Sushi Nhật Bản: Lịch sử và sự biến đổi

Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam xin trân trọng giới thiệu chương trình Tour triển lãm kết hợp bài giảng với tiêu đề “Sushi Nhật Bản: Lịch sử và sự biến đổi” do Giáo sư Hibino Terutoshi đến từ Đại học Aichi Shukutoku Nhật Bản dẫn dắt và trình bày.

Thông tin từ ban tổ chức:

Thời gian: 09:30 – 12:00, Chủ nhật 21/04/2024

Địa điểm: Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam, 27 Quang Trung, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Link đăng ký

-------------------------

Vào năm 2013, UNESCO đã ghi danh washoku — Ẩm thực Nhật Bản — vào danh sách Di sản văn hóa phi vật thể, với sushi là một ví dụ điển hình. Khởi nguồn từ Đông Nam Á và miền Nam Trung Quốc, sushi đã đến Nhật Bản hơn một nghìn năm trước. Người Nhật đã biến đổi sushi hoàn toàn bằng sự tận dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên dồi dào trong và xung quanh các hòn đảo của Nhật Bản, những kiến thức và ý tưởng, những nỗ lực không ngừng nghỉ trong quá trình thử nghiệm, tìm tòi từ đó tạo ra món ăn sushi không chỉ ngon mắt, ngon miệng mà còn tốt cho sức khỏe. Thời nay, loại sushi phổ biến nhất là nigiri-zushi, xuất hiện khoảng hai trăm năm trước ở Edo (nay là Tokyo).

Sushi hiện đã vượt ra ngoài biên giới Nhật Bản và được người dân khắp thế giới ưa thích. Dù đây đã là một món ăn quen thuộc, hầu hết mọi người mới chỉ khám phá được một vài điều hấp dẫn của nó. Triển lãm lưu động “Tôi yêu Sushi” mong muốn cung cấp một hướng dẫn trực quan và chuyên sâu về sức hấp dẫn của sushi, bao gồm cách người Nhật tiếp nhận sushi nguyên bản và biến đổi nó để phù hợp với môi trường tự nhiên, văn hóa và lối sống của từng khu vực. Triển lãm cũng giới thiệu một văn hóa sushi vô cùng sống động ngày nay và khuyến khích chúng ta suy nghĩ về tiềm năng của sushi như một loại thực phẩm cho tương lai trong bối cảnh các vấn đề thực phẩm đương đại. Triển lãm cũng mô phỏng trải nghiệm ghé thăm một tiệm sushi ở Nhật Bản.

Chương trình bài giảng lần này được tổ chức nhân dịp trưng bày triển lãm “Tôi yêu Sushi” tại khuôn viên Trung tâm Giao lưu Văn hóa Nhật Bản tại Việt Nam và một phần tại AEON MALL Long Biên, với sự tham gia dẫn dắt, trình bày của Giáo sư Hibino Terutoshi Đại học Aichi Shukutoku, chuyên gia về Sushi truyền thống địa phương, cũng là người đã giám sát chuẩn bị cho triển lãm lưu động này. Đến với sự kiện Quý vị sẽ có cơ hội được lắng nghe chia sẻ về lịch sử du nhập của Sushi, sự đa dạng và biến đổi của các thể loại Sushi theo chiều dài lịch sử; đồng thời có cơ hội giao lưu trao đổi trực tiếp với Giáo sư Hibino, người đầu tiên thực hiện nghiên cứu sâu về Sushi và đã đóng góp rất lớn trong việc tổ chức Triển lãm này.

Đối tượng tham dự: Người từ 13 tuổi trở lên

Ngôn ngữ: Tiếng Nhật và tiếng Việt (có phiên dịch Nhật-Việt)

Lưu ý:

– Chương trình tổ chức miễn phí.

– Mỗi đăng ký chỉ có giá trị cho 1 người và mỗi người chỉ được đăng ký 1 lần.

– Ban tổ chức sẽ gửi email xác nhận đến những người đăng ký thành công.

Thông tin diễn giả

Giáo sư Hibino Terutoshi sinh ra tại tỉnh Gifu. Ông là nhà nghiên cứu sushi và là Giám đốc danh dự của Bảo tàng Sushi Shimizu (tỉnh Shizuoka). Sau khi tốt nghiệp cử nhân và thạc sĩ tại Đại học Nagoya, Giáo sư Hibino có kinh nghiệm làm giám tuyển tại Bảo tàng Lịch sử Thành phố Gifu. Ông từng là giáo sư tại Trường Đại học Kinh tế Nagoya đồng thời là giáo sư được bổ nhiệm đặc biệt tại Viện nghiên cứu Washoku Kyoto thuộc Đại học công lập Kyoto. Ông hiện là giáo sư tại Đại học Aichi Shukutoku.

Ông đã xuất bản nhiều cuốn sách, trong đó có Sushi no Kao (Chân dung của sushi; Daikosha; 1997), Sushi no Rekishi wo Tazuneru (Tìm về lịch sử của Sushi; Iwanami Shoten; 1999), và Sushi no Jiten (Bách khoa toàn thư về sushi; Tokyo-do Shuppan; 2015)

Cập nhật thêm thông tin tại trang sự kiện.