Theo chuyên gia dinh dưỡng người Ấn Độ, Rupali Datta: Uống một cốc nước mật ong ấm là cách tuyệt vời để bắt đầu ngày mới. Tuy nhiên, bạn nên tuân thủ nguyên tắc sau.
( Nguồn ảnh: google)
Dùng mật ong vào buổi sáng:
Không nên uống mật ong ngay khi ngủ dậy vì lúc này độ nhớt của máu tăng cao. Thay vào đó, bạn nên vệ sinh cá nhân và uống một cốc nước ấm để làm loãng độ nhớt của máu. Sau khoảng 10-15 phút thì mới nên sử dụng một cốc nước mật ong.
Nếu bạn duy trì thói quen uống nước mật ong trước bữa sáng, bạn sẽ nhận được những lợi ích sau đây:
1. Giảm cân hiệu quả: Mật ong dù có vị ngọt nhưng chỉ chứa đường tự nhiên. Trên thực tế, nếu uống nước ấm pha mật ong thay cho đồ ngọt, bạn sẽ tiết kiệm được đến 64% calo. Uống một cốc nước mật ong ấm mỗi sáng sẽ giúp bạn tránh được cảm giác thèm ăn hay hạn chế nhu cầu uống những loại nước uống có ga chứa nhiều đường. Chính vì vậy, nếu kiên trì uống mỗi cốc nước mật ong trước khi ăn sáng sẽ giúp bạn giảm cân hiệu quả.
2. Làm đẹp da: Chất chống oxy hóa tự nhiên có trong mật ong sẽ làm sạch và kháng khuẩn, giữ cho da khỏe mạnh và tươi sáng.
3. Giúp tăng miễn dịch: Mật ong pha cùng chanh là thức uống có thể tăng cường miễn dịch của bạn, giúp bạn tránh khỏi các bệnh truyền nhiễm do thay đổi theo mùa. Ngoài ra, chanh và mật ong cũng hỗ trợ phục hồi nhanh chóng từ bệnh tật.
4. Thải độc cho cơ thể: Uống một cốc mật ong trước bữa sáng giúp loại bỏ các chất độc hại được tích lũy trong các mô dưới của đường hô hấp, da và gan.
5. Tốt cho hệ tiêu hóa: Nước mật ong có thể làm giảm triệu chứng khó tiêu bằng cách làm tăng tiết dịch mật và tiết acid trong dạ dày, giúp bổ sung hệ thống phân hủy thức ăn. Không những vậy, nước mật ong cũng sẽ cải thiện nhu động ruột và giảm cảm giác đầy hơi, đầy bụng trong dạ dày.
( Nguồn ảnh: google)
Trong Đông y, mật ong có vị ngọt, tính bình. Có tác dụng ích khí, bổ hư tổn, thanh nhiệt, nhuận táo, giải độc, giảm đau, sát trùng, uống lâu dài làm sáng tai mắt, yên ngũ tạng, kiện toàn sức khỏe, chống lão hóa…
Tuy mật ong là một trong những thực phẩm có tác dụng chữa bệnh đáng tin cậy nhất hiện nay, thế nhưng, không phải ai cũng có thể sử dụng.
Bệnh nhân tiểu đường không nên nạp nhiều những thực phẩm chứa chỉ số đường huyết cao như mật ong. Trong mật ong có chứa nhiều glucose và fructose – các loại đường đơn giản, có thể được hấp thụ trực tiếp vào máu. Nếu người bệnh tiểu đường sử dụng mật ong sẽ làm cho lượng đường trong máu gia tăng chóng mặt.
Những người bị huyết áp thấp thường tích cực sử dụng mật ong vì nghĩ đồ ngọt sẽ giúp làm tăng huyết áp nhưng thực tế không phải vậy. Trong mật ong có chứa một chất giống như là acetylcholine, khiến huyết áp giảm nghiêm trọng, dễ gây biến chứng nặng.
Tuy nhiên, những bệnh nhân đang mắc xơ gan lại tuyệt đối không nên dùng mật ong vì lúc này khả năng thải độc của gan đã rất yếu. Mật ong sẽ khiến cho gan chướng, nghẽn khí, tình trạng cơ thể thêm mệt mỏi.
Khi vừa trải qua phẫu thuật xong, thể trạng cơ thể còn rất yếu, chỉ phù hợp để tiêu thụ những món nhẹ, loãng, dễ tiêu hóa. Trong khi đó, mật ong lại chứa nhiều chất bổ, có thể gây nóng trong, khó tiêu cho bệnh nhân. Trường hợp nghiêm trọng sẽ gây chảy máu ngũ quan.
5. Trẻ em dưới 12 tháng tuổi không được uống mật ong
Mật ong không hoàn toàn vô hại như chúng ta tưởng. Thực tế, trong quá trình mật ong được vận chuyển, hay bảo quản... chúng rất dễ bị ô nhiễm botulinum. Với cơ thể người lớn thì botulinum không quá đáng sợ. Tuy nhiên, trẻ dưới 1 tuổi có thể trạng còn khá yếu, chức năng tiêu hóa chưa hoàn chỉnh vì vậy có thể khiến cho botulinum dễ dàng xâm nhập vào thành ruột, gây ngộ độc nghiêm trọng cho trẻ.
( Theo tri thức trẻ)