Hướng dẫn chi tiết cách cài và sử dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số

VssID là ứng dụng chính thức của Bảo hiểm xã hội Việt Nam trên điện thoại. Giúp bạn tra cứu nhanh thông tin BHYT, BHXH, BHTN, nhận thông báo các thông tin liên quan tới chính sách. Ngoài việc đăng ký tài khoản với cơ quan BHXH, bạn có thể đăng ký trực tiếp trên ứng dụng VssID, rất hữu ích trong tình hình dịch bệnh phức tạp hiện nay. Bên cạnh đó, Từ hôm nay 01/06 đã có thể sử dụng ứng dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số để khám, chữa bệnh trên toàn quốc.

Vậy làm thế nào để cài và sử dụng VssID - Bảo hiểm xã hội số nhanh nhất và dễ dàng nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây:

I. Cách download và đăng ký tài khoản trên ứng dụng VssID

Theo hướng dẫn tại Công văn số 777/CNTT-PM ngày 15/5/2021 của Trung tâm Công nghệ thông tin, BHXH Việt Nam, hiện nay, ngoài việc đăng ký tài khoản giao dịch điện tử cá nhân với cơ quan BHXH trên Cổng Dịch vụ công BHXH Việt Nam, bạn có thể đăng ký trực tiếp trên ứng dụng VssID.

Video: Hướng dẫn cách cài đặt & đăng ký tài khoản VssID - Bảo hiểm xã hội số ( Nguồn: https://baohiemxahoi.gov.vn)

Bước 1. Bạn tiến hành cập nhật ứng dụng VssID lên phiên bản mới nhất (Từ phiên bản 1.5.3 trở lên).

+ VssID - Ứng dụng trên Google Play

+ VssID trên App Store

( Ảnh minh họa)

Bước 2. Mở ứng dụng VssID phiên bản mới lên, bạn chọn nút Đăng ký tài khoản, điền đầy đủ thông tin, địa chỉ liên hệ. Nhấn Tiếp tục.

Mã số BHXH hoặc mã thẻ BHYT là 10 số cuối trên thẻ BHYT.

Bước 3. Bạn chụp hoặc tải lên từ thư viện điện thoại Ảnh cá nhân, mặt trước, mặt sau CCCD/CMND/Hộ chiếu. Nhấn Tiếp tục > chọn Cơ quan BHXH tiếp nhận.

Bước 4. Bạn lựa chọn cơ quan BHXH nơi gần nhất để tiếp nhận tờ khai. Có thể đánh dấu vào ô Gửi email tờ khai nếu bạn muốn nhận tờ khai qua email. Nhấn Gửi.

Lưu ý: Ngoài việc để nhận tờ khai, email này còn được sử dụng để giao dịch, nhận các thông tin từ cơ quan BHXH.

Bước 5. Gửi tờ khai thành công, ứng dụng sẽ thông báo cho bạn như hình dưới. Chỉ tầm 2-3 phút sau là Cơ quan BHXHVN gửi tin nhắn thông tin đăng nhập gồm Tài khoản và Mật khẩu cho bạn.

Trường hợp hồ sơ chưa được duyệt, bạn vui lòng đến cơ quan BHXH gần nhất với giấy tờ tùy thân (CCCD/CMND/Hộ chiếu) để được hỗ trợ hoàn tất thủ tục nhé.

Bước 6. Giờ thì bạn quay trở lại ứng dụng VssID, nhập thông tin tài khoản đã được cung cấp trong tin nhắn, nhấn Đăng nhập. Trong ứng dụng, bạn có thể tra cứu Thông tin BHXHThẻ BHYTQuá trình tham giaThông tin hưởng và Sổ khám chữa bệnh.

II. Hướng dẫn cách sử dụng VssID - ứng dụng bảo hiểm xã hội số

Trường hợp đã có tài khoản giao dịch điện tử với cơ quan BHXH

1. Đăng nhập ứng dụng

1.1. Nhập tài khoản (mã số BHXH) và mật khẩu để đăng nhập ứng dụng.

1.2. Đổi mật khẩu

Để bảo vệ thông tin của cá nhân, người sử dụng nên đổi mật khẩu cho lần đăng nhập đầu tiên. Cách thay đổi mật khẩu như sau:

- Chọn phần có 03 dấu ngạch ngang phía trái bên trên màn hình.

- Chọn đổi mật khẩu. Nhập mật khẩu cũ, mật khẩu mới và nhập lại mật khẩu mới.

- Nhấn Hoàn tất. Hệ thống sẽ gửi về số điện thoại người dùng đã đăng ký giao dịch điện tử với cơ quan BHXH mã OTP để xác thực việc đổi mật khẩu.

2. Tra cứu thông tin quản lý cá nhân

Cũng trong phần hiển thị đổi mật khẩu, người dùng sẽ thấy chức năng Quản lý cá nhân bao gồm các thông tin như: Mã số BHXH; Họ và tên; Ngày sinh; CMND/CCCD/Hộ chiếu; Số điện thoại; Địa chỉ và các chức năng khác của ứng dụng.

