1. Ăn sáng nhẹ nhàng với quả óc chó
Nếu bạn đi làm muộn và không có thời gian để ăn sáng, hãy gói một ít quả óc chó vào túi để ăn nhẹ.
Óc chó là một nguồn tuyệt vời của ALA (axit alpha-linolenic), một dạng chất béo không bão hòa đa omega-3. 28g hạt óc chó có 1,5g axit alpha-linolenic giúp tăng cường trí não, có thể đóng một vai trò trong việc chống lại chứng sa sút trí tuệ.
Bạn có thể nướng quả óc chó như một loại bánh nướng xốp tự làm để ăn sáng cũng rất tốt.
Trứng, dù nấu theo bất cứ cách nào, cũng là một bữa sáng giàu protein và no bụng. Bữa sáng với trứng được chứng minh là giúp bạn giảm cân, xây dựng cơ bắp.
Chúng cũng giúp xây dựng và phát triển trí não cho trẻ. Các nghiên cứu cho thấy, những đứa trẻ ăn trứng thường xuyên giúp cải thiện điểm số học tập, tập trung sự chú ý và tăng cường trí nhớ trong thời gian ngắn so với những đứa trẻ chỉ ăn lòng trắng trứng hoặc sữa chua.
Mức độ thấp trong huyết thanh của một số chất dinh dưỡng như folate, vitamin E và flavonoid có liên quan đến chức năng nhận thức kém, mất trí nhớ và phát triển chứng mất trí nhớ.
Trong khi đó, việc ăn sáng bằng bột yến mạch nguyên chất là nguồn cung cấp vitamin B tuyệt vời, bao gồm folate và vitamin B12.
Giới chuyên gia khuyên, bạn nên thêm các loại hạt như hạnh nhân, óc chó, hạt lanh xay, hạt chia, hạt hướng dương và hạt bí ngô vào bột yến mạch để bổ sung vitamin E, giúp duy trì chức năng thần kinh và ngăn ngừa suy giảm nhận thức.
Bạn cũng có thể ăn nó kèm với các loại quả mọng. Chúng chứa một lượng lớn flavonoid. Đó có thể là lý do tại sao chúng rất hữu ích trong việc bảo vệ các kết nối thần kinh và ngăn ngừa các mảng amyloid vốn là đặc trưng của bệnh mất trí nhớ Alzheimer.
Ngay cả khi bạn không thích ăn sáng thì sau tuổi 30, hãy cố gắng uống một ly sinh tố ngay vào bữa sáng. Tuy nhiên cần lưu ý sinh tố đi kèm các loại quả mọng và rau xanh.
Các loại quả mọng và rau lá xanh là 2 loại thực phẩm tốt cho não bộ được đưa vào chế độ ăn uống MIND, có liên quan đến việc cải thiện sức khỏe não bộ.
Các nghiên cứu cho thấy, tiêu thụ thường xuyên các chất dinh dưỡng trong những thực phẩm đó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer tới 53%. Tuy nhiên, theo CDC, trong thực tế ghi nhận cứ 10 người trưởng thành thì chỉ có một người ăn đủ số lượng trái cây và rau quả được khuyến nghị hàng ngày. Do đó mọi người cần chú ý bổ sung rau quả hơn.
Nhiều người rất chuộng bữa sáng có vị ngọt. Tuy nhiên, Bánh Ngọt được chế biến trong thời gian ngắn hạn, làm với quá nhiều đường tinh luyện và chất béo bão hòa hoặc chất béo chuyển hóa. Điều này có thể gây ra chứng sương mù não và mệt mỏi về tinh thần do lượng glucose tăng và giảm nhanh chóng. Theo thời gian, tình trạng này có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe não bộ.
Lượng đường và bản chất đã qua chế biến của ngũ cốc có đường góp phần làm tăng cân, viêm nhiễm mãn tính và sức khỏe đường ruột kém.
Tình trạng viêm có thể làm chậm chức năng nhận thức và sức khỏe đường ruột kém có thể góp phần vào chức năng não kém thông qua trục não - ruột.
Do đó, ngoài việc tránh thói quen tiêu thụ đồ uống sáng có đường như đồ uống cà phê ngọt, bạn cũng nên tránh nước tăng lực và nước ép trái cây đóng chai.
( Nguồn tổng hợp - ảnh internet)