Triển lãm series 1 - Tranh của họa sĩ Mạnh Sáng về Đề tài Vùng cao

Triển lãm series 1 - Tranh của họa sĩ Mạnh Sáng về Đề tài Vùng cao

00:00

Ngày 09 Tháng 6 Năm 2022

Hà Nội, Hà Nội, Quận Cầu Giấy, Hà Nội

Triển lãm series 1 Tranh của họa sĩ Mạnh Sáng về Đề tài Vùng cao: 17.000.000,

Liên hệ bộ phận chăm sóc khách hàng

Email: ticketgo.vn@gmail.com

vui lòng gọi: 08.999.80.818 - 0243.788.00.99

GIỚI THIỆU VỀ SỰ KIỆN

 

 1. Tác phẩm: Chơi chuyền (Nét truyền thống trò chơi dân gian)

Chất liệu: Acrylic trên vải

Kích thước: 100x70cm

Sáng tác: 2022

Giá bán: 17 triệu

 

Tác phẩm “Chơi chuyền” thể hiện nét truyền thống trò chơi dân gian là một trong những họa phẩm đặc sắc của họa sĩ Mạnh Sáng trong mảng đề tài dân tộc và vùng cao. Chơi chuyền là trò chơi truyền thống của người Việt và có từ xa xưa, nó được xem như một trong những trò chơi truyền thống đặc sắc nhất trong nét văn hóa truyền thống. Hình ảnh nhà sàn, những đứa trẻ vô tư hồn nhiên chơi chuyền dưới ánh trăng tròn như một ẩn dụ cho sự yên bình, an nhiên, thể hiện niềm đam mê bất tận của họa sĩ. Phong cách đặc trưng của họa sĩ cũng được tái hiện một cách tài tình trong họa phẩm này.


 1. Tác phẩm: Hoàng hôn trên bản

Chất liệu: Acrylic trên vải

Kích thước: 100x70cm

Sáng tác: 2022

Giá bán: 17 triệu

 

Hình ảnh người miền cao bên chén trà dưới ánh trăng mờ được khắc họa một cách hoạt họa dưới góc nhìn của họa sĩ Mạnh Sáng hiện lên thật sinh động và thú vị. Với những chi tiết nhỏ nhưng đặc trưng như chú ngựa, chiếc túi treo cảnh cây, chén trà, nhà rông… Mọi thứ đều được người họa sĩ tài ba thu lượm từ chất liệu hiện thực đời sống và đưa vào trong tranh một cách khéo léo. Việc sử dụng cùng một tông màu xuyên suốt trong các họa phẩm của anh cũng được xem là một thành công lớn trong việc tạo dấu ấn và định hình phong cách hội họa riêng.


 1. Tác phẩm: Điệu khèn ngày xuân

Chất liệu: Acrylic trên vải

Kích thước: 93x72cm

Sáng tác: 2022

Giá bán: 17 triệu

 

Những nét phong tục, văn hóa truyền thống của người dân tộc được họa sĩ Mạnh Sáng đưa vào tranh một cách thuần thục, tự nhiên. Đó là hình ảnh ngôi nhà rông quen thuộc với những nét đặc sắc trong đặc trưng văn hóa của dân tộc vùng cao. “Điệu khèn ngày xuân” như một cách họa sĩ đánh thức những giá trị văn hóa đặc sắc được bảo tồn ngay trong đời sống tinh thần, văn hóa và tín ngưỡng của miền cao, vừa thể hiện tình yêu vô bờ đối với đời sống đầy âm nhạc, trữ tình trong đời sống của người miền núi.


 1. Tác phẩm: Một chiều mùa hè

Chất liệu: Acrylic trên vải

Kích thước: 93x72cm

Sáng tác: 2022

Giá bán: 17 triệu

Hình ảnh chú trâu, chú chim và những chi tiết ngộ nghĩnh, vui nhộn nhưng không kém phần sâu sắc, ý nghĩa. Xem tranh của họa sĩ Mạnh Sáng, người xem thấy vui vì màu sắc, chi tiết, và cách thể hiện nghệ thuật của tác giả khiến người yêu nghệ thuật không thể rời mắt. Chỉ là những chi tiết đơn giản nhưng được thể hiện bằng một bút pháp vô cùng độc đáo và tài tình của họa sĩ.


