến trễ sẽ khó tìm được chỗ ngồi. Vì ở Huế không đâu ngon bằng bún – bánh ướt thịt nướng Kim Long. Bởi thế chỉ một quãng ngắn chừng 50 mét đường Kim Long đã có đến hơn năm quán, chúm chụm lại nhau, tạo nên một góc phố bún thịt nướng thật đông vui. Buổi chiều khói nướng thịt bốc lên ngào ngạt, du khách đi tham quan về bất kể đường đông hay đường bộ đều không thể nhắm mắt lướt qua. Cái món bún này không chỉ ngon ở cái mùi thơm quyến rũ mà bí quyết còn ở chỗ nước lèo hoà hợp tinh tế của đậu phộng, mè, tương, tỏi, ớt, nước mắm… Ông chủ quán Huyền Anh, thầy giáo về hưu (nay đã mất), cho hay, phố bún thịt nướng này đã được đưa vào cẩm nang hướng dẫn du lịch của Pháp từ năm 1995. Huyền Anh là quán mở đầu cho khu phố bún bánh ướt thịt nướng đang ăn nên làm ra này.

Tưởng như “tour” ẩm thực xứ Huế thế là quá đủ rồi, vậy mà bạn bè còn giới thiệu cho tôi một phố ốc không kém phần độc đáo. Thật không ngờ ở cuối đường Phan Bội Châu, bên trong những ngôi vườn vắng vẻ một thời nay rôn ràng với những bảng hiệu ốc… Điều đó, trước đây cs thể ít người Huế nào chú ý.

Nhiều du khách đến Huế cứ thắc mắc: Sao các công ty du lịch không mở một “Xứ Huế ẩm thực tour” với các “phố ăn hàng” dễ thương ấy nhỉ?”
(Xứ Huế “phố ẩm phường thực”)

Theo dõi và cập nhật thêm thông tin chi tiết tại trang sự kiện.