Như vậy, trong mục quản lý cá nhân, người dùng có thể tìm thấy thông tin mã số BHXH của mình.

3. Tra cứu quá trình tham gia bảo hiểm

Để theo dõi quá trình tham gia bảo hiểm, người dùng chọn quản lý cá nhân. Màn hình sẽ hiển thị quá trình tham gia bảo hiểm gồm có BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN), bảo hiểm tai nạn lao động (BHTNLĐ), bảo hiểm y tế (BHYT).

Bước 1: Lựa chọn loại bảo hiểm mà người dùng muốn tra cứu bằng cách nhấn trực tiếp trên màn hình.

Bước 2: Sau khi màn hình hiển thị quá trình tham gia bảo hiểm (như hình minh họa phía dưới). Người dùng có thể xem chi tiết quá trình tham gia như thời gian, đơn vị, nghề nghiệp, chức vụ, mức đóng.

4. Tra cứu thông tin hưởng bảo hiểm

Với chức năng này, người dùng có thể tra cứu toàn bộ thông tin về các chế độ BHXH đã hưởng. Tương tự như trên, chọn mục quản lý cá nhân rồi nhấn chọn mục Thông tin hưởng.

Tại đây, tùy thuộc vào thông tin hưởng mà lựa chọn các mục như chế độ BHXH một lần, chế độ ốm đau, thai sản, chế độ BHXH hàng tháng, chế độ BHTN.

5. Thẻ BHYT, sổ khám chữa bệnh

Người dùng có thể xem được chi tiết thẻ BHYT của bản thân, sổ khám chữa bệnh cung cấp thông tin khám, chữa bệnh hàng năm. Cụ thể theo hình minh họa dưới đây.

Lưu ý:

- Người dùng chỉ được đăng nhập một tài khoản trên một thiết bị ở cùng một thời điểm. Khi đăng nhập tài khoản vào thiết bị thứ hai, ứng dụng sẽ có cảnh báo.

Trường hợp người dùng tiếp tục lựa chọn đăng nhập ở thiết bị thứ hai, ứng dụng sẽ yêu cầu nhập mã OTP gửi về số điện thoại và đồng thời tài khoản sẽ bị thoát khỏi ứng dụng trên thiết bị thứ nhất.

+ Trường hợp chưa đăng ký tài khoản giao dịch

Nếu chưa đăng ký tài khoản giao dịch điện tử cá nhân với cơ quan BHXH, người dùng chỉ có thể xem được một số thông tin như mã số BHXH, ngành BHXH.

Để tra cứu quá trình tham gia bảo hiểm và xem chi tiết mức hưởng bảo hiểm, thẻ BHYT, sổ khám, chữa bệnh, người dùng thực hiện theo hướng dẫn dưới đây.

Bước 1: Chọn Đăng ký ngay trên màn hình ứng dụng. Tại giao diện đăng ký chọn Cá nhân rồi nhấn Tiếp để thực hiện đăng ký.

Bước 2: Thực hiện kê khai thông tin cá nhân được yêu cầu trong giao diện, bao gồm chụp ảnh giấy tờ mặt trước và mặt sau.

Nhập địa chỉ email và số điện thoại cá nhân.

Bước 3: Chọn cơ quan BHXH tiếp nhận rồi chọn hình thức nộp hồ sơ. Nhấn Ghi nhận để hoàn tất quá trình đăng ký tài khoản VssID.

Bước 4: Sau khi hoàn thành đăng ký, màn hình sẽ hiển thị thông tin đã đăng ký.

Người đăng ký in, ký, ghi rõ họ tên và nộp tờ khai cho cơ quan BHXH nơi người dùng đã đăng ký.

Lưu ý:

- Trong thời gian 10 ngày kể từ ngày khai tờ khai, nếu cá nhân không đến Cơ quan BHXH để nộp hồ sơ thì thông tin về tờ khai điện tử sẽ tự động xóa trên Cổng dịch vụ công của BHXH Việt Nam.

- Khi nộp hồ sơ, người nộp xuất trình CMND/ thẻ Căn cước công dân/Hộ chiếu để xác minh thông tin.

- Trường hợp hồ sơ hợp lệ: Hệ thống sẽ cấp và kích hoạt tài khoản sử dụng. Người đăng ký sẽ nhận được thông báo chấp thuận kèm thông tin tài khoản giao dịch BHXH điện tử trong địa chỉ email (nếu có) và gửi tin nhắn về số điện thoại nếu đủ hồ sơ.

Trường hợp hồ sơ không hợp lệ: Người đăng ký cũng sẽ nhận được thông báo về việc không chấp nhận đăng ký sử dụng dịch vụ và tin nhắn tới số điện thoại đã đăng ký thông tin. Lúc này, người đăng ký căn cứ thông báo để chỉnh sửa thông tin hoặc liên hệ với cơ quan BHXH nơi đã đăng ký.

( Nguồn: tổng hợp)