 1. Tác phẩm: Tuổi trăng tròn

Chất liệu: Acrylic trên vải

Kích thước: 93x72cm

Sáng tác: 2022

Giá bán: 17 triệu

Thiếu nữ tuổi 16 bên vành trăng tròn, tâm hồn ngây thơ, trong sáng và thuần khiết thể hiện vẻ đẹp rực rỡ của độ tuổi xuân sắc. Hình ảnh đẹp thuần sáng, trong ngần nhưng không thiếu nét trẻ trung, vui tươi khiến bức họa của họa sĩ tài năng Mạnh Sáng để lại nhiều dấu ấn trong lòng người yêu nghệ thuật.


 1. Tác phẩm: Gió mùa đông bắc

Chất liệu: Acrylic trên vải

Kích thước: 93x72cm

Sáng tác: 2022

Giá bán: 17 triệu

Họa sĩ là những người tìm thấy nhìn mọi thứ xung quanh bằng một ấn tượng riêng chủ quan và biết cách biến hóa cũng như đem lại cho ấn tượng riêng đó một hình thức riêng. Tác phẩm “Gió mùa đông bắc” với đề tài độc đáo và cách thể hiện ấn tượng đã nhanh chóng chiếm lấy cảm xúc của người xem. Hình ảnh chiếc đèn dầu, chú chó nhỏ, chiếc sạp kê đầu giường, và đặc sắc nhất vẫn là hình ảnh người phụ nữ ngồi đan áo bên những cuộn len khi gió mùa đông bắc tràn về. Cách thể hiện mới mẻ, độc đáo và tràn đầy cảm hứng sáng tạo đã biến họa phẩm thành một tác phẩm có một không hai trong đề tài miền núi.


 1. Tác phẩm: Khi mùa đông đến

Chất liệu: Acrylic trên vải

Kích thước: 93x72cm

Sáng tác: 2022

Giá bán: 17 triệu

 

Vẫn là những hình ảnh miền núi sinh động, họa sĩ như tìm thấy nguồn cảm hứng bất tận khi sáng tác những tác phẩm có chiều sâu nghệ thuật như vậy. Hình ảnh người phụ nữ ngồi bên trong căn nhà nơi có những hoạt động thường ngày quen thuộc, nơi có chú mèo nằm khoanh tròn ủ ấm, những đồ dùng, vật dụng quen thuộc đối với cuộc sống và văn hóa tinh thần của người dân. Tất cả mọi thứ hiện lên trông thật gần gũi và chân thực trong tranh của họa sĩ Mạnh Sáng.


 1. Tác phẩm: Ngắm trăng

Chất liệu: Acrylic trên vải

Kích thước: 93x72cm

Sáng tác: 2022

Giá bán: 17 triệu

Một kiệt tác vô cùng đặc sắc của họa sĩ Mạnh Sáng. Ánh trăng ngoài cửa sổ, bình hoa nhỏ xinh bên bệ cửa, chiếc rèm buông hững hờ bên cửa sổ. Người phụ nữ trong trang phục dân tộc giản dị truyền thống đang thư thái và thanh thản ngắm trăng bên cửa sổ, khi một buổi đêm thanh vắng và lãng mạn thể hiện trong những điệu hồn của người nghệ sĩ.


 1. Tác phẩm: Chiếc mũ dao tiền

Chất liệu: Acrylic trên vải

Kích thước: 93x72cm

Sáng tác: 2022

Giá bán: 17 triệu

 

Có thể nói, trang phục và nét đẹp trong trang phục của những đồng bào dân tộc thiểu số ở miền núi là một chủ đề thú vị cho rất nhiều người yêu văn hóa của họ. Họa sĩ Mạnh Sáng cũng không phải là ngoại lệ, anh có cảm hứng bất tận với vẻ đẹp trong đời sống văn hóa, tinh thần của những người vùng cao và họa phẩm “Chiếc mũ dao tiền” được xem như một bước ngoặt to lớn đầy giá trị đánh dấu độ chín trong những sáng tác của anh và thể hiện niềm say mê, khao khát bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống thông qua góc nhìn của người họa sĩ. Chiếc mỹ ghi xám nhạt, vô cùng dễ thương hiện lên qua bút pháp của họa sĩ.  


 1. Tác phẩm: Sắc thu

Chất liệu: Acrylic trên vải

Kích thước: 80x60cm

Sáng tác: 2021

Giá bán: 17 triệu

 

 

Hình ảnh buôn làng trong các sáng tác của họa sĩ Mạnh Sáng như một cách để anh khơi mở, trở về tuổi thơ. Những ngày tháng sinh hoạt, sống gần gũi với người vùng cao đã ảnh hưởng rất nhiều đến họa sĩ Mạnh Sáng. Anh tâm sự, có những lúc cảm thấy cuộc sống miền núi tràn chảy trong dòng máu của anh, thôi thúc anh cầm cọ và lưu giữ những nét đẹp truyền thống vô cùng đẹp đẽ và quý giá từ họ. Chỉ là những chi tiết đơn giản, gần gũi, cận kề với đời sống nhưng họa sĩ đã định nghĩa được những chuẩn mực giá trị thẩm mỹ vô cùng đặc sắc đối với tất cả chúng ta.

 

 

 

 

# họa sĩ mạnh sáng # tranh về đề tài vùng cao # tranh độc đáo

THÔNG TIN ĐƠN VỊ TỔ CHỨC

Họa sĩ Mạnh Sáng

Họa sĩ Mạnh Sáng

Họa sĩ Mạnh Sáng

Họa sĩ Mạnh Sáng, sinh ngày 15/05/1980, quê quán ở thành phố Bắc Kạn, tỉnh Bắc Kạn.

Tiểu sử họa sĩ

 • 1997 – 2001: Học tại trường văn hóa nghệ thuật Việt Bắc tại thành phố Thái Nguyên chuyên ngành hội họa.
 • 2001 – 2003: Giáo viên dạy bộ môn mỹ thuật tại trường Tiểu học Sông Cầu – tỉnh Bắc Kạn
 • 2003 – 2005: Học lớp Cao đẳng Nhạc họa TW chuyên ngành mỹ thuật
 • 2006 – 2011: Dạy học môn mỹ thuật tại trưởng THCS Nông Hạ và THCS Cao Kỳ, huyện Chợ Mới, tỉnh Bắc Kạn
 • 2011 – 2014: Học tại trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, chuyên ngành đồ họa
 • 2014: Là hội viên hội Mỹ thuật Việt Nam, sau đó họa sĩ chuyển về công tác tại hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Bắc Kạn cho đến nay.
 • Tranh của họa sĩ Mạnh Sáng chủ yếu vẽ về những bản sắc văn hóa truyền thống vùng cao, và thuần túy. Anh cũng đào sâu trong từng kỹ thuật vẽ, vẽ tỉ mỉ và cẩn thận chau chuốt theo phong cách riêng. Giải thích cho lý do chọn nguồn cảm hứng và đề tài miền núi trong những sáng tác của mình, họa sĩ vốn là một người sinh ra và lớn lên trên vùng cao phía Bắc thuộc thành phố Bắc Kạn. Đó là môi trường khiến anh được tiếp cận với những nét đẹp văn hóa và bản sắc văn hóa của nhiều vùng miền khiến nhau, anh có cơ hội giao lưu với nhiều các đồng bào dân tộc và vùng núi phía Bắc như người Tày, Nùng, Mông, Dao. Họa sĩ có đam mê cháy bỏng với lối sống ở trung du các tỉnh vùng núi phía Bắc, đặc biệt là vùng núi Đông Bắc.

 • Anh lý giải sự cuốn hút đến từ trang phục, các họa tiết hoa văn màu sắc trên trang phục của người dân nơi đây, cũng như các lễ hội mang đậm đà bản sắc văn hóa truyền thống và đồng bào vùng cao. Vì thế mà từ lúc còn nhỏ, họa sĩ đã gieo mầm sẵn tình yêu với những bản sắc văn hóa truyền thống lâu đời nơi họa sĩ từng gắn bó và lớn lên. Có thể nói, những nét đẹp của văn hóa dân tộc, đã thấm nhuần và chảy tràn trong tâm hồn anh tự bao giờ. Ý thức được trách nhiệm của người nghệ sĩ trong việc bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống, anh mong muốn những sáng tác của mình là một cách để quảng bá sâu rộng hơn về giá trị văn hóa của quê hương. Chính vì thế, trong đa số các họa phẩm của anh, ta thấy đặc trưng văn hóa các vùng miền núi dân tộc và bà con miền núi xuất hiện với tần suất nhiều và dày đặc. Họa sĩ Mạnh Sáng thường sáng tác tranh theo phong cách đồ họa, minh họa, trang trí, điểm này làm nổi bật tính độc đáo trong tranh anh.

 • Các nhà sưu tập tranh trong và ngoài nước, công chúng cũng như người yêu nghệ thuật luôn cảm thấy vô cùng cảm kích vì những đóng góp, công lao và cống hiến to lớn của họa sĩ Mạnh Sáng đối với nền mỹ thuật nước nhà. Có thể nói họa sĩ Mạnh Sáng là một gương mặt nghệ sĩ hiếm có vẫn ngày đêm thắp lửa đam mê trong việc khôi phục, gìn giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc, luôn khát khao cho ra đời những tác phẩm nghệ thuật độc đáo có một không hai trên hành trình tìm về cội nguồn của mình